Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói rằng, bản thân chỉ biết đến việc Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty Tân Phú vào năm 2019 khi báo chí phản ánh.

Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Chỉ biết việc chuyển nhượng ‘đất vàng’ khi… báo chí phản ánh

Nhã Thanh | 16/08/2022, 12:18

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói rằng, bản thân chỉ biết đến việc Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty Tân Phú vào năm 2019 khi báo chí phản ánh.

Sáng 16.8, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3/2) liên quan đến Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm.

toan-canh-4-.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: N.A

Không nghiên cứu báo cáo kiểm toán

Liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú và việc chuyển nhượng 30% vốn góp của Công ty Tân Phú, bị cáo Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) cho biết, bị cáo có tham gia cuộc họp ngày 17.4.2017 về chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp của công ty này.

Tuy nhiên, theo cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đây là cuộc họp giao ban hàng tuần và có nêu lên việc giải quyết nhiều đề xuất, không riêng gì đề xuất của Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương.

Đáng chú ý, lời khai của bị cáo Liêm thể hiện không có tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng, chỉ có phần trình bày của Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy tóm tắt báo cáo xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp nêu trên.

Đến đây, khi bị Chủ tọa truy vấn “Căn cứ chuyển nhượng là gì?”, bị cáo Liêm chỉ nói: “Trong hội nghị không có trình bày vấn đề này”.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, bản thân biết đến việc Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương chuyển nhượng khu đất 43 ha cho công ty Tân Phú vào năm 2019 - khi báo chí phản ánh.

tran-thanh-liem-khai-bao.jpg
Bị cáo Trần Thanh Liêm khai báo trước tòa - Ảnh: T.A (chụp màn hình)

Theo cáo buộc, tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 17.4.2017, khi biết Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật nhưng Trần Thanh Liêm không yêu cầu hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trái lại, bị cáo lại đồng ý cho Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại liên doanh (Công ty Tân Phú) cho Công ty Âu Lạc tại Dự án khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha.

Điều này tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương) và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền hơn 984 tỉ đồng.

Liên quan đến khu đất 145 ha, cơ quan công tố cáo buộc ông Trần Thanh Liêm biết khu đất 145 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt Phương án sử dụng đất, tiếp tục kế thừa tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đồng thời, biết Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương đưa khu đất 145 ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành.

Nhưng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển phát triển doanh nghiệp, Ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương ngày 21.11.2017 để xem xét kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, bị cáo Liêm đã thống nhất với nội dung trình. Sau đó, bị cáo ký ban hành Quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, thống nhất với kết quả phân loại, đưa khu đất 145 ha vào mục “Tài sản chờ thanh lý”, không đưa khu đất này vào xác định giá trị doanh nghiệp gây thất thoát cho Nhà nước số tiền lớn.

Trước tòa, bị cáo Liêm cho biết bị cáo không được nghiên cứu trước Báo cáo kiểm toán năm 2017. Trong cuộc họp ngày 21.11.2017, bị cáo nghe báo cáo kiểm toán nhưng không yêu cầu cung cấp văn bản để nghiên cứu. Đến đây, HĐXX nhắc nhở: “Bị cáo phải đọc chứ không chỉ nghe”.

Ngoài ra, theo lời khai của cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, căn cứ vào báo cáo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo, bị cáo có chỉ đạo Tổng công ty phối hợp với Công ty thẩm định giá thưc hiện các kiến nghị; giao cho đơn vị kiểm toán kiểm tra lại những tài sản đã có ý kiến đề xuất…

Cuối phần khai báo, bị cáo Trần Thanh Liêm nói rõ: “Thời điểm đó, bị cáo không nghĩ là sai mà chỉ nghĩ là căn cứ vào những ý kiến của đơn vị chuyên môn, Nghị quyết của Tỉnh ủy... Tuy nhiên, khi làm việc với CQĐT bị cáo mới nhận thức được sai phạm”.

toan-canh-2-.jpg
Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày - Ảnh: N.A

Chỉ thể hiện đó là tài sản đầu tư dở dang

Liên quan đến việc thẩm định giá và lý do đưa khu đất 145ha vào danh mục “tài sản chờ xử lý”, theo bị cáo Phạm Hữu Hiền (cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn và thẩm định giá Đông Nam), tháng 2.2017, Tổng công ty 3/2 đưa danh mục báo cáo kiểm toán của đơn vị nên chưa phân loại tài sản; vì thế, bên thẩm định giá yêu cầu cung cấp thêm tài liệu chứng minh

“Theo đúng báo cáo kiểm toán hàng năm của Tổng công ty 3/2, không thể hiện tài sản đó là 145 ha mà chỉ thể hiện đó là tài sản đầu tư dở dang”, bị cáo Hiền khai.

Bị cáo Hiền cũng cho biết sau khi có dự thảo cơ bản vào tháng 2.2017, Tổng công ty 3/2 mới phân loại theo đúng yêu cầu. Khi nhận được email bóc tách tài sản của Tổng công ty 3/2, quay lại mục “tài sản dở dang” cũng không thể hiện đó là khu đất 145 ha. Khi đó, bị cáo yêu cầu cung cấp hồ sơ tài liệu của tài sản này; trong quá trình đó, Tổng công ty 3/2 phối hợp cung cấp hồ sơ tài liệu từ từ.

Theo lời khai của bị cáo Hiền, Kiểm toán Nhà nước xác nhận do các lô đất của Tổng công ty 3/2 chưa có quyết định của UBND tỉnh phê duyệt phương án cổ phần hóa về quyền sử dụng đất nên vẫn đồng ý treo ở tài sản chờ xử lý.

Lời khai của bị cáo Hiền cũng thể hiện từ báo cáo của đơn vị tư vấn không thể hiện 145 ha mà chỉ là mục Khu liên hiệp, nội dung này đã được Kiểm toán Nhà nước xác nhận là đúng bởi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh. Việc đưa vào danh mục “tài sản chờ xử lý” với mục đích để khi UBND tỉnh phê duyệt, nếu không có quyết định giao đất thì tài sản đó phải trả về Tỉnh ủy.

Bài liên quan
Truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trong vụ bán rẻ đất vàng
Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhiều lãnh đạo tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
8 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương: Chỉ biết việc chuyển nhượng ‘đất vàng’ khi… báo chí phản ánh