Bị cáo Cao Minh Quang bị Viện KSND tối cao truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang sẽ hầu tòa trong tháng này

Nhã Thanh | 03/11/2022, 12:10

Bị cáo Cao Minh Quang bị Viện KSND tối cao truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TAND TP.Hà Nội quyết định ngày 21.11 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu thuốc để phòng, chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Theo đó, HĐXX đã triệu tập một số tổ chức, cá nhân tham gia tố tụng đến phiên tòa, trong đó có đại diện Bộ Y tế, đại diện Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long…

Trong vụ án này, Viện KNSD tối cao truy tố 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; trong đó có Lương Văn Hóa - cựu Tổng giám đốc, Nguyễn Thanh Tòng - cựu Phó tổng giám đốc và hai cựu cán bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Về phía Bộ Y tế, có 5 bị cáo bị Viện KSND tối cao truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm ông Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng), Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính), Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Cục Quản lý Dược)…

cao-minh-quang.jpg
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Theo cáo trạng, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Theo quy định của pháp luật về quản lý giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng sản xuất bằng nguồn ngân sách nhà nước, Công ty Dược Cửu Long phải chấp hành cơ chế quản lý giá và các mức giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Để sản xuất, Lương Văn Hóa và cấp dưới đã nhập nguyên liệu từ đối tác nước ngoài. Sau đó nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD cho Dược Cửu Long nhưng Lương Văn Hóa không thông báo cho Bộ Y tế biết. 

Với động cơ vụ lợi, Lương Văn Hóa đã lợi dụng, chức vụ quyền hạn chỉ đạo các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long hạch toán trái nguyên tắc kế toán, lập thư giãn nợ để che giấu việc kiểm tra, thanh tra, hợp thức hồ sơ thanh toán che giấu nhằm giữ lại số tiền giảm giá mua nguyên liệu 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61,6 tỉ đồng) để sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu.​​​​​​​ Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị cáo tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, cơ quan công tố nhận định các bị cáo được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy vậy, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Dược Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

VKS xác định ông Cao Minh Quang với tư cách trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, khi được trưởng đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng báo cáo về việc Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,484 triệu USD, đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo kiểm tra đối với số tiền này, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Bài liên quan
Truy tố cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang trong vụ thất thoát hơn 61 tỉ đồng
Ông Cao Minh Quang – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 25.3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang sẽ hầu tòa trong tháng này