VKS kết luận Doãn Văn Phương là người tham mưu cho Trịnh Văn Quyết, thường xuyên bàn bạc, thống nhất chủ trương và được Quyết giao trực tiếp thực hiện thủ tục mua Công ty Faros; ký các thủ tục tăng vốn điều lệ, ủy thác đầu tư.
Sự kiện

Chủ tịch Công ty Faros Doãn Văn Phương đang bỏ trốn có vai trò gì trong vụ FLC?

Nhã Thanh 15/04/2024 13:20

VKS kết luận Doãn Văn Phương là người tham mưu cho Trịnh Văn Quyết, thường xuyên bàn bạc, thống nhất chủ trương và được Quyết giao trực tiếp thực hiện thủ tục mua Công ty Faros; ký các thủ tục tăng vốn điều lệ, ủy thác đầu tư.

Theo cáo trạng, trong hệ thống của Tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết đã thành lập 17 công ty con, công ty liên kết; 8 công ty liên quan nhằm mục đích đăng ký niêm yết; 57 công ty vệ tinh.

Trịnh Văn Quyết là người có vai trò quyết định trong tổ chức bộ máy và quyết định hoạt động kinh doanh. Các chức vụ trong công ty được thông qua bằng thủ tục bầu, bổ nhiệm; quyết định, chỉ đạo các hoạt động tài chính, kinh doanh chính của cả hệ thống 82 công ty nêu trên, với tổng số vốn điều lệ theo đăng ký là 91.574 tỉ đồng (trong đó có Công ty Faros, Công ty BOS và một số công ty có liên quan trong vụ án này).

Từng bước tăng vốn điều lệ khống

Tại Tập đoàn FLC, Doãn Văn Phương là Tổng giám đốc (từ năm 2012 - 2015). Phương cũng là Chủ tịch HĐQT tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (Công ty Faros).

Trịnh Văn Quyết giao cho Công ty Faros làm đơn vị tổng (thầu các dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư). Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Faros đều do Trịnh Văn Quyết chỉ đạo, điều hành trực tiếp thông qua Doãn Văn Phương và Trịnh Thị Minh Huế (em gái Quyết, nhân viên Ban kế toán Tập đoàn FLC) tiếp nhận chỉ đạo trực tiếp từ Trịnh Văn Quyết để tổ chức thực hiện.

Để tạo nguồn tiền trong quá trình hoạt động, trong khi Công ty Faros không có nguồn vốn và tài sản để bảo đảm, ông Quyết đã chỉ đạo các thành viên trong tập đoàn thực hiện các thủ tục nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros, từ đó phát hành cổ phiếu bằng giá trị của số vốn điều lệ, đăng ký niêm yết trên sản chứng khoán bán cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Toàn bộ số tiền thu được từ bán cổ phiếu được chuyển về để sử dụng theo chỉ đạo của Chủ tịch FLC.

Với mục đích nêu trên, để thực hiện được việc tăng vốn điều lệ khống của Công ty Faros, Trịnh Văn Quyết giao Trịnh Thị Minh Huế soạn thảo toàn bộ Biên bản họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT về việc tăng vốn điều lệ (vốn góp chủ sở hữu) và việc sử dụng vốn góp, sau đó chuyển cho các thành viên HĐQT Công ty Faros (trong đó có Doãn Văn Phương) để ký hợp thức các tài liệu này.

doan-van-phuong.jpg
Ông Doãn Văn Phương - Ảnh: Internet

Trịnh Văn Quyết trực tiếp chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế soạn thảo hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần, giấy nộp tiền, ủy nhiệm chi, chuyển cho 6 cá nhân do Quyết trực tiếp nhờ đứng tên là cổ đông góp vốn tại Công ty Faros.

Sau khi các cổ đông đăng ký góp vốn khống và được hạch toán vốn góp vào công ty, Trịnh Văn Quyết và Doãn Văn Phương chỉ đạo việc sử dụng số vốn góp khống này nhằm hợp thức hóa thành tài sản của Công ty Faros, với thủ đoạn thông qua Trịnh Thị Minh Huế thực hiện toàn bộ các các thủ tục cho lãnh đạo Công ty Faros ký khống các hợp đồng…

Với phương thức, thủ đoạn như vậy, trong thời gian từ tháng 4.2014 đến tháng 3.2016, Trịnh Văn Quyết cùng các bị can trên đã 5 lần lập hồ sơ góp vốn khống, nâng số vốn điều lệ của Công ty Faros từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng.

Tham mưu cho Chủ tịch FLC

Trong vụ án này, VKS kết luận Doãn Văn Phương là người tham mưu cho Trịnh Văn Quyết, thường xuyên bàn bạc, thống nhất chủ trương và được Quyết giao trực tiếp thực hiện thủ tục mua Công ty Faros; ký các thủ tục tăng vốn điều lệ, ủy thác đầu tư.

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT, Phương ký tờ trình, Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết các lần tăng vốn từ 1.125 tỉ đồng lên 3.037 tỉ đồng; từ 3.037 tỉ đồng lên 3.500 tỉ đồng; từ 3.500 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng; Nghị quyết và các văn bản đề nghị, giải trình với các cơ quan chức năng để cổ phiếu Công ty Faros được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra, ông Phương cũng là người chỉ đạo Tổng giám đốc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để hợp thức số vốn góp khống và các báo cáo tài chính; ký 18 giấy rút tiền mặt để Huế rút 900 tỉ đồng ra khỏi tài khoản của Công ty Faros, hợp thức dòng tiền tăng vốn khống.

Với vai trò là cổ đông, Phương được Quyết giao ký hợp đồng nhận chuyển nhượng/giấy nộp tiền góp vốn, để sở hữu 7.762.500 cổ phần, tương đương 77,625 tỉ đồng; sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng số cổ phần cho Quyết để hợp thức vốn góp, hợp thức danh sách cổ đông đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Từ đó, Quyết bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiếm đoạt tiền.

Theo VKS, do bị can Doãn Văn Phương đã xuất cảnh ra nước ngoài từ ngày 27.3.2022, CQĐT đã ra Quyết định khởi tố bị can, Quyết định truy nã đối với bị can Doãn Văn Phương, Quyết định tách vụ án hình sự, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can và Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can để tiếp tục xử lý khi bắt được bị can.

Bài liên quan
Khởi tố, bắt tạm giam Phó tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng FLC Faros
Nguyễn Thiện Phú - Phó tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng FLC Faros bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài
Thủ tướng nêu rõ, việc mở rộng nhà ga T2 để bảo đảm đáp ứng kịp thời tình trạng quá tải cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết, không thể chậm trễ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Công ty Faros Doãn Văn Phương đang bỏ trốn có vai trò gì trong vụ FLC?