Ngày 12.11, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế).

Nhật Bản trao tặng Việt Nam 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin

Hồ Quang | 12/11/2021, 20:37

Ngày 12.11, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế).

Theo đó, 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin này có trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỉ đồng) được dùng để vận chuyển vắc xin từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hòm lạnh có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ, để đảm bảo cho vắc xin luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 2℃-8℃.

Hiện Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, và các hòm lạnh - thiết bị thiết yếu do đơn vị mua sắm vắc xin lớn nhất trên thế giới do UNICEF cung cấp - sẽ giúp vận chuyển vắc xin đến được những vùng sâu vùng xa.

nhat-ban-trao-tang-viet-nam-1.600-hom-lanh-bao-quan-vac0xin-hinh-anh(1).jpg
GS .TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ( thứ 3 từ phải sang) đón nhận 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin từ Chính phủ Nhật Bản - Ảnh: L.Q.A

GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vắc xin và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4.080.000 liều vắc xin. Các hòm lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vắc xin an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện.

Ông Shimizu Akira – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ: “Hoạt động tiêm chủng đã được triển khai rộng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Chúng tôi hy vọng các hòm lạnh vận chuyển vắc xin này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương trong thời gian tới”.

Ông Shimizu Akira cho biết, từ tháng 7.2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị nhiễm COVID-19, nhưng trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới, làm bùng phát các ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của năm tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỉ đồng). JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch COVID19.

Bài liên quan
Kho chứa hàng tấn kẹo Trung Quốc 'trôi nổi hô biến' thành kẹo Nhật Bản
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện kho chứa hàng tấn kẹo Trung Quốc đang "hô biến" thành kẹo xuất xứ Nhật Bản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản trao tặng Việt Nam 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin