Chiều 12.1, tại điểm nút cuối xã Giục Tượng, H.Châu Thành, Bộ GT-VT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Chính thức khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với tổng đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng

Tháp Mười | 12/01/2021, 16:20

Chiều 12.1, tại điểm nút cuối xã Giục Tượng, H.Châu Thành, Bộ GT-VT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư, Tổng công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.355 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng trong nước. Dự án được Bộ GT-VT tổ chức khởi công xây dựng từ năm 2016.

1(5).jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường- Ảnh: Tháp Mười

Sau 5 năm triển khai xây dựng, thay đổi từ 2 làn xe đến 4 làn xe, đến nay tuyến này đã hoàn thành giai đoạn 1, đảm bảo các điều kiện để thông xe, cho phép các phương tiện cơ giới đường bộ được lưu thông - trừ mô tô, xe gắn máy. Các loại xe lưu thông trên tuyến quốc lộ 80 trước đây vẫn lưu thông bình thường.

Dự án có chiều dài 51 km, điểm đầu dự án kết nối với đường dẫn cầu Vàm Cống, thuộc H.Vĩnh Thạnh (TP.Cần Thơ) và điểm cuối kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá, thuộc xã Giục Tượng, H.Châu Thành (Kiên Giang). Dự án được xây dựng với quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, có 4 làn xe, rộng 17 mét, có dải phân cách cứng; tiêu chuẩn hình học phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Khi đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ giúp rút ngắn thời gian đi từ Vĩnh Thạnh đến Rạch Giá xuống còn 50 phút - so với hiện nay là 1 giờ 30 phút. Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của cả khu vực Tây Nam Bộ nói chung và những tỉnh có tuyến đi ngang nói riêng. Dự án khi đưa vào khai thác sẽ thực hiện tốt vai trò cầu nối các tỉnh với trung tâm vùng ĐBSCL và gia tăng hiệu quả khai thác tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Việt Nam với Campuchia và Thái Lan.

Dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cùng với các tuyến cao tốc trục ngang đã được phê duyệt quy hoạch như Bạc Liêu - Rạch Giá - Hà Tiên và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ hình thành nên mạng lưới cao tốc hiện đại, đồng bộ cho khu vực ĐBSCL, làm tiền đề phát triển trong tương lai. Ngoài ra, tuyến đường này còn giữ vai trò kết nối với tuyến Mỹ An - Cao Lãnh và tuyến N2 (Đức Hòa - Mỹ An) để tạo thành trục dọc nối từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là tuyến đường bộ cao tốc, có mức đầu tư quy mô lớn đầu tiên đi qua địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đây là tuyến huyết mạch quan trọng, trực tiếp là kết nối với tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Dự án hoàn thành sẽ góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân của các tỉnh Tây Nam Bộ và đất nước.

Khu vực ĐBSCL có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển đất nước với những điều kiện tự nhiên và tiềm năng vô cùng thuận lợi. Đây là vựa lúa lớn nhất của cả nước, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Để vùng ĐBSCL phát huy hết tiềm năng, lợi thế, phát triển bền vững, thịnh vượng, hệ thống cơ sở hạ tầng cần phải được quy hoạch, phát triển đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng tốt với những tác động tiêu cực biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cơ hội nào cho Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ bán dẫn?
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Ngành bán dẫn ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và năng lực trong ngành còn rất hạn chế. Để phát triển được ngành công nghệ cao này, còn quá nhiều thứ phải làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính thức khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với tổng đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng