Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Trung tá Bùi Quang Hưng, Đội trưởng đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết có vụ việc anh Trương Bình Dương bị hành hung. Ngay sau khi sự việc xảy ra thì công an quận đã tiếp nhận vụ việc và đang trong quá trình điều tra, hiện chưa có kết luận.

Công an cho biết có việc người dân chung cư Hapulico bị hành hung

Trí Lâm - Nam Phong | 21/09/2018, 17:35

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Trung tá Bùi Quang Hưng, Đội trưởng đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết có vụ việc anh Trương Bình Dương bị hành hung. Ngay sau khi sự việc xảy ra thì công an quận đã tiếp nhận vụ việc và đang trong quá trình điều tra, hiện chưa có kết luận.

Bức xúc vì bị gắn với Việt Tân

Theo đơn thư của cư dân chung cư Hapulico, trong các tối 17 và 18.9, loa gắn trong các tòa nhà nhiều lần phát đi thông tin kêu gọi người dân không tụ tập đông người tại khu dân cư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, với nội dung: “Không loại trừ sự việc trên có sự tham gia của tổ chức phản động Việt Tân có âm mưu phá hoại, lợi dụng cư dân kích động biểu tình, gây rối”. Việc này khiến cư dân hết sức bức xúc.

Cũng theo cư dân, việc bầu ban quản trị chung cư được thực hiện không đúng với quy định của pháp luật. Từ khi ban quản trị được bầu hoàn toàn không tiếp dân, không công khai quỹ bảo trì, các khoản chi tiêu, các hồ sơ quy họach của khu….

Vào hồi 8 giờ ngày 28.7.2018, ban quản trị đã tổ chức cuộc họp hội nghị cụm nhà chung cư nhưng không gửi trước hồ sơ, tài liệu; số cư dân tham gia cuộc họp chỉ có 17,2%. Ban quản trị thông báo sẽ lấy ý kiến cư dân bằng văn bản để thông qua kế hoạch chi tiêu bảo trì.

Sau đó, có 455/802 hộ dân của Hapulico ký đơn kiến nghị gửi ban quản trị kiến nghị phải tổ chức họp và trưởng ban quản trị đã ký nhận. Tuy nhiên, thay vì trả lời và giải quyết các kiến nghị của cư dân, ban quản trị lại công bố trên loa đến từng nhà dân, gửi đơn lên công an về việc một số cư dân làm ảnh hưởng đến việc xin ý kiến bằng văn bản. Một số cư dân đã bị cơ quan công an yêu cầu lên làm việc về việc này.

Bãi xe phục vụ cho chợ thuốc thường xảy ra ách tách giao thông trong khu chung cư

Khi ban quản trị gửi hồ sơ lấy ý kiến về việc thông qua dự toán chi tiêu, các cư dân đã phát hiện ra sai sót cộng số học tăng thêm chi phí trên 700 triệu đồng. Đến gần ngày hết hạn lấy ý kiến ban quản trị mới gửi lại báo cáo và sửa chữa những sai sót bằng cách tăng số nhân sự, tăng lương đểhợp thức hoá nhữngsai sót.

Cư dân cho hay, bến xe trong chung cư phục vụ chợ thuốc hoạt động nhộn nhịp ảnh hưởng đến cư dân. Diện tích vui chơi bị thu hẹp, các diện tích chung có dấu hiệu bị tận dụng làm nơi kinh doanh, công ty không đóng phí dịch vụ quản lý hàng tháng và quỹ bảo trì….

“Có rất nhiều thắc mắc nhưng cư dân hoàn toàn không thể liên lạc được với ban quản trị. Tất cả các hình thức từ đưa kiến nghị, gọi điện, gửi mail nhưng ban quản trị vẫn không gặp cư dân để giải quyết. Dù trong quy chế, ban quản trị phải tiếp dân thứ 6 hàng tuần nhưng không hề thực hiện”, văn bản nêu.

Cư dân bị đánh nhập viện

Đặc biệt, theo cư dân, tối thứ 6 ngày 14.9 đã xảy ra việc bảo vệ đánh người ở trong chung cư. Nạn nhân là anh Trương Bình Dương (cư dân phòng 1401-24T2), đã bị một nhóm bảo vệ đánh gậy vào mặt, người ở tòa nhà chợ thuốc của khu Hapulico bất tỉnh, điện thoại bị đập nát và hiện vẫn đang nằm trong viện.

Đồng thời cư dân nhận thấy có những sự việc bất thường như hệ thống camera theo dõi tòa nhà không hoạt đồng vào thời điểm anh Dương bị tấn công; anh Dương bị đánh ngay sau khi các hộ dân họp trao đổi về bức xúc với chủ đầu tư và Ban quảntrị; các bảo vệ chứng kiến anh Dương bị đánh nhưng lại lên thông báo với vợ anh Dương là anh bị ngã; từ khi anh Dương vào viện không có ai ở Ban quản trị hay an ninh nơi anh Dương bị đánh hỏi thăm xuất hiện…

Anh Trương Bình Dương bị hành hung

Tối 16.9 các cư dân Hapulico tập trung tại khu sân dãy nhà 17T3+T4 nhằm mục đích kêu gọi cư dân ủng hộ về tài chính và đề nghị làm rõ việc anh Trương Bình Dương bị đánh thì lực lượng bảo vệ của Hapulico xô đẩy, đánh người, tịch thu loa của cư dân.

Người dân phản đối việc này thì bất ngờ có một thanh niên xuất hiện và chửi bới cư dân. Một lúc sau, mẹ con chị Nguyễn Cẩm Anh ở phòng 501 tòa nhà 17T2 kể với cư dân bị hai cha con ông Nguyễn Đức Nhuần (Nguyên phó công an quậnnghỉ hưu, hiện là phó ban quản trị của tòa nhà 17T1+2) cùng con trai - chính là người ra chửi bới cư dân vừa nãy đã đánh và dọa giết con của chị.

“Tuy nhiên, các cư dân lại nhận được thông báo từ chủ đầu tư với thông điệp đổi trắng thay đen rằng chính dân cư nổi loạn quá khích trong khi cư dân có đủ bằng chứng ghi lại rằng cư dân bị bảo vệ đàn áp. Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư còn thông báo rằng đây là âm mưu của Việt Tân phản động”, trong đơn nêu.

Cư dân cũng nhấn mạnh: “Việc có nhiều dấu hiệu của các bên đang trực tiếp hưởng lợi từ việc kinh doanh tại Hapulico và hành động manh động, hung hãn, coi thường pháp luật của bảo vệ, của nhóm côn đồ ngay trước mặt lực lượng công an khiến cư dân lo ngại về liên kết lợi ích nhóm đã tạo điều kiện cho nhóm côn đồ sẵn sàng manh động dùng vũ lực để đàn áp dân mà không hề ngần ngại”.

Yêu cầu ban quản trị rút kinh nghiệm!

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Trung tá Bùi Quang Hưng, Đội trưởng đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết có vụ việc anh Trương Bình Dương bị hành hung. Ngay sau khi sự việc xảy ra thì công an quận đã tiếp nhận vụ việc và đang trong quá trình điều tra, hiện chưa có kết luận. Khi có kết luận sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Về nghi vấn một nguyên phó công an quận Thanh Xuân chửi mắng, đe dọa cư dân, ông Hưng thông tin, vào tối 16.9, xảy ra vụ xô xát giữa chị Nguyễn Cẩm Anh và một cư dân trong khu đô thị. Công an quận cũng đã vào gặp gỡ, thăm hỏi chị Nguyễn Cẩm Anh và chị này cũng không làm đơn trình báo. Cơ quan công an hiện cũng chưa tiếp nhận đơn trình báo nào về việc này. Nếu có đơn trình báo thì chúng tôi sẽ giải quyết theo quy định.

Trả lời việc một số cư dân cho biết họ kiến nghị với chủ đầu tư, ban quản trị các vấn đề liên quan đến chung cư nhưng lại bị công an quận mời lên làm việc, ông Hưng nêu, vừa quaCông an quận Thanh Xuân đã tiếp nhận đơn kiến nghị của Ban quản trị chung cư Hapulico. Nội dung kiến nghị có đề cập đến việc có có dấu hiệu giảmạo chữ ký cư dân; một số người vận động, kích động dân căng băng – rôn...

“Vì là đơn của ban quản trị chung cư nên theo quy trình, cơ quan công an sẽ phải làm việc với các bên liên quan để trả lời chủ đầu tư. Sau đó, cơ quan công an có mời một số cư dân làm việc nhưng những người này không hợp tác”, ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, nói về việc Hapulico đưa thông tin cư dân tụ tập có khả năng liên quan đến tổ chức Việt Tân, ông Hưng cho biết cơ quan công an vẫn đang xác minh, chưa có kết luận nên sẽ thông tin sau khi có kết quả điều tra.

“Về vấn đề này, chúng tôi đã làm việc với ban quản trị chung cư và yêu cầu họ rút kinh nghiệm về việc thông tin trên hệ thống loa”, ông Hưng nói.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Ngô Quốc Doanh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico cho rằng ban quản trị tòa nhà đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình.

Nam Phong - Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh tử vong
21 phút trước Tin tức - sự kiện
Theo Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an cho biết có việc người dân chung cư Hapulico bị hành hung