Trang The Times of Israel dẫn lời Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo nước này quyết định ngừng xuất khẩu than sang Israel vì chiến dịch quân sự mà Tel Aviv thực hiện tại Dải Gaza.
Chuyển động

Colombia ngừng xuất khẩu than sang Israel

Cẩm Bình 17:17 09/06/2024

Trang The Times of Israel dẫn lời Tổng thống Colombia Gustavo Petro thông báo nước này quyết định ngừng xuất khẩu than sang Israel vì chiến dịch quân sự mà Tel Aviv thực hiện tại Dải Gaza.

Ông tuyên bố chỉ khôi phục xuất khẩu khi “nạn diệt chủng” ở Gaza chấm dứt, Israel lập tức ngừng mọi hoạt động quân sự tại thị trấn cực nam Rafah theo phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế. Chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu một mực phủ nhận phạm tội ác diệt chủng, đồng thời khẳng định chiến dịch đang thực hiện nhắm vào nhóm Hamas ẩn nấp trong cơ sở hạ tầng dân sự.

colom.jpg
Tổng thống Colombia Gustavo Petro - Ảnh: The Times of Israel

Lệnh cấm xuất khẩu có hiệu lực 5 ngày sau khi sắc lệnh được công bố và sẽ không ảnh hưởng đến hàng hóa đã được phép vận chuyển. Phía Colombia nhấn mạnh than là tài nguyên chiến lược để sản xuất vũ khí, huy động quân đội và sản xuất quân nhu cho hoạt động quân sự.

Theo Cục Thống kê quốc gia Colombia, kim ngạch xuất khẩu than sang Israel trong 8 tháng đầu năm ngoái đạt 320 triệu USD. Con số ấy vô cùng nhỏ bé so với tổng kim ngạch xuất khẩu thang hơn 9 tỉ USD của quốc gia Nam Mỹ này. Tạp chí Vận tải Mỹ cho biết hơn 50% than mà Israel sử dụng là nhập từ Colombia, chủ yếu cung cấp cho nhà máy điện.

Đầu tháng trước Colombia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel với lý do “không thể chấp nhận tội ác diệt chủng”. Tuy nhiên hai bên vẫn giữ lại lãnh sự quán trên lãnh thổ của nhau cũng như duy trì hoạt động giao thương.

Colombia phụ thuộc Israel về khí tài quân sự như súng trường tấn công, thiết bị tình báo, chiến đấu cơ. Quan hệ xấu đi đang khiến nhiều thương vụ mới bị đình chỉ. Một số người chỉ trích Tổng thống Petro gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, quân đội nước này hiện phải chiến đấu với băng đảng ma túy và phiến quân ở các vùng nông thôn.

Ngày 6.6, Hiệp hội Khai thác mỏ Colombia từng bày tỏ lo ngại về khả năng xuất khẩu than bị tạm ngừng: “Israel là thị trường xuất khẩu quan trọng của than đá Colombia, quyết định cấm vận sẽ đe dọa đến niềm tin thị trường và đầu tư nước ngoài”.

Nhưng nhóm vận động Global Energy Embargo for Palestine hoan nghênh quyết định mới nhất của Tổng thống Petro. Họ kêu gọi Nam Phi (nước cung cấp 9% than mà Israel sử dụng) làm theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Colombia ngừng xuất khẩu than sang Israel