Reuters dẫn hai nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga vào cuối năm nay.

Châu Âu chuẩn bị cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga

Cẩm Bình | 02/05/2022, 09:30

Reuters dẫn hai nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga vào cuối năm nay.

Đây là biện pháp nằm trong gói trừng phạt thứ 6 mà EU đang chuẩn bị. Gói này dự kiến nhắm vào dầu mỏ Nga, ngân hàng Nga và Belarus cũng như nhiều cá nhân.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Ủy ban châu Âu (EC) vừa làm việc với các nước thành viên vào cuối tuần qua. EC dự tính củng cố kế hoạch trừng phạt trong cuộc họp tại Brussels vào ngày 4.5, bộ trưởng năng lượng các nước cũng sẽ gặp nhau vào ngày 2.5.

Theo hai nguồn tin ngoại giao, một số nước EU chấm dứt việc sử dụng dầu mỏ Nga trước thời hạn cuối năm, tuy nhiên vài nước khác - đặc biệt là các nước miền nam châu Âu, lo ngại tác động của lệnh cấm lên giá cả.

Đức dù nằm trong số khách hàng mua dầu mỏ Nga hàng đầu nhưng dường như sẵn sàng xúc tiến lệnh cấm. Joerg Kukies - cố vấn của Thủ tướng Olaf Scholz - cho biết dù Berlin ủng hộ EU cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga, họ vẫn cần thời gian tìm nguồn thay thế. Nước này muốn đảm bảo nhà máy lọc dầu Schwedt (đông bắc nước Đức, từng do công ty dầu khí Nga Rosneft vận hành) nhận được nguồn cung nhiên liệu thô khác.

Trong khi đó Áo, Hungary, Ý và Slovakia còn dè dặt. Một số nước EU đề xuất đặt hạn mức giá mà họ sẵn sàng trả cho dầu mỏ Nga, nhưng dù làm vậy họ vẫn buộc phải trả giá cao hơn cho nguồn cung từ nơi khác.

Châu Âu không thể hưởng ứng động thái cấm nhập khẩu dầu mỏ lẫn khí đốt Nga mà Mỹ thực hiện đầu tháng 3 vừa qua vì lục địa già phụ thuộc vào năng lượng Nga nhiều hơn. Tuy nhiên EU vào đầu tháng 4 cũng đã công bố lệnh cấm nhập than đá Nga và đặt mục tiêu đến năm 2027 chấm dứt phụ thuộc năng lượng Nga.

Bài liên quan
Châu Âu đứng trước nguy cơ thiếu rau củ
Hàng năm, trang trại ở miền bắc nước Pháp của nông dân Emmanuel Lefebvre sản xuất hàng nghìn tấn rau diếp quăn. Tuy nhiên, năm nay ông có thể phải từ bỏ vụ mùa vì chi phí năng lượng dùng cho khâu đông lạnh rau quá cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Miền Trung trước bão “trời quang mây tạnh” nhưng không được chủ quan
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh". Điều này có thể khiến nhiều người chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Âu chuẩn bị cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga