Theo nhiều trang tin quốc tế, chiếc chén sứ được xem là cổ vật quan trọng Trung Quốc sẽ được chào bán lên đến 500.000USD (tương đương hơn 11,5 tỷ đồng) tại sàn đấu giá Sotheby's ở New York, vào ngày 17.3 tới.

Chén cổ vật quý hiếm Trung Quốc, mua 35USD và bán đấu giá đến 500.000USD

Nhật Hạ | 04/03/2021, 13:48

Theo nhiều trang tin quốc tế, chiếc chén sứ được xem là cổ vật quan trọng Trung Quốc sẽ được chào bán lên đến 500.000USD (tương đương hơn 11,5 tỷ đồng) tại sàn đấu giá Sotheby's ở New York, vào ngày 17.3 tới.

Chiếc chén màu trắng được trang trí bằng nhiều họa tiết hoa văn màu xanh dương tinh xảo khác nhau đã được một người đam mê đồ cổ mua từ một sự kiện bán hàng giảm giá ở thành phố New Haven, bang Connecticut của Mỹ.

Sau đó, người này đã gửi email hình ảnh của chiếc chén và sau đó là gửi thẳng cổ vật cho sàn đấu giá Sotheby's.

Các chuyên gia về gốm sứ và nghệ thuật Trung Quốc, Angela McAteer và Hang Yin của sàn đấu giá nổi tiếng này kết luận rằng chiếc chén mà họ tận mắt chiêm ngưỡng là một hiện vật quý hiếm của Trung Quốc có từ thế kỷ 15.

Chỉ bằng đôi mắt và bàn tay được đào tạo của các chuyên gia về đồ cổ, họ đã xác định chiếc chén sứ này được làm ra dưới thời Minh Thành Tổ, vị hoàng đế thứ ba của triều đại nhà Minh (từ năm 1402 đến năm 1424).

Triều đại nhà Minh được cho là đã mở ra một phong cách mới cho các lò sứ ở thành phố Jingdezhen, và chiếc chén này là một trong những sản phẩm tinh túy của thời Minh, theo Sotheby's.

covat2.jpg
Các chuyên gia thẩm định  của sàn đấu giá Sotheby's cho rằng đây là chiếc chén thứ 7 được tìm thấy trên thế giới, ra đời từ đầu thế kỷ 15.

Cái chén khi sờ vào rất mịn, nước men bóng mượt, màu sắc và kiểu dáng đặc trưng của thời kỳ này.

“Trên thế giới, chỉ có 6 chiếc chén như vậy được tìm thấy và đây chiếc thứ 7. Đây là loại chén vô cùng đặc biệt, màu xanh lam là đặc trưng của đồ sứ thời kỳ đầu thế kỷ 15”, chuyên gia Angela McAteer - Phó chủ tịch cấp cao kiêm trưởng bộ phận tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc của Sotheby's nhận định.

McAteer nói: “Tất cả các đặc điểm và điểm nổi bật trên chiếc chén xác định nó là một sản phẩm của thời kỳ đầu nhà Minh”.

Cũng theo Sotheby's, 5 chiếc chén đã tìm thấy trước đó hiện đang được trưng bày trong viện bảo tàng trên thế giới, trong đó Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc (Đài Loan) có 2 cái ; hai cái ở bảo tàng London (Anh quốc) và một trưng bày ở bảo tàng quốc gia Tehran (Iran).

covat1.jpg
Bên trong và ngoài chiếc chén có nhiều họa tiết hoa sen, mẫu đơn, thạch lựu, cúc... cùng men màu xanh lam đặc trưng của thời kỳ gốm sứ nhà Minh

Làm thế nào mà chiếc chén được bán ở Connecticut vẫn còn là một bí ẩn. McAteer cho biết có thể nó đã được truyền qua nhiều thế hệ trong cùng một gia đình và những người này đã không biết được giá trị thực sự của nó.

Theo dự kiến, chén sẽ được bán đấu giá từ 300.000 – 500.000USD tại sàn đấu giá về các tác phẩm nghệ thuật quan trọng của Trung Quốc ở Sotheby's, New York vào ngày 17.3 tới.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tăng trưởng quý 3 13,67% rất đúng thực chất
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho rằng kết quả tăng trưởng trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất do nền kinh tế đang phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chén cổ vật quý hiếm Trung Quốc, mua 35USD và bán đấu giá đến 500.000USD