Ngày 10.12, ông Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Chốt ngày xét xử ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Nhã Thanh | 25/11/2021, 16:17

Ngày 10.12, ông Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Theo thông tin từ TAND TP.Hà Nội, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ được mở vào ngày 10.12 tới với các bị cáo Nguyễn Đức Chung, Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, hiện có hơn 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 2 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ.

Trong vụ án này, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tham dự phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng với 3 cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Chung).

chot-ngay-xet-xu-ong-nguyen-duc-chung-trong-vu-mua-che-pham-redoxy-3c.jpg
Bị can Nguyễn Đức Chung chuẩn bị hầu tòa - Ảnh: Internet

Theo cáo trạng, các bị can Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội), Võ Tiến Hùng (Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic) đều bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn.

Bị can Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại TP.Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đó, bị can Chung lại chỉ đạo miệng Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa bỏ 100% vốn (5 tỉ đồng) và làm thủ tục thành lập, lấy tên con trai tham gia đứng tên trong Giấy đăng ký kinh doanh, sau đó nhờ người khác đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình ông Chung. Bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Trong giai đoạn này, mặc dù không phải cán bộ của UBND thành phố nhưng suốt quá trình đi làm việc, đàm phán với đối tác để sản xuất, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, bị can Nguyễn Trường Giang được Nguyễn Đức Chung cử đi cùng như cán bộ của UBND thành phố, để tạo vị thế cho Giang.

Bài liên quan
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao đã truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng 2 bị can khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
một giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chốt ngày xét xử ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C