Microsoft giới thiệu hàng loạt PC mới có các tính năng AI vào rạng sáng 21.5. Hãng đang tích hợp công nghệ mới này vào các sản phẩm trên toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình để cạnh tranh với Alphabet (công ty mẹ Google) và Apple.
Thế giới số

Microsoft ra mắt PC Copilot+ có tính năng AI, Surface Pro và Surface Laptop mới

Sơn Vân 21/05/2024 07:20

Microsoft giới thiệu hàng loạt PC mới có các tính năng AI vào rạng sáng 21.5. Hãng đang tích hợp công nghệ mới này vào các sản phẩm trên toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình để cạnh tranh với Alphabet (công ty mẹ Google) và Apple.

Tại sự kiện trong trụ sở chính Micrrosoft ở thành phố Redmond (bang Washington, Mỹ), Giám đốc điều hành Satya Nadella đã giới thiệu cái mà Microsoft gọi là PC Copilot+, đồng thời nói rằng hãng và nhiều nhà sản xuất sẽ bán chúng, gồm cả Acer và Asustek Computer.

PC là máy tính cá nhân, gồm cả laptop và desktop (máy tính để bàn), máy tính bảng.

Microsoft ra mắt các laptop mới trong thời gian cổ phiếu của hãng được giao dịch gần mức cao kỷ lục sau đợt tăng giá ở Phố Wall nhờ sự kỳ vọng rằng AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ cho công ty và các hãng công nghệ lớn khác. Có thể xử lý trực tiếp nhiều tác vụ AI hơn mà không cần thông qua trung tâm dữ liệu đám mây, các laptop mới sẽ có giá khởi điểm 1.000 USD và bắt đầu được giao hàng từ ngày 18.6.

Khả năng xử lý dữ liệu AI trực tiếp trên máy cho phép Copilot+ chứa cả tính năng Recall (thu hồi). Recall theo dõi mọi thứ được thực hiện trên máy tính, từ duyệt web đến trò chuyện thoại, tạo lịch sử được lưu trữ trên máy tính mà người dùng có thể tìm kiếm khi cần ghi nhớ điều gì đó từng làm, thậm chí nhiều tháng sau đó.

Microsoft cũng trình diễn trợ lý giọng nói Copilot hoạt động như huấn luyện viên ảo thời gian thực cho người dùng chơi game Minecraft.

Yusuf Mehdi, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tiêu dùng của Microsoft, nói công ty dự kiến ​​sẽ có 50 triệu PC AI được mua trong năm tới. Tại sự kiện báo chí, ông cho biết trợ lý AI nhanh hơn chạy trực tiếp trên PC sẽ là “lý do thuyết phục nhất để nâng cấp PC của bạn sau một thời gian dài”.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, doanh số PC toàn cầu đã giảm khoảng 15% xuống còn 242 triệu vào năm 2023, điều này cho thấy Microsoft kỳ vọng loại máy tính mới sẽ chiếm khoảng 1/5 tổng số PC được bán ra.

Nhà phân tích Ben Bajarin của hãng Creative Strategies nhận định: “Chỉ cần trải nghiệm sử dụng các thiết bị này đủ tốt thì sẽ đủ lý do để người tiêu dùng chấp nhận và ủng hộ PC Copilot+ mới”.

Danh mục tiếp thị PC Copilot+ mới của Microsoft (nêu bật các tính năng AI) gợi nhớ đến danh mục Ultrabook dành cho laptop Windows dạng mỏng mà Intel từng quảng cáo với các nhà sản xuất PC vào năm 2011 để cạnh tranh với MacBook Air của Apple.

Các lãnh đạo Microsoft cho biết GPT-4o sẽ sớm có mặt như một phần của Copilot. GPT-4o là mô hình ngôn ngữ AI đa phương thức mới nhất của OpenAI (được Microsoft đầu tư hơn 10 tỉ USD) có khả năng trò chuyện bằng giọng nói trong thời gian thực, tương tác với cả văn bản lẫn hình ảnh.

Ngoài ra, Microsoft ra mắt thế hệ máy tính bảng Surface Pro và Surface Laptop mới có chip Qualcomm dựa trên kiến ​​trúc Arm. Microsoft cũng giới thiệu công nghệ Prism sẽ giúp phần mềm được viết cho chip Intel và AMD chạy trên chip được sản xuất bằng kiến trúc Arm.

Hơn thế nữa, Microsoft trình diễn cách cách thiết bị mới của mình hoạt động và so sánh với thiết bị Apple. Video cho thấy phần mềm chỉnh sửa ảnh của Adobe chạy nhanh hơn trên thiết bị Microsoft. Đầu tháng 5, Apple đã trình làng chip M4 mới tập trung vào AI mà các nhà phân tích dự đoán sẽ được sử dụng trên các laptop MacBook Pro và MacBook Air trong tương lai.

Sau khi bộ vi xử lý của Intel thống trị thị trường PC nhiều thập kỷ, Qualcomm và các nhà sản xuất chip dựa trên kiến trúc Arm có hiệu suất thấp hơn đã cố gắng cạnh tranh trên thị trường PC Windows.

Chip Qualcomm Snapdragon X Elite chứa một bộ xử lý thần kinh được thiết kế để tăng tốc các ứng dụng tập trung vào AI, chẳng hạn như trợ lý ảo Copilot của Microsoft.

Microsoft đã tổ chức sự kiện ra mắt các sản phẩm mới một ngày trước hội nghị nhà phát triển Build hàng năm của hãng. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đặt mục tiêu mở rộng lợi thế ban đầu của mình trong cuộc đua sản xuất các công cụ AI mà người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền. Sự hợp tác với OpenAI cho phép Microsoft vượt lên trên Alphabet để thống trị lĩnh vực này.

Tuần trước, OpenAI và Google của Alphabet đã trình diễn các công nghệ AI mới tại sự kiện riêng, có khả năng phản hồi bằng giọng nói theo thời gian thực và bị ngắt lời. Đây đều là những đặc điểm của các cuộc trò chuyện bằng giọng nói thực tế mà các trợ lý AI khác trước đây gặp khó khăn. Google cũng thông báo đang tung ra một số tính năng AI tạo sinh mới cho công cụ tìm kiếm sinh lời của mình.

Các nhà sản xuất PC Windows đang chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi Apple tung ra các chip tùy chỉnh dựa trên kiến trúc Arm và loại bỏ bộ xử lý của Intel. Bộ vi xử lý do Apple thiết kế đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin vượt trội và hiệu năng nhanh hơn so với chip của đối thủ.

Microsoft đã chọn Qualcomm dẫn đầu nỗ lực chuyển hệ điều hành Windows sang thiết kế chip của Arm vào năm 2016. Qualcomm có thể độc quyền làm điều này trên các thiết bị Windows của Microsoft, nhưng sẽ hết hạn vào năm nay. Các nhà thiết kế chip khác như Nvidia đang nỗ lực sản xuất chip PC dựa trên kiến trúc Arm của riêng họ, Reuters đưa tin trước đó.

Theo trang The Information, Microsoft đang phát triển một mô hình ngôn ngữ trí AI mới đủ lớn để cạnh tranh với các Gemini của Google và GPT của OpenAI.

Mô hình AI mới (có tên gọi nội bộ là MAI-1) đang được giám sát bởi Mustafa Suleyman – Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI, The Information đưa tin, dẫn lời hai nhân viên Microsoft có hiểu biết về dự án.

Mustafa Suleyman là đồng sáng lập Google DeepMind và cựu Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp về Inflection AI.

Mục đích chính xác của mô hình AI này vẫn chưa được xác định và sẽ phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động của nó. Microsoft có thể giới thiệu sơ lược về mô hình AI mới tại hội nghị dành cho nhà phát triển Build.

MAI-1 sẽ "lớn hơn nhiều" so với các mô hình nguồn mở nhỏ hơn trước đây mà Microsoft đã đào tạo, nghĩa là sẽ gây tốn kém hơn, theo The Information.

Ngày 23.4 vừa qua, Microsoft đã trình làng Phi-3-mini, mô hình AI nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí, có thể thực hiện các nhiệm vụ như tạo nội dung và bài đăng trên mạng xã hội trong khi sử dụng lượng dữ liệu nhỏ hơn đáng kể so với các mô hình thông thường.

Theo Microsoft, Phi-3-mini hoạt động tốt hơn các mô hình AI có kích thước gấp đôi nó về hiệu suất trên nhiều bài kiểm tra đánh giá kỹ năng ngôn ngữ, lập trình và toán học. Điều này biến Phi-3-mini thành lựa chọn hấp dẫn cho các công ty có nguồn lực hạn chế, vốn thường gặp khó khăn trong việc triển khai và vận hành các mô hình AI lớn.

Microsoft nói rằng doanh nghiệp có thể sử dụng Phi-3-mini để tóm tắt các điểm chính của tài liệu dài, trích xuất các thông tin có liên quan và xu hướng ngành từ các báo cáo nghiên cứu thị trường.

Phi-3-mini sẽ có sẵn ngay trên danh mục mô hình AI của nền tảng dịch vụ đám mây Azure, nền tảng mô hình học máy Hugging Face và Ollama (cấu trúc để chạy các mô hình AI trên máy tính cá nhân).

Microsoft đã đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI và triển khai công nghệ của công ty khởi nghiệp đứng sau ChatGPT trên toàn bộ bộ phần mềm năng suất của mình, giúp họ đi đầu trong cuộc đua AI tạo sinh.

Microsoft đã dành riêng một cụm máy chủ lớn được trang bị các bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia cùng lượng dữ liệu khổng lồ để cải thiện mô hình AI mới, theo báo cáo. MAI-1 sẽ có khoảng 500 tỉ tham số, trong khi GPT-4 của OpenAI được cho có 1.000 tỉ tham số và Phi-3 mini có 3,8 tỉ tham số.

Vào tháng 3, Microsoft đã bổ nhiệm Mustafa Suleyman làm người đứng đầu đơn vị AI tiêu dùng mới thành lập và thuê một số nhân viên từ Inflection AI.

Theo The Information, mô hình AI mới của Microsoft không được chuyển giao từ Inflection AI dù có thể dựa trên dữ liệu đào tạo của công ty khởi nghiệp này.

Giữa tháng 4, Microsoft đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào G42 - công ty AI đặt trụ sở tại UAE. Gã khổng lồ phần mềm Mỹ từng hợp tác với công ty khởi nghiệp Mistral AI (Pháp) để đưa mô hình AI của họ trên Azure.

Bài liên quan
Hacker Trung Quốc lấy được email các quan chức Mỹ, Hạ viện yêu cầu Chủ tịch Microsoft dự phiên điều trần
Một ủy ban Hạ viện muốn Brad Smith (Chủ tịch Microsoft) dự phiên điều trần trong tháng 5 này về việc lỗ hổng bảo mật phần mềm công ty này bị khai thác dẫn đến hacker Trung Quốc lấy được email của các quan chức chính phủ Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
3 phút trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Microsoft ra mắt PC Copilot+ có tính năng AI, Surface Pro và Surface Laptop mới