Theo kết luận điều tra mới nhất, Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng.

Công an đề nghị giảm án với Tất Thành Cang dù kết luận bị can gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng

A.T | 11/05/2021, 14:12

Theo kết luận điều tra mới nhất, Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 11.5 cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí'.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận định Tất Thành Cang với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM từ tháng 2.2016 đến ngày 7.1.2019, có trách nhiệm phụ trách Văn phòng Thành ủy; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án ngân sách đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ Thành phố.

Cơ quan điều tra xác định, trên cơ sở đề xuất của Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc ngày 24.4.2017, nhóm đại diện quản lý vốn của VPTU tại Sadeco đã trình phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) để tăng vốn điều lệ Sadeco. Ngày 16.5.2017, Tất Thành Cang trong vai trò Phó bí thư Thành ủy đã tổ chức họp, sau đó có bút phê "đồng ý".

Tất Thành Cang bị cáo buộc là biết rõ việc phát hành cổ phần phải đấu giá, thẩm định giá nhưng không chỉ đạo VPTU, người đại diện vốn, có ý kiến về giá phát hành cổ phần (được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần) cho cổ đông chiến lược là sai quy định tại Điều 125 và Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị). Từ bút phê của Phó bí thư, nhóm đại diện vốn của VPTU đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Sau thương vụ này, Sadeco thu về 360 tỷ đồng - thấp hơn giá trị thực rất nhiều.

Theo kết luận điều tra mới nhất, Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng. Như vậy, mức thiệt hại tăng 163 tỉ đồng so với kết luận trước đó (940 tỉ đồng).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng quá trình công tác, bị can có nhiều "thành tích, đóng góp cho thành phố", "đã nhận thức được thiếu sót của bản thân"... nên đề nghị VKS và tòa án xem xét giảm trách nhiệm khi truy tố và xét xử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an đề nghị giảm án với Tất Thành Cang dù kết luận bị can gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng