Đại sứ Phạm Sanh Châu đang đám phán với các doanh nghiệp Ấn Độ để sớm đưa lô thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 về Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ đang đàm phán lô thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

Tuyết Nhung | 24/08/2021, 14:55

Đại sứ Phạm Sanh Châu đang đám phán với các doanh nghiệp Ấn Độ để sớm đưa lô thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 về Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa cho biết, Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang đám phán với các doanh nghiệp Ấn Độ để sớm đưa những lô thuốc Molnupiravir về Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 mà không cần nhập viện.

lam_viec_voi_cong_ty_dr__reddy_cfcc8.jpg
Làm việc với Công ty Dược phẩm Dr. Reddy, 1 trong 6 Công ty sản xuất thuốc Molnupiravir - Ảnh: Internet

Molnupiravir là một loại thuốc uống chống vi rút nhằm ức chế sự sao chép của nhiều loại vi rút RNA, bao gồm cả SARS-CoV-2, do tập đoàn Merck Sharpe Dohme (MSD) phối hợp với Ridgeback Biotherapy nghiên cứu và thử nghiệm độc quyền để điều trị bệnh nhân COVID-19 không nhập viện.

Từ tháng 4 năm nay, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Ấn Độ, các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ đã tham gia một thỏa thuận cấp phép tự nguyện - không độc quyền với Merck Sharpe Dohme (MSD) để sản xuất và cung cấp Molnupiravir cho Ấn Độ và hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

6 công ty dược phẩm đầu tiên ở Ấn Độ đã ký được hợp đồng với MSD gồm: Cipla Limited, Dr Reddy's Laboratories Ltd, Emcure Pharmaceuticals Ltd, Sun Pharmaceutical Industries, Torrent Pharmaceuticals Ltd và Optimus Pharma.

Tiến sĩ D Srinivasa Reddy - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Optimus Pharma cho biết: Optimus hướng tới việc bắt đầu sản xuất ngay thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19. Kết quả tạm thời trên 353 bệnh nhân ở Ấn Độ cho thấy kết quả rất tích cực của Molnupiravir.

Thuốc đã thành công trong việc giảm tải lượng vi rút một cách hiệu quả với âm tính RT-PCR đạt 78,3% ở nhóm thử nghiệm so với 48,4% ở nhóm chăm sóc tiêu chuẩn vào ngày thứ 5. Ngày 10 và ngày 14 của thời gian điều trị cũng cho kết quả tuyệt vời, các bệnh nhân còn lại đã đạt được âm tính RT-PCR thành công.

"Thử nghiệm cũng cho thấy sự cải thiện lâm sàng và sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Tính an toàn của thuốc cũng đã được thiết lập mà không có tác dụng phụ, không có bệnh tật nào được quan sát thấy trong và sau thời gian điều trị", Tiến sĩ D Srinivasa Reddy thông tin.

Hiện Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu thành lập đang thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng.

Đó là khẩn trương mua thuốc Remdesivir, Molnupiravir, Favipiravir về hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong nước; Vận động Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ máy tạo oxy và đàm phán với danh nghiệp Ấn Độ mua trang thiết bị Y tế cần thiết; Triển khai thử nghiệm, mua và sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam và Ấn Độ; Tham mưu kinh nghiệm phòng chống COVID-19 và điều hành phát triển sản xuất, kinh doanh, kinh tế vĩ mô cho Chính phủ và cơ quan trong nước; Xúc tiến thành lập khu Công viên Dược phẩm tại Việt Nam...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Tòa án điện tử với tinh thần '5 đẩy mạnh'
5 phút trước Nhịp đập khoa học
Chiều 16.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành của ngành Tòa án Nhân dân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ đang đàm phán lô thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19