CNN đưa tin thành viên nội các thời chiến Israel Benny Gantz quyết định rút khỏi nội các Israel. Ông chỉ trích Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngăn cản đất nước giành chiến thắng ở Dải Gaza.
Chuyển động

Chia rẽ trong nội các thời chiến của Israel

Cẩm Bình 10/06/2024 10:20

CNN đưa tin thành viên nội các thời chiến Israel Benny Gantz quyết định rút khỏi nội các Israel. Ông chỉ trích Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngăn cản đất nước giành chiến thắng ở Dải Gaza.

“Rút khỏi nội các là một quyết định phức tạp và đau đớn, nhưng tôi quyết định làm vậy vì tình hình trong nước lẫn trong nội các đã thay đổi. Ông Netanyahu đặt tính toán chính trị của bản thân lên trên chiến lược hậu chiến cho Gaza. Những quyết định chiến lược đều gặp phải sự do dự và trì hoãn do tính toán chính trị. Ông ấy ngăn chúng ta tiến tới một chiến thắng thực sự”, chính trị gia Gantz phát biểu vào tối 9.6.

Trước diễn biến mới nhất, ông Netanyahu không đáp trả mà kêu gọi chính trị gia Gantz rút lại quyết định. Đương kim lãnh đạo Israel khẳng định luôn chào đón bất cứ chính đảng nào muốn cùng gánh vác trách nhiệm chiến đấu chống lại Hamas.

chia.jpg
Thành viên nội các thời chiến Israel Benny Gantz - Ảnh: CNN

Benny Gantz là đối thủ chính trị hàng đầu của ông Netanyahu, hiện rất được người dân ủng hộ. Chính trị gia với lập trường trung dung này đem lại cho đương kim lãnh đạo cùng đảng cánh hữu Likud một chính phủ ổn định hơn, giảm bớt ảnh hưởng từ các đối tác tôn giáo và cực hữu trong liên minh cầm quyền.

Đài CNN nhận định sự ra đi của chính trị gia Gantz sẽ không khiến chính phủ sụp đổ, cũng chưa thể khiến ông Netanyahu rời bỏ quyền lực. Với người Palestine tại Gaza, một nội các Israel thời chiến không còn Gantz có nghĩa là tình hình tại đây cũng sẽ không trở nên tồi tệ hơn nữa.

Diễn biến mới nhất nêu trên xảy ra ngay sau khi quân đội Israel thực hiện cuộc đột kích khu dân cư Nuseirat giải cứu thành công 4 con tin, nhưng lại khiến hơn 200 người Palestine thiệt mạng.

Bài liên quan
Israel dùng đạn dược Mỹ tấn công trường học ở Gaza
Dựa trên mảnh vỡ còn sót lại, giới chuyên gia vũ khí xác định quân đội Israel (IDF) sử dụng đạn dược do Mỹ sản xuất tấn công trường học Abu Oraiban trên địa bàn thị trấn Nuseirat miền Trung Gaza cuối tuần qua, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chia rẽ trong nội các thời chiến của Israel