Quan chức đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm vừa điện đàm với cố vấn Antony Blinken của ông Joe Biden để chuyển lời chúc mừng thắng cử.

Đài Loan ngỏ ý hợp tác chặt chẽ với ông Biden

Cẩm Bình | 15/11/2020, 16:29

Quan chức đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm vừa điện đàm với cố vấn Antony Blinken của ông Joe Biden để chuyển lời chúc mừng thắng cử.

Bà Tiêu thông báo cuộc điện đàm qua Twitter. Nữ quan chức viết: “Tôi đánh giá cao sự ủng hộ mà lưỡng đảng (Dân chủ và Cộng hòa) dành cho quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan và hy vọng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong thời gian tới”.

3602-03_pr-tp_blinken_cu.jpg
Cố vấn Antony Bliken - Ảnh: PBS

Năm 2015, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từng gặp Blinken lúc ông còn giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. Trong chuyến đi đó bà trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan đến thăm Nhà Trắng và gặp Evan Medeiros, Giám đốc cấp cao về vấn đề châu Á của Tổng thống Barack Obama.

“Rõ ràng chính quyền Washington của đảng Dân chủ có thái độ thân thiện với Đài Loan”, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nói trong tuyên bố do DPP đưa ra hôm 11.11.

taiwan00.jpg
Bà Tiêu thông báo cuộc điện đàm trên Twitter - Ảnh: Twitter

Với kinh nghiệm làm việc ở Quốc hội Mỹ, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken được đánh giá là ứng viên hàng đầu cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia hoặc Ngoại trưởng dưới thời tân Tổng thống Biden.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan được thúc đẩy mạnh mẽ - điều khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Bài liên quan
Tướng tình báo Mỹ thăm Đài Loan không báo trước
Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman vừa có chuyến thăm không báo trước đến Đài Loan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
22 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đài Loan ngỏ ý hợp tác chặt chẽ với ông Biden