Nhiều vé máy bay giá rẻ, trong đó có vé 0 đồng, đang được các hãng hàng không mở bán trong mùa hè này.
Thị trường và chính sách

Cục Hàng không: Hành khách có thể mua vé giá rẻ trên nhiều chặng nội địa

Tuyết Nhung 16/05/2024 12:24

Nhiều vé máy bay giá rẻ, trong đó có vé 0 đồng, đang được các hãng hàng không mở bán trong mùa hè này.

Cục Hàng không Việt Nam sáng nay (16.5) vừa cho biết hiện tại các hãng hàng không Việt Nam đang đưa nhiều mức giá rẻ trên các đường bay nội địa, trong đó có cả mức giá 0 đồng. Điều này cho thấy tính cạnh tranh trên thị trường hàng không nội địa vẫn đang được duy trì và đồng nghĩa hành khách có cơ hội tiếp cận được các mức giá vé máy bay hợp lý trên các đường bay nội địa.

"Hành khách có cơ hội tiếp cận được các mức giá vé máy bay hợp lý trên các đường bay nội địa dịp hè 2024", đại diện Cục Hàng không cho hay.

ve-may-bay.jpg
Nhiều vé máy bay giá rẻ đang được các hãng hàng không mở bán cho những chặng bay nội địa trong mùa hè này - Ảnh: IT

Giá vé máy bay, cũng như giá với đa phần các hàng hóa khác, tuân theo quy luật cung cầu trên thị trường. Theo đó, giá vé sẽ có chiều hướng tăng lên khi nhu cầu đi lại cao, đặc biệt trong các khung giờ đẹp và vào các dịp cao điểm (lễ tết, du lịch hè).

Theo Cục Hàng không, việc giá vé máy bay tăng trong giai đoạn các tháng đầu năm 2024 cũng nằm trong xu hướng chung trên thế giới với các nguyên nhân chính gồm: giá nhiên liệu hàng không - yếu tố quan trọng trong hoạt động của các hãng hàng không tăng cao; chênh lệch tỷ giá ngoại tệ gia tăng, đặc biệt là giá USD so với nội tệ, gây áp lực lên chi phí hoạt động của hãng hàng không do nhiều khoản chi phí của hãng hàng không được thanh toán bằng ngoại tệ; nhà sản xuất Pratt&Whitney triệu hồi động cơ tàu bay A320/321 - là dòng máy bay chủ lực của các hãng hàng không Việt Nam, làm sụt giảm đội tàu bay và nguồn cung tải trên thị trường, cũng như tăng chi phí vận hành với đội tàu bay đang khai thác; giá thuê tàu bay và giá phụ tùng vật tư cũng đều tăng, vừa làm tăng chi phí và vừa làm hạn chế khả năng tiếp cận thuê bổ sung tàu bay của các hãng hàng không.

"Với 5 hãng hàng không Việt Nam hiện tham gia khai thác (mặc dù hiện tại Pacific Airlines cùng Bamboo Airways đang thực hiện cơ cấu lại đội tàu bay theo chiến lược của mỗi hãng), về cơ bản hầu hết trên các đường bay nội địa hiện tại đều có ít nhất 2 hãng hàng không Việt Nam khai thác. Hành khách vẫn có thể lựa chọn các mức giá phù hợp trên các đường bay giữa các hãng hàng không phù hợp mục đích và điều kiện của mình", đại diện Cục Hàng không nhấn mạnh.

Trong thời gian vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay trên các đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam và kết quả kiểm tra cho thấy, trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng, phần lớn vẫn là vé ở phân khúc giá thấp và trung bình (từ 60 - 70% lượng vé bán ra).

Ngày 15.5, hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo sẽ mở bán gần 300.000 vé máy bay giá rất hấp dẫn trong cao điểm hè năm nay. Theo đó, hành khách có thể mua vé máy bay nội địa với mức giá chỉ từ 1.098.000 đồng/chiều cho hạng phổ thông và từ 1.905.000 đồng/chiều cho hạng thương gia. Giá này đã bao gồm thuế, phí và dễ dàng mua được trên các chuyến bay sáng sớm hoặc tối muộn.

Ngoài ra, hành khách có thể lựa chọn chuyến bay khởi hành vào các ngày trong tuần và đặt chỗ từ sớm, tối thiểu 7 ngày trước ngày khởi hành dự kiến để hưởng mức giá ưu đãi tốt nhất.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện các đường bay du lịch trọng điểm đều đã mở bán mức giá ưu đãi đặc biệt trên như Hà Nội - Cam Ranh từ 1.648.000 đồng/chiều; Hà Nội - Đà Nẵng từ 1.216.000 đồng/chiều; TP.HCM - Đà Nẵng, Huế từ 1.227.000 đồng/chiều; TP.HCM - Quy Nhơn từ 1.152.000 đồng/chiều; TP.HCM - Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều từ 1.098.000 đồng/chiều... Các giá vé này đã bao gồm thuế, phí.

Theo hãng hàng không Vietnam Airlines, nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách dịp cao điểm hè năm nay, hãng đã cung ứng gần 1 triệu chỗ bay đêm trên các đường bay nội địa trong 3 tháng 6, 7, 8 trên cơ sở tối ưu hóa đội bay. Từ đó, hãng có thể triển khai các mức giá hấp dẫn tới hành khách bay trong khung giờ này.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietjet cũng cho "tái xuất" loạt giá vé 0 đồng. Vé này hiển thị chủ yếu trên chặng bay Hà Nội - Phú Quốc, thời điểm khởi hành từ tháng 9 - 12, chủ yếu áp dụng cho chuyến bay vào Chủ nhật và những ngày đầu tuần, khung giờ sáng sớm và đêm. Đây cũng là thời điểm du lịch nội địa vào giai đoạn thấp điểm.

Ngoài ra, một số đường bay như Hà Nội - Huế, Nha Trang; TP.HCM đến Nha Trang, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Vinh... có vé giá chỉ 70.000 - 90.000 đồng (chưa tính phí).

Bài liên quan
Ngành hàng không Mỹ kêu gọi ngừng cấp phép thêm chuyến bay cho Trung Quốc
Hãng Reuters đưa tin vào ngày 11.4, nhiều hãng cùng hội đoàn hàng không Mỹ gửi thư kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden tạm ngừng cấp phép tăng chuyến bay giữa nước này với Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt , thao túng thị trường vàng
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Hàng không: Hành khách có thể mua vé giá rẻ trên nhiều chặng nội địa