Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân Q.2, TP.HCM liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đề xuất lập đoàn thanh tra làm rõ 5 khu phố ngoài ranh ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

23/04/2019, 11:23

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân Q.2, TP.HCM liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ảnh minh họa từ DNSG Online

Theo đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT kiểm tra việc khiếu nại của một số công dân theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 193/BC-TTCP ngày 20.2.2019 về phần đất tại 5 khu phố thuộc các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (Q.2) liên quan đến quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm; tổ chức đối thoại với người dân đang khiếu nại liên quan đến vụ việc này; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài và báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 1.6.2019.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, ngày 25.1, tại Trụ sở tiếp công dân T.Ư, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tổ chức tiếp nhóm công dân của TP.HCM khiếu kiện liên quan việc thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp có 31 công dân của Q.2 khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại Q.2 để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo cho biết, trước đó khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ kiểm tra xem xét các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và đã có báo cáo. UBND TP.HCM cũng tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, các công dân không đồng ý và thường xuyên đến nhà riêng của các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và trụ sở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, sử dụng loa để khiếu kiện, với các nội dung không đồng ý với Thông báo 1483 ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ.

Các công dân cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ những nội dung công dân khiếu nại, tố cáo. Cụ thể là không công khai quy hoạch; TP.HCM xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770ha; không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160ha đã được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 367 ngày 4.6.1996.

Trong quá trình làm việc, tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ không tổ chức đối thoại với các hộ dân; không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 5 khu phố thuộc 3 phường nói trên. Và đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Công dân có đơn tố cáo một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND TP.HCM; một số cán bộ lãnh đạo UBND Q.2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án; đề nghị giải quyết sớm quyền lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước tới nay để ổn định cuộc sống.

Báo cáo cũng chỉ rõ, các công dân trên đã được Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31.1. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp công dân, Thanh tra Chính phủ thấy các công dân sẽ không đồng ý, chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân chưa được xem xét, giải quyết...

Do đó, Thanh tra Chính phủ báo cáo và đề xuất Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay chưa được các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Trung Hiếu/TNO

Bài liên quan
Yêu cầu TTCP hướng dẫn việc kê khai tài sản đối với người được giới thiệu ứng cử ĐBQH
Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn việc kê khai tài sản đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
8 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất lập đoàn thanh tra làm rõ 5 khu phố ngoài ranh ở khu đô thị mới Thủ Thiêm