Ngày 7.9, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn FPT tổ chức toạ đàm về Chuyển đổi số báo chí với sự tham dự của đông đảo đại biểu là đại diện cơ quan quản lý và lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Chuyển đổi số báo chí: Thách thức và cơ hội trong thời đại mới

Tú Viên | 07/09/2023, 19:20

Ngày 7.9, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn FPT tổ chức toạ đàm về Chuyển đổi số báo chí với sự tham dự của đông đảo đại biểu là đại diện cơ quan quản lý và lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Chương trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự đồng hành, kết nối sâu sắc giữa ngành báo chí và công nghệ thông tin tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã được lắng nghe những nội dung chia sẻ về thành tựu đạt được trong quá trình chuyển đổi số tại một số cơ quan báo chí; thách thức đặt ra với các đơn vị trong thời đại số; nhận định về sự tác động của công nghệ trong lĩnh vực báo chí và cơ hội, giải pháp công nghệ trong tương lai. Cùng với đó, những trao đổi, thảo luận được các đại biểu đưa ra thẳng thắn, cởi mở, đóng góp giá trị nội dung sâu sắc, đa chiều.

bmbm.jpg
Ông Trương Gia Bình phát biểu tại buổi giao lưu

Các vấn đề như bản quyền, quảng cáo trên báo chí, giải pháp công nghệ như nền tảng sử dụng chung, công cụ đánh giá… được các đại biểu đặt ra với những trăn trở và khó khăn đang đối mặt, từ đó đề xuất mong muốn, giải pháp để sớm khắc phục hạn chế đang tồn tại và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, đồng bộ.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT đã có những chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, tính ứng dụng trong các hoạt động khác nhau của đời sống xã hội nói chung và trong lĩnh vực truyền thông, báo chí nói riêng.

Qua những trải nghiệm gặp gỡ, làm việc cùng các đơn vị báo chí lớn trên thế giới, cùng những đánh giá, cá nhân, ông đưa ra dự báo về sự thay đổi của toà soạn số trong tương lai với những con số ấn tượng. Phần trình bày của đại diện Tập đoàn FPT cũng mang trải nghiệm ấn tượng cho các đại biểu tham dự khi theo dõi ứng dụng công nghệ AI trong việc viết báo, tạo hình ảnh, sáng tác nhạc…

Với chủ đề “Đưa toàn bộ quy trình, hoạt động nghiệp vụ báo chí lên môi trường số”, ông Nguyễn Khắc Văn – Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng đã đưa ra thông tin tổng quan về quá trình chuyển đổi số của đơn vị.

Theo đó, Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận thức rõ chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu phải tiến hành trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đảm bảo sự vận hành quy trình tác nghiệp - xuất bản và kinh tế báo chí theo hướng thống nhất, tận dụng tất cả các nguồn lực để sản xuất ra các tác phẩm, sản phẩm báo chí dưới nhiều dạng thức khác nhau, cũng như tạo điều kiện cơ bản để báo tham gia vào hệ sinh thái truyền thông số một cách mạnh mẽ hơn, mở rộng đối tượng công chúng và tạo thêm nguồn thu mới.

tran-trong-dung-16940699903471664814121.jpeg
Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, trao đổi về chuyển đổi số báo chí.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên chia sẻ về trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí trong quá trình chuyển đổi số, trong bối cảnh khó khăn chung khi các đơn vị đang chịu suy giảm nghiêm trọng về nguồn thu.

Thông qua phần trình bày, ông Toàn cũng đưa ra thông điệp chuyển đổi số báo chí và truyền thông sẽ ngày càng giao thoa nhiều hơn trong một khái niệm mở rộng là nội dung số. Cùng nhau nhận diện những vấn đề về công nghệ báo chí - truyền thông sẽ giúp cả hai bên khai phá những cơ hội kinh doanh cùng có lợi, sáng tạo ra những giá trị mới “Make in Việt Nam”, và qua đó thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Bài liên quan
TP.HCM triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh năm 2024
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo việc triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh TP năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyển đổi số báo chí: Thách thức và cơ hội trong thời đại mới