Cụ ông đang đi bỗng dưng ngất xỉu rồi sau đó ngưng tim, ngưng thở, tưởng chừng bệnh nhân đã chết, nhưng cuối cùng đã được 2 bệnh viện phối hợp cứu sống một cách ngoạn mục.

Cụ ông gần 90 tuổi ngưng tim, ngưng thở được cứu sống bất ngờ

Hồ Quang | 26/09/2017, 07:36

Cụ ông đang đi bỗng dưng ngất xỉu rồi sau đó ngưng tim, ngưng thở, tưởng chừng bệnh nhân đã chết, nhưng cuối cùng đã được 2 bệnh viện phối hợp cứu sống một cách ngoạn mục.

Chiều 25.9 thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho hay bệnh viện này vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cứu sống thành công một cụ ông gần 90 tuổi ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân là cụVõ Văn Cứng (87 tuổi, ngụ An Giang). Trước đó, ngày 20.9 đang đi từ ngoài sân bước vào nhà của mình, bất ngờ cụ Cứng lăn đùng ra sàn nhà ngất xỉu. Mọi người trong gia đình lập tức đưa cụ đến ngay Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở. Trước tình hình trên, các bác sĩ ở đây đã lập tức điện thoại thông báo cho Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM)tình hình của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Thống nhất đã xác định bệnh nhân bịnhồi máu cơ tim cấp.

“Lúc này Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, ngoài xử trí cấp cứubước đầu như: đặt nội khí quản, vận mạch...chúng tôi yêu cầu bệnh viện sử dụng ngay thuốc tiêu sợi huyết để cứu bệnh nhân qua nguy kịch. Ngay sau đó,nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Thống Nhất để xử lý”, GS.BS Nguyễn Đức Công-Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất thuật lại.

Bác sĩ Công cho biết tại Bệnh viện Thống Nhất các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc 2 động mạch vành phải và động mạch liên thất trước. Ngay lập tức, các bác sĩ ở đây đã tiến hành can thiệp đặt stent nong mạch và qua gần 1 tiếng đồng hồ đã cứu sống bệnh nhân.

“Đến chiều25.9, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe ông Cứng gần như bình phục hoàn toàn, đi đứng, giao tiếp, ăn uống bình thường”, bác sĩ Công thông tin.

Theo bác sĩ Công, khó khăn lớn nhất ở ca bệnh này là bị tắc mạch máu chính ở tim, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương các mạch nhỏ, hoại tử cơ tim, suy tim nhanh và tử vong. Thêm nữa, bệnh nhân lớn tuổi, phải đặt nội khí quản nên nguy cơ viêm phổi cũng là một thử thách.

“Mấu chốt quyết định cứu mạng đối với những ca bệnh nguy cấp như thế này là mối quan hệ giữa tuyến trên và tuyến dưới; việc triển khai thống nhất theo một phát đồ điều trị. Tại Bệnh viện Thống Nhất luôn có một ê kíp chuyên môn về tim mạch túc trực 24/24 và sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện bạn bất cứ lúc nào. Ngoài 5 cơ sở y tế địa phương đã được bệnh viện chuyển giao kỹ thuật tim mạch (gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (TP.HCM), chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều nơi nữa được hỗ trợ trong việc cứu người”, bác sĩ Công chia sẻ.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Do ảnh hưởng của bão số 1, Bắc bộ sẽ có mưa lớn trong nhiều ngày tới
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bão số 1 đang cách Quảng Ninh khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụ ông gần 90 tuổi ngưng tim, ngưng thở được cứu sống bất ngờ