Sở Xây dựng Lâm Đồng kiến nghị chuyển toàn bộ diện tích sân bay Cam Ly thành đất dân dụng để tăng quỹ đất xây dựng đô thị.

Đề xuất chuyển toàn bộ diện tích sân bay Cam Ly ở Đà Lạt thành đất dân dụng

Hồ Đông | 18/07/2021, 12:52

Sở Xây dựng Lâm Đồng kiến nghị chuyển toàn bộ diện tích sân bay Cam Ly thành đất dân dụng để tăng quỹ đất xây dựng đô thị.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 1340 báo cáo UBND về tình hình triển khai thực hiện, đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12.5.2014.+

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, chỉ tiêu về tầng cao trung bình tại thành phố Đà Lạt cao tối đa 7 tầng, các khu đô thị phía tây, đông, bắc tối đa 5 tầng; mật độ xây dựng trung bình trên toàn lô đất khu đô thị phía bắc Đà Lạt là 20-40%. Tuy nhiên, loại hình kiến trúc nhà ở biệt lập, biệt thự theo quy chuẩn xây dựng cho phép tối đa 50% trên diện tích lô đất là chưa sát với hiện trạng thực tế. Do vậy, các dự án đầu tư đã được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc trước khi có quy hoạch chung 704 phải điều chỉnh giảm tầng cao, mật độ xây dựng… nên kéo dài tiến độ thực hiện.

Không những vậy, quỹ đất xây dựng đô thị chưa thực sự được khai thác hiệu quả, gây lãng phí trong khi cần quỹ đất phát triển mở rộng không gian đô thị. Trong đó, đất an ninh quốc phòng - sân bay không được khai thác hiệu quả. Cạnh đó, việc quy định mật độ xây dựng khu vực ngoại thành thấp ảnh hướng tiêu cực đến việc khai thác nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị, chưa phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay của Đà Lạt là giãn dân tại khu trung tâm ra ngoài ngoại thành.

san-bay-da-lat-1.jpeg
Đường bay sân bay Cam Ly nhìn từ trên cao

Trước thực tế này, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là hết sức cần thiết để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển Đà Lạt và vùng phụ cận.

Do vậy, Sở Xây dựng kiến nghị, mở rộng thêm không gian đô thị theo các hướng bắc, đông và tây thành phố nhằm kéo dãn khu vực trung tâm đô thị lịch sử. Song song đó là điều chỉnh một số chỉ tiêu mật độ xây dựng trung bình, mật độ xây dựng gộp, tầng cao trung bình theo tình hình thực tế; rà soát, điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng đô thị, giảm diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong đô thị.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cũng kiến nghị chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng. Ngoài ra, điều chỉnh một số khu vực được quy hoạch là đất cây xanh nhưng không phù hợp với hiện trạng, không khả thi khi triển khai thực hiện để phát triển quỹ đất tạo nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh.

Được biết, sân bay Cam Ly nằm tại phường 5, thành phố Đà Lạt với diện khoảng 50 ha với đường băng dài gần 1.400m. Sân bay này đã dừng hoạt động nhiều năm nay. Khu vực này hiện do Trung đoàn 937 và UBND phường 5, TP Đà Lạt có trách nhiệm phối hợp quản lý.

Bài liên quan
TP.HCM vẫn khó kiểm soát chủ đầu tư nhà ở bán ‘lúa non’
Tại TP.HCM, việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong việc xử lý phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất chuyển toàn bộ diện tích sân bay Cam Ly ở Đà Lạt thành đất dân dụng