Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”

Nhật Hạ | 19/06/2021, 16:40

Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

Trong một thông cáo được đưa ra vào hôm qua, 18.6, phòng trưng bày nghệ thuật phi lợi nhuận OCAT Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc đã xin lỗi bất kỳ du khách nào đã bị tác phẩm "làm phiền, tổn thương và cảm thấy khó chịu", và phòng trưng bày thừa nhận rằng đã có "thiếu sót trong quá trình thẩm định".

Trong một video có tựa đề "Xấu hơn và xấu hơn" (Uglier and Uglier) gây tranh cãi, nghệ sĩ Song Ta - chủ nhân của "tác phẩm nghệ thuật" này đã quay và xếp hạng các sinh viên đại học tại trường cũ của mình dựa trên ngoại hình của họ. Video được thực hiện lần đầu vào năm 2012, với tựa đề tiếng Trung được dịch theo nghĩa đen là "Hoa học đường", một thuật ngữ dùng để miêu tả các nữ sinh viên đại học xinh đẹp.

Đoạn video đã được trưng bày từ tháng 4 vừa qua như một phần của triển lãm nhóm có tiêu đề "The Circular Impact: Video Art 21" (tạm dịch "Tác động vòng tròn: Video nghệ thuật 21"). Buổi trình diễn sau đó đã bị đóng cửa và OCAT Thượng Hải xác nhận rằng tác phẩm đã bị thu hồi.

trienlam1.jpg
Video khiến dân Trung Quốc phẫn nộ vì xúc phạm phụ nữ 

Trước đó, liên quan đến buổi trình diễn, nghệ sĩ khuyến cáo khách tham quan nên đến sớm tại phòng trưng bày, vì video của Song Ta bắt đầu bằng những bức ảnh mà Song cho là hấp dẫn nhất.

"Trong video này (hơn 7 giờ), bạn sẽ thấy họ (những phụ nữ) xuất hiện từ đẹp nhất đến xấu nhất," Song  trích dẫn. "Do vậy, nếu muốn nhìn thấy người đẹp nhất, bạn phải đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi chạng vạng đến, nơi này sẽ trở thành địa ngục trần gian.", Song giới thiệu. 

Sau khi video xuất hiện và đăng tải đã tạo làn song phẫn nộ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Một hashtag về video đã được 95 triệu lượt views trên nền tảng tiểu blog Weibo vào thời điểm xuất hiện.

Người dùng kêu gọi tẩy chay và người làm chương trình nên từ chức vì "không thể phân biệt được đâu là nghệ thuật hiện đại và đâu là rác rưởi", trong khi một người khác cho rằng tác phẩm "xúc phạm phụ nữ và xâm phạm (về) quyền hợp pháp của phụ nữ’; "Ngụy trang việc nhìn trộm bằng cách gọi đó 'nghệ thuật' và triển lãm, đồng thời phớt lờ đạo đức và luật pháp", một tài khoản đã bình luận như vậy, "Song Ta và OCAT đều là rác rưởi."

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với hãng truyền thông BIE của Trung Quốc, Song đã ví công việc của mình như một buổi chụp ảnh phong cách đường phố. Song cho biết rằng anh ta đã nhờ một trợ lý nữ giúp quay phim, để làm cho nó "bớt 'rùng rợn' hơn", mặc dù trong tài liệu giới thiệu triển lãm nói trên, Song nói rằng anh ta làm video này là "ghi lại ngẫu nhiên những cô gái đi ngang qua".

Ngoài ra, Song cho biết anh ta đã tài trợ cho "Uglier and Uglier" bằng một khoản trợ cấp nghệ thuật, trả cho 3 trợ lý. Ông chia và xếp hạng phụ nữ thành 3 thành phần là: "đẹp, trung bình, xấu". 

Năm 2013, triển lãm "Uglier and Uglier" được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA ở Bắc Kinh. Vào năm 2014, Song cũng được cho là đã dàn dựng một phiên bản trực tiếp của "Uglier and Uglier", với cái tên tạm dịch là "Người xấu hơn người khác" (One Is Worse Than Another), nơi anh này xếp 44 phụ nữ theo thứ tự mức độ hấp dẫn của họ.

Bài liên quan
Người phụ nữ 60 tuổi bị tím tái, nguy kịch sau khi uống thuốc tăng cân
Sau 2 ngày uống thuốc tăng cân để điều trị chứng bệnh “đãng trí”, người phụ nữ 60 tuổi rơi vào tình trạng lơ mơ, tím tái và co giật phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ 4 tàu cá và 30 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 19.8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các Sở, ban, ngành yêu cầu điều tra, xác minh, xử lý 4 tàu cá cùng 30 ngư dân xã Phước Tỉnh bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ cách đây 1 tháng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”