Ngày 8.1, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn phát đi thông cáo báo chí thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư.

Đà Nẵng: Quyết xử lý vi phạm của Mường Thanh cuối tháng Hai

08/01/2020, 16:55

Ngày 8.1, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn phát đi thông cáo báo chí thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà bị phát hiện nhiều vi phạm

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành 2 quyết định số 4527/QĐ-CCXP ngày 7.10.2019 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và số 5449/QĐ-SĐCCXP ngày 29.11.2019 về việc sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã tiến hành xây dựng sai giấy phép xây dựng được cấp tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 và 2 tầng (gồm tầng kỹ thuật và tầng mái) đối với khối chung cư thuộc công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Căn cứ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh thanh tra Sở Xây dựng và của Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết đã phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị chức năng gửi các quyết định liên quan cho chủ Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên theo đúng quy định của pháp luật.

“Sau khi nhận được các quyết định của UBND TP.Đà Nẵng liên quan đến việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do sai phạm của Doanh nghiệp gây ra tại khối chung cư thuộc công trình Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà; Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã không tự nguyện chấp hành, do đó UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các nội dung theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật”, chính quyền Ngũ Hành Sơn cho hay.

Theo đó, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành niêm yết các văn bản có liên quan tại chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, tại UBND phường Mỹ An và gửi thông báo cho các hộ dân hiện đang cư trú tại các tầng sai phạm.

Hiện nay, UBND quận Ngũ Hành Sơn đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ theo quy định của pháp luật. Việc tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại khối chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 2.2020 (sau khi hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu tháo dỡ theo quy định).

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Để triển khai phương án tháo dỡ, UBND quận sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành cắt điện, cắt nước tại các tầng có vi phạm về trật tự xây dựng trước khi tiến hành tháo dỡ”.

Theo phương án tháo dỡ đã được UBND thành phố phê duyệt, đối với các trường hợp là chủ hộ tại các khu vực có sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại khối chung cư thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 4 tháng với chi phí là 5.000.000đ/tháng (năm triệu đồng/tháng).

UBND quận đã ban hành thông báo yêu cầu di chuyển ra khỏi phạm vi khu vực cưỡng chế tháo dỡ các sai phạm của doanh nghiệp gửi các chủ hộ và niêm yết theo quy định. Hiện nay, Tổ trợ giúp pháp lý của UBND thành phố vẫn đang tiếp tục làm việc tại UBND phường Mỹ An vào sáng thứ bảy hàng tuần để hỗ trợ về mặt pháp lý cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Trong lúc đang bị hối thúc tháo dỡ vi phạm, cuối năm 2019, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên bất ngờ đâm đơn kiện ngược lại Đà Nẵng.

Theo đó, bên bị kiện số 1 là chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, bên bị kiện số 2 là Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, bên bị kiện số 3 là chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Cụ thể, Mường Thanh khởi kiện do không đồng ý với 6 quyết định hành chính của chính quyền Đà Nẵng liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Trong đơn, chủ đầu tư cho rằng quyết định cưỡng chế ngày 7.10.2019 buộc tháo dỡ các căn hộ vi phạm; thời gian cưỡng chế 365 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tuy nhiên, ngày 9.12.2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn có thông báo yêu cầu chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phải di chuyển người, tài sản ra khỏi căn hộ vi phạm để lực lượng cưỡng chế thực hiện công tác tháo dỡ.

Yêu cầu thời gian di dời, ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước, Internet… và các quyết định liên quan chưa đúng pháp lý.

Mường Thanh cũng cho rằng hiện trạng các tầng từ 2-5 được nêu trong quyết định cưỡng chế không phải do chủ đầu tư tự ý xây dựng sai giấy phép mà đã được sự đồng ý từ trung ương đến địa phương bằng các văn bản cho chuyển đổi công năng….

Trong đơn còn cho rằng có sự bất nhất của chính quyền và cho rằng việc xây dựng căn hộ, chuyển đổi công năng đối với dự án căn hộ diễn ra công khai, chính quyền địa phương đều biết nhưng không ngăn cản, xử phạt mà vẫn để tiến hành với mục đích phục vụ tốt APEC 2017.

Sau đó, do có sự không thống nhất trong nội bộ chính quyền nên các vấn đề đổ dồn vào doanh nghiệp…

Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính COVID-19
Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Giám đốc Sở Tư pháp thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Quyết xử lý vi phạm của Mường Thanh cuối tháng Hai