Sự kiện Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với đại diện Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ

báo Quốc tế | 13/11/2021, 14:55

Sự kiện Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với đại diện Việt Nam.

dsthao.jpg
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao và Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ niềm vui khi đại diện Việt Nam tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Ngày 12.11, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, ứng cử viên của Việt Nam trúng cử với 145 phiếu trong tổng số 191 nước có mặt và bỏ phiếu, xếp thứ 4 trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc đua gắt gao, chiến thắng ý nghĩa

Bày tỏ niềm vui và tự hào trước sự kiện quan trọng này, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhận định, chiến thắng của đại diện Việt Nam tại ILC là nhờ nhiều yếu tố.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, đại diện Việt Nam là một trong 11 ứng cử viên cạnh tranh vào 8 vị trí đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó có những nước lớn có hệ thống bầu cử riêng, đóng góp cho LHQ và hỗ trợ các nước khác nhiều, nên đương nhiên họ nhận được số phiếu bầu cao. Bên cạnh đó, ứng cử viên của Thái Lan là nữ duy nhất hay ứng cử viên của Mông Cổ lần đầu tiên tham gia ứng cử, nên đại diện Việt Nam ở thế phải cạnh tranh gắt gao với các nước còn lại.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh: "Chính vì vậy, thắng lợi hôm nay có ý nghĩa vô cùng lớn lao, giúp chúng ta có cơ hội để tiếp tục đóng góp vào một trong những ủy ban quan trọng nhất của LHQ, đó là Ủy ban Luật pháp quốc tế".

Lý giải về chiến thắng này, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu đại diện Việt Nam vì hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế rất sâu nặng.

Các nước ấn tượng sâu sắc về những hy sinh, đóng góp của Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, các nước cũng đặc biệt ấn tượng về những thành tựu trong công cuộc Đổi mới của đất nước trong suốt 35 năm qua. Đồng thời, các lá phiếu bầu cho Việt Nam vì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, làm bạn với tất cả các nước. Và yếu tố quan trọng cuối cùng là quá trình vận động suốt mấy tháng qua ở New York, ở thủ đô các nước và ở các cơ quan đại diện khác tại LHQ; vận động từ cấp lãnh đạo cấp cao cho đến cấp làm việc trực tiếp tại LHQ. Tất cả những nỗ lực đó đã dẫn tới thành công của đại diện Việt Nam tại ILC ngày hôm nay.

Đồng quan điểm, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tin rằng, yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đua này là vị thế đang đi lên của Việt Nam. Trong năm nay, Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và đã đóng góp rất nhiều cho các tiến trình hòa bình trên thế giới.

Hai là, sự tin tưởng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam cũng như đối với riêng cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao.

Ba là, sự ủng hộ hết lòng của tất cả các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đối với đại diện Việt Nam.

Và cuối cùng là nhờ một phần đóng góp của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trong nhiệm kỳ vừa qua. Kết quả này có thể coi là sự đánh giá tốt đẹp của tất cả các đồng nghiệp trên thế giới về đại diện Việt Nam trong lĩnh vực luật quốc tế.

Góp tiếng nói của Việt Nam giải quyết những vấn đề quốc tế

Chia sẻ về những ưu tiên trong nhiệm kỳ tới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho hay sẽ tiếp tục thực hiện đóng góp vào chức năng của Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ, bao gồm pháp điển hóa và phát triển luật quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề nóng, những thách thức đối với nhân loại ngày nay, như biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, bảo vệ con người trước những đại dịch như Covid-19.

Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, những thách thức hiện nay đều mang tính toàn cầu, xuyên biên giới và đòi hỏi phải có sự hợp tác, đoàn kết giữa tất cả các quốc gia.

"Không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết những vấn đề đó mà cần phải có sự nhất trí để tìm tới những giải pháp toàn cầu cho những vấn đề của toàn cầu", Đại sứ Nguyễn Hồng Thao nhấn mạnh.

Nhớ lại nhiệm kỳ đầu tiên là ủy viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết, ông đã gặp nhiều bỡ ngỡ và thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là Ủy ban Luật pháp quốc tế là cơ quan soạn thảo các văn bản cho ĐHĐ LHQ về vấn đề pháp điển hóa, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, bao trùm tất cả các lĩnh vực, trong khi lĩnh vực chính của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là luật biển, luật môi trường.

Nhưng với trọng trách là ủy viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế, là người Việt Nam đầu tiên trúng cử vị trí này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã nỗ lực hết mình để trau dồi, thông thạo tất cả các vấn đề mà các ủy viên bàn luận, chẳng hạn như vấn đề quyền miễn trừ, luật nhân đạo hay quyền con người.

Những thách thức đó đã tạo động lực cho đại diện Việt Nam cố gắng học hỏi vươn lên, hợp tác với các đồng nghiệp và cũng được các đồng nghiệp đánh giá cao, theo kịp bạn bè quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
8 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ