Một quan chức Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) xác định giữa vắc xin COVID-19 do AstraZeneca phát triển với hiện tượng đông máu hiếm gặp có mối liên hệ.

Châu Âu xác định có mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 Astra Zeneca và đông máu

Cẩm Bình | 07/04/2021, 10:50

Một quan chức Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) xác định giữa vắc xin COVID-19 do AstraZeneca phát triển với hiện tượng đông máu hiếm gặp có mối liên hệ.

Marco Cavaleri - người phụ trách chiến lược vắc xin của EMA - ngày 6.4 nói với tờ Il Messaggero (Ý) rằng: “Hiện chúng tôi có thể nói rõ ràng là có mối liên hệ. Nhưng chúng tôi chưa biết cơ chế gây phản ứng này”.

Được hỏi về phát ngôn trên, văn phòng báo chí EMA cho biết cơ quan này vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Khi xem xét hoàn tất sẽ có họp báo công bố chính thức.

Dù xác định vắc xin của AstraZeneca với đông máu hiếm gặp có mối liên hệ, nhưng ông Cavaleri cũng nhấn mạnh đây chưa chắc là mối liên hệ nguyên nhân - kết quả.

1000.jpeg
Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca lại gặp phải nghi ngờ - Ảnh: AP

Giữa tháng trước, EMA sau đánh giá sơ bộ kết luận vắc xin của AstraZeneca không liên quan đến hiện tượng đông máu sau tiêm chủng. Tuy nhiên họ không loại trừ liên quan giữ vắc xin với các ca bệnh huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST).

Tâm lý nghi ngờ vẫn tồn tại bất chấp kết luận từ EMA. Nhóm nhà khoa học tại Đức và Na Uy từng nêu giả thuyết vắc xin của AstraZeneca kích hoạt phản ứng miễn dịch, tạo ra kháng thể bất thường dẫn đến hình thành cục máu đông. Nguyên nhân là cách tiêm (tiêm vào ven hay tiêm vào cơ) cũng đang được xem xét.

Tuy chưa đưa ra kết luận cuối cùng, EMA cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến khích mọi người tiếp tục tiêm chủng vì lợi ích trong phòng chống dịch bệnh vẫn cao hơn rủi ro.

Phần lớn quốc gia hiện vẫn triển khai tiêm vắc xin của AstraZeneca, nhưng vài nước như Pháp, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Canada quy định tạm thời chưa tiêm loại này cho người trên 55, 60 hoặc 65 tuổi.

Bài liên quan
Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
12 CLB hàng đầu châu Âu quyết lập Super League mặc UEFA đe dọa, lộ diện nhà tài trợ chính
10 giờ trước Thể thao
UEFA sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp hôm 19.4 sau khi 12 CLB hàng đầu châu Âu gây chấn động thế giới bóng đá khi thông báo về việc thành lập giải Super League ly khai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Âu xác định có mối liên hệ giữa vắc xin COVID-19 Astra Zeneca và đông máu