Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ký bàn giao quyết định và Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 339 giáo sư, phó giáo sư năm 2020.

Chính thức công nhận 39 giáo sư và 300 phó giáo sư trong năm 2020

Dạ Thảo | 27/12/2020, 05:00

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ký bàn giao quyết định và Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh cho 339 giáo sư, phó giáo sư năm 2020.

Theo danh sách, có 39 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư và 300 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư.

Được biết, trong 28 ngành và liên ngành, chỉ có 13 ngành và liên ngành có ứng viên đạt chuẩn Giáo sư gồm: Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản, Cơ học, Cơ khí - Động lực, Dược học, Giáo dục học, Hóa học - Công nghệ thực phẩm, Kinh tế, Sinh học, Tâm lý học, Thủy lợi học, Toán học, Vật lý học và Y học.

gs-1608981189139.jpg
Quyết định của Văn phòng hội đồng giáo sư nhà nước

Theo danh sách công bố của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, giáo sư trẻ nhất năm 2020 là ông Lê Anh Vinh (37 tuổi), hiện là người phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Ông sinh năm 1983, là cựu học sinh chuyên toán Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, từng giành Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2001. Năm 2010, khi mới 27 tuổi, ông Vinh nhận bằng Tiến sĩ của ĐH Harvard (Mỹ). Năm 2013, ông là người trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh Phó Giáo sư khi mới tròn 30 tuổi. Năm 2017, ông Lê Anh Vinh được bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện khoa học giáo dục Việt Nam (trực thuộc Bộ GD-ĐT). Bộ GD-ĐT cũng có quyết định giao nhiệm vụ phụ trách Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho PGS.TS Lê Anh Vinh kể từ 1.11.2020.

Giáo sư nhiều tuổi nhất năm nay 68 tuổi là ông Đinh Văn Chiến, sinh năm 1952, ngành Cơ khí, công tác tại Viện Công nghệ Cơ khí - tự động hóa và Môi trường (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam).

Phó Giáo sư trẻ nhất năm nay 33 tuổi là ông Phạm Chiến Thắng, ngành Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Người thứ 2 là ông Võ Hoàng Hưng, sinh năm 1987, ngành Toán học, Trường ĐH Sài Gòn. Người thứ 3 là ông Trần Đức Học, sinh năm 1987, ngành Xây dựng, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và người cuối cùng là ông Lê Minh Triết, sinh năm 1987, ngành Toán học, Trường ĐH Sài Gòn.

PGS nhiều tuổi nhất năm nay là ông Nguyễn Xã Hội (61 tuổi), ngành Động lực, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2020, có 87 Hội đồng giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 542 hồ sơ ứng viên, trong đó có 77 hồ sơ ứng viên GS, 465 hồ sơ ứng viên PGS. Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng giáo sư nhà nước đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và thường trực các Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát thêm minh chứng toàn bộ hồ sơ ứng viên. Trong đó có 14 ứng viên xin rút hồ sơ không xét tiếp, gồm 1 ứng viên giáo sư và 13 ứng viên phó giáo sư.

 Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã dành một ngày thảo luận công khai hồ sơ từng ứng viên, bầu ban kiểm phiếu và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Kết quả, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 339 ứng viên (39 ứng viên giáo sư, 300 ứng viên phó giáo sư). Các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2020 được đánh giá có chất lượng khá tốt, năng lực ngoại ngữ tốt, hầu hết có công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Sau khi được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn, các nhà giáo sẽ được các trường đại học, đại học, học viện bổ nhiệm chính thức. Hết thời hạn 5 năm, nếu ứng viên không được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học thì quyết định này hết hiệu lực.

Bài liên quan
PSH đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng trong năm 2020
Công ty CPTM Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020, với lợi nhuận 30 tỉ đồng và đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Thái Lan kêu gọi học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam
5 giờ trước Góc bình luận
Trang Bankok Post của Thái Lan vừa có bài "Chiến lược gạo khôn ngoan của Việt Nam" kêu gọi học tập chiến lược sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính thức công nhận 39 giáo sư và 300 phó giáo sư trong năm 2020