UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cơ quan chức năng thành lập tổ công tác để giải quyết khó khăn cho các dự án điện gió.

Có hiện tượng ‘đầu gấu’ xuất hiện tại các dự án điện gió ở Sóc Trăng

Hàm Yên | 05/12/2021, 14:53

UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cơ quan chức năng thành lập tổ công tác để giải quyết khó khăn cho các dự án điện gió.

Ngày 5.12, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Phó chủ tịch tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp vừa yêu cầu UBND thị xã Vĩnh Châu thành lập tổ công tác để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thi công các dự án điện gió tại địa phương này.

dau-gau.jpg
Nhiều người chặn đường hành hung lực lượng thi công tại công trường điện gió - Ảnh cắt từ clip

Việc này liên quan đến các nhà thầu và chủ đầu tư dự án điện gió đã phản ánh tình trạng người dân cản trở thi công, yêu cầu hỗ trợ, bồi thường không hợp lý.

Ông Lê Hùng, đại diện thi công tại dự án điện gió Hòa Đông 2 cho biết những ngày qua tình hình an ninh trật tự tại công trường rất căng thẳng. Tại các vị trí dựng tua bin điện gió, người dân thường xuyên tập trung ngăn cản, không cho nhà thầu thi công với nhiều lý do khác nhau.

Để đảm bảo tiến độ cam kết của nhà đầu tư và chính quyền địa phương, nhà thầu đã chi rất nhiều tiền để hỗ trợ cho người dân.

“Tuy nhiên, đòi hỏi từ phía người dân ngày càng quá đáng và hành vi cản trở rất manh động. Người dân lấy những lý do như: sợ khi dựng cánh quạt lên không dám nuôi tôm, không dám cho tôm ăn nên đòi hỏi chủ đầu tư phải mua hết diện tích đất với giá 1 tỷ đồng trên 1.000m2. Nếu không đáp ứng thì bà con không cho thi công”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, có một số nơi xuất hiện người lạ mặt đe dọa công nhân và lực lượng bảo vệ. Đã có trường hợp người dân chống người thi hành công vụ khiến nhiều cán bộ công an bị thương.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu cho biết đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú 15 bị can về tội “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra ngày 30.10.

Khi đó, lực lượng thi công công trình đặt cống tạm B3 thuộc xã Vĩnh Hải. Lúc đó, 15 bị can đã ngăn cản, chửi bới, không cho nhà thầu thi công. Khi lực lượng của Công an thị xã Vĩnh Châu đi qua cầu Cây Me để triển khai phương án bảo vệ, các bị can đã dùng gậy gộc tấn công.

Một số người còn mang 2 bình gas loại 12 kg đặt tại điểm đặt cống dọa cho nổ và đưa đường dây điện xuống kênh để ngăn cản thi công. Sự việc khiến 13 cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu bị thương, trong đó 2 người phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị.

Theo đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thì các dự án điện gió là công trình trọng điểm của tỉnh, rất được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng quan tâm. Do đó, việc nào đúng của các bên sẽ được cơ quan pháp luật bảo vệ.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng, cơ quan chức năng đã nắm được danh sách những kẻ đứng phía sau để kích động người dân. Nguyên nhân xảy ra tình hình mất an ninh trật tự kéo dài trong thời gian qua là do chính quyền các xã và thị xã Vĩnh Châu chưa kiên quyết xử lý.

Bài liên quan
Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tỉnh Sóc Trăng
Sáng ngày 25.6, tại Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Hoạt động nằm trong chương trình "Trái tim cho em" diễn ra trong ngày 25 và 26.6.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có hiện tượng ‘đầu gấu’ xuất hiện tại các dự án điện gió ở Sóc Trăng