Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo phải kiên quyết thu hồi dự án nguồn điện BOT để giao cho nhà đầu tư khác trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết, kéo dài thời gian gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án

Chính phủ chỉ đạo thu hồi dự án nguồn điện BOT chậm tiến độ

Trí Lâm | 25/05/2016, 04:56

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo phải kiên quyết thu hồi dự án nguồn điện BOT để giao cho nhà đầu tư khác trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết, kéo dài thời gian gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị có liên quan cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án nguồn điện hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) đáp ứng tiến độ được duyệt góp phần bảo đảm an ninh cung cấp điện.

Cụ thể, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán hợp đồng BOT, bảo lãnh chính phủ (GGU) và các tài liệu liên quan của các dự án đang triển khai đàm phán.

"Phấn đấu hoàn thành đàm phán, ký thỏa thuận đầu tư trong năm 2016 để chuyển sang các bước tiếp theo đối với các dự án BOT Nghi Sơn 2, Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 và Vân Phong 1" - Phó thủ tướng chỉrõ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũngcũngyêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế xử lý các dự án nguồn điện chậm tiến độ, kiên quyết thực hiện biện pháp thu hồi dự án để giao cho nhà đầu tư khác trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết, kéo dài thời gian gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 385/TB-VPCP ngày 23.11.2015 của Văn phòng Chính phủ.

Đồng thời, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện rà soát đối với các dự án BOT nguồn điện đã được Thủ tướng Chính phủ giao quyền phát triển dự án song nhà đầu tư chậm triển khai ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý cụ thể.

"Căn cứ thực tế và danh mục các dự án nguồn điện đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Bộ Công Thương chỉ đạo nghiên cứu cơ cấu hợp lý các nguồn điện BOT trong hệ thống điện quốc gia trong giai đoạn tới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ" - Phó thủ tướng nêu.

Ông Dũngcũng yêu cầu Bộ Kế hoạch -Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình thực hiện đàm phán hợp đồng BOT, GGU của các dự án BOT nguồn điện, qua đó có biện pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án theo quy định của pháp luật.

Giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương trong việc quy định công thức thanh toán khi chấm dứt sớm cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể để áp dụng cho các dự án BOT điện đang được triển khai đàm phán.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh). Theo đó, để đáp ứng nhu cầu điện tiếp tục tăng cao trong những năm tới, trong giai đoạn đến năm 2030, sẽ phải đầu tư đưa vào vận hành khoảng 90.000MW công suất nguồn điện mới, trong đó dự kiến có 16 dự án nguồn điện đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT với tổng công suất khoảng trên 22.000 MW.

Theo Quyết định số 428/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030, có 6 dự án nhiệt điện BOT chưa có nhà đầu tư, gồm: Nhiệt điện Long An I, Nhiệt điện Long An II, Nhiệt điện Quỳnh Lập II, Nhiệt điện Tân Phước I, Nhiệt điện Quảng Trạch II và Nhiệt điện Quảng Ninh III.

Theo Quy hoạch điện VII, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện giai đoạn 2011 - 2030 ước tính khoảng 123,8 tỉUSD, trong đóriêng giai đoạn 2011 - 2020 là 48,8 tỉUSD, giai đoạn 2020 - 2030 là 75 tỉUSD. Tuy nhiên, các chuyên gia lĩnh vực này cho rằnghiện công tác triển khai các dự án điện trong quy hoạch vẫn còn rất chậm với nguyên nhân chủ yếu là thiếu vốn, thậm chí có dự án còn chưa rõ nguồn vốn.

Trên tinh thần đó, Bộ Công Thương khẳng địnhviệc triển khai các dự án nguồn, lưới điện trong Quy hoạch điện VII sẽ đặc biệt chú trọng, khuyến khích đa dạng hóa các dòng vốn từ xã hội, chuyển dịch mạnh cơ cấu đầu tư so với trước đây, trong đó có hình thức hợp đồng BOT.

Trí Lâm

Bài liên quan
Dịch bệnh giảm, trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu lại thu phí
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bến Tre cũng như nhiều tỉnh ĐBSCL giảm dần, trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu sẽ tái thu phí từ 0 giờ ngày 20.9.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam mong muốn cùng Cuba mở rộng hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng 19/9, tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ chỉ đạo thu hồi dự án nguồn điện BOT chậm tiến độ