Reuters dẫn hai nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga vào cuối năm nay.

Châu Âu chuẩn bị cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga

Cẩm Bình | 02/05/2022, 09:30

Reuters dẫn hai nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga vào cuối năm nay.

Đây là biện pháp nằm trong gói trừng phạt thứ 6 mà EU đang chuẩn bị. Gói này dự kiến nhắm vào dầu mỏ Nga, ngân hàng Nga và Belarus cũng như nhiều cá nhân.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Ủy ban châu Âu (EC) vừa làm việc với các nước thành viên vào cuối tuần qua. EC dự tính củng cố kế hoạch trừng phạt trong cuộc họp tại Brussels vào ngày 4.5, bộ trưởng năng lượng các nước cũng sẽ gặp nhau vào ngày 2.5.

Theo hai nguồn tin ngoại giao, một số nước EU chấm dứt việc sử dụng dầu mỏ Nga trước thời hạn cuối năm, tuy nhiên vài nước khác - đặc biệt là các nước miền nam châu Âu, lo ngại tác động của lệnh cấm lên giá cả.

Đức dù nằm trong số khách hàng mua dầu mỏ Nga hàng đầu nhưng dường như sẵn sàng xúc tiến lệnh cấm. Joerg Kukies - cố vấn của Thủ tướng Olaf Scholz - cho biết dù Berlin ủng hộ EU cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga, họ vẫn cần thời gian tìm nguồn thay thế. Nước này muốn đảm bảo nhà máy lọc dầu Schwedt (đông bắc nước Đức, từng do công ty dầu khí Nga Rosneft vận hành) nhận được nguồn cung nhiên liệu thô khác.

Trong khi đó Áo, Hungary, Ý và Slovakia còn dè dặt. Một số nước EU đề xuất đặt hạn mức giá mà họ sẵn sàng trả cho dầu mỏ Nga, nhưng dù làm vậy họ vẫn buộc phải trả giá cao hơn cho nguồn cung từ nơi khác.

Châu Âu không thể hưởng ứng động thái cấm nhập khẩu dầu mỏ lẫn khí đốt Nga mà Mỹ thực hiện đầu tháng 3 vừa qua vì lục địa già phụ thuộc vào năng lượng Nga nhiều hơn. Tuy nhiên EU vào đầu tháng 4 cũng đã công bố lệnh cấm nhập than đá Nga và đặt mục tiêu đến năm 2027 chấm dứt phụ thuộc năng lượng Nga.

Bài liên quan
Cấu trúc cứng cáp, thiết kế sắc nhọn của Cybertruck gây lo ngại về an toàn: 'Mong xe không đến châu Âu'
Thiết kế sắc nhọn trên Tesla Cybertruck khiến các chuyên gia an toàn lo ngại bộ khung ngoài bằng thép không gỉ cứng cáp của xe bán tải điện này có thể gây tổn thương cho người đi bộ và người đi xe đạp cũng như làm hỏng các phương tiện khác trên đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Âu chuẩn bị cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga