Mấy ngày nay, khách hàng, dân cư khu vực ở phía Tây Nam Hà Nội đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đã nhận thông báo về việc tạm ngừng cấp nước sinh hoạt để sửa chữa định kỳ đường ống truyền tải từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội.

Dân Hà Nội nháo nhác trước thông báo mất nước sạch sông Đà

Theo Tiền Phong | 18/08/2017, 06:33

Mấy ngày nay, khách hàng, dân cư khu vực ở phía Tây Nam Hà Nội đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đã nhận thông báo về việc tạm ngừng cấp nước sinh hoạt để sửa chữa định kỳ đường ống truyền tải từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội.

Ngừng cấp nước để sửa chữa đường ống

Thông báo của Cty kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco), căn cứ vào công văn của Cty CP nước sạch Vinaconex (Wiwasupco), đơn vị đang vận hành nhà máy nước sạch sông Đà về việc tạm dừng cấp nước để bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà -Hà Nội, đường đại lộ Thăng Long.

Cụ thể, theo thông báo của Viwaco, thời gian tạm ngừng cấp nước từ 17h ngày 17.8 đến 6 giờ ngày 18.8.2017. “Cả tháng nay, nguồn nước sông Đà liên tục xảy ra tình trạng bị mất nước, áp lực nước bơm rất yếu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nay họ lại gửi thông báo sẽ tạm ngừng cấp nước dài ngày, nên ai cũng nháo nhác và không khỏi hoang mang lo lắng không biết sẽ ra sao trong những ngày tới”, ông Hoàng Bình cư dân ở khu Định Công (quận Hoàng Mai) tâm sự.

Việc thông báo tạm ngừng cấp nước sạch để sửa chữa đường ống làm cho nhiều người dân lo lắng

Ông Bình cho hay, trước hiện tượng liên tục bị mất nước, nhiều người dân ở đây đã gọi đến đơn vị cung cấp dịch vụ nước sạch để hỏi nhưng họ chỉ được trả lời nguyên nhân do áp lực nước đầu nguồn yếu.

Trao đổi vớiPV, đại diện Cty Viwaco xác nhận về việc thông báo tạm ngừng cấp nước trên diện rộng: “Chúng tôi chỉ là đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà, việc thông báo tạm ngừng cấp nước trong thời gian trên là theo công văn của đơn vị sản xuất, vận hành nhà máy nước. Ngừng cấp nước để họ sửa chữa một số đoạn ống truyền tải trên đại lộ Thăng Long, nhưng nghe đâu giờ kế hoạch đã thay đổi”, vị cán bộ cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV, trước nhiều thông tin cho rằng, việc thông báo tạm ngừng cấp nước sạch trên diện rộng cả khu vực phía Tây Nam lần này liên quan đến việc vỡ đường ống và thông tin đường ống tiếp tục bị vỡ đang được “ém nhẹm”, vị này cho hay: “Việc đường ống số 1 có tiếp tục bị vỡ hay không tôi không rõ, nhưng việc thông báo tạm ngừng cấp nước này là theo kế hoạch sửa chữa đường ống đã có trước, còn áp lực nước trong thời gian qua bị giảm là có thật”.

Doanh nghiệp nước sạch lãi “khủng”

Theo cam kết của Viwasupco, dự án đường ống sông Đà số 2, được khởi công từ 10.2015 để san tải cho tuyến đường ống số 1 hiện liên tục xảy ra sự cố vỡ đường ống (đến nay đã bị vỡ đến 21 lần - PV), sẽ hoàn thành trước 30.5.2016 nhưng thực tế đến nay vẫn chưa biết ngày hoàn thành.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố về những kiến nghị của cử tri đề nghị thành phố trả lời cụ thể cho dân biết về việc kiểm tra, tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước sông Đà số 2, lãnh đạo Hà Nội cho biết:

“Theo báo cáo của Viwasupco, hiện nay gói thầu mua bán van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho chuẩn bị lắp đặt; Hiện nhà đầu tư đang chuyến giao chủ sở hữu theo báo cáo sẽ hoàn thành trong tháng 7.2017. Sau khi chuyển giao chủ sở hữu sẽ tiến hành mua sắm và triến khai thi công…”.

Điều đáng nói, trong khi người dân ở nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội đang bị mất nước, thiếu nước sinh hoạt thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước sạch sông Đà lại có doanh thu và lợi nhuận “khủng”.

Theo báo cáo kinh doanh của Cty CP nước sạch Vinaconex (Wiwasupco)-đơn vị đang sản xuất, vận hành nhà máy nước sạch sông Đà, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu đạt trên 200 tỉđồng (đạt 97%). Trong đó, lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm là 83 tỉđồng (đạt 102%). Báo cáo kinh doanh của Wiwasupco cho thấy, doanh nghiệp này hàng năm đều có hàng tỉđồng gửi ngân hàng.

Còn Cty Viwaco - đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà trên một địa bàn rộng lớn là khu vực phía Tây Hà Nội, trong năm 2016 tổng doanh thu của Cty này trên 515 tỉđồng; lợi nhuận sau thuế trên 90 tỉđồng, còn tiền đầu tư là 112,8 tỉđồng.

Kế hoạch đề ra trong năm nay dù doanh thu và lợi nhuận giảm hơn so năm 2016 nhưng số tiền bỏ vào đầu tư lại tăng “khủng” trên 324 tỉđồng. Doanh nghiệp này chi trả cổ tức ở mức 30%.

Theo Hải Đăng/Tiền Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Đóng cửa Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vì phát hiện 5 ca mắc COVID-19
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Sau khi phát hiện 5 bệnh nhân mắc COVID-19 tại đây, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn đã tạm thời đóng cửa. Hiện bệnh viện đang tiến hành điều tra, truy vết và thực hiện khử khuẩn toàn bệnh viện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dân Hà Nội nháo nhác trước thông báo mất nước sạch sông Đà