Dự án lấn biển Lý Sơn phạm vào nhiều quy hoạch của nhà nước như hành lang bảo vệ bờ biển, quy hoạch nuôi trồng thủy sản, chồng lấn lên dự án quốc phòng. Cấp dưới đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi họp để làm rõ nhưng tỉnh này chưa tổ chức.

Dự án lấn biển Lý Sơn: Được thì cho chủ trương, không được thì thôi nghỉ

19/04/2019, 09:59

Dự án lấn biển Lý Sơn phạm vào nhiều quy hoạch của nhà nước như hành lang bảo vệ bờ biển, quy hoạch nuôi trồng thủy sản, chồng lấn lên dự án quốc phòng. Cấp dưới đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi họp để làm rõ nhưng tỉnh này chưa tổ chức.

Dự án lấn biển Lý Sơn dự định sẽ làm cạnh cảng Bến Đình hiện đang xây và men theo đường cơ động đảo Lý Sơn

>> Phải tham vấn chuyên gia nếu muốn làm resort ở Lý Sơn

>> Đẩy nhanh dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị Bình Châu - Lý Sơn

Tại cuộc họp báo quý 1 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ngày 18.4, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã thừa nhận có nhiều tồn tại liên quan đến dự án lấn biển Lý Sơn The Sea Eyes do Công ty CP phát triển Lý Sơn làm chủ đầu tư đề xuất.

Theo thiết kế, dự án này sẽ lấn rộng ra biển và san lấp toàn bộ bãi san hô phía nam đảo Lý Sơn với diện tích hơn 54ha, thời gian thực hiện từ năm 2019-2022.

Mục tiêu dự án được đưa ra là phát triển và mở rộng quỹ đất đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và trong tương lai của huyện Lý Sơn, đặc biệt trong điều kiện diện tích đất ở còn hạn chế; thúc đẩy quá trình đô thị hóa, phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ lệ ngành dịch vụ, du lịch của huyện Lý Sơn nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam, đảm bảo khớp nối đồng bộ với hạ tầng hiện hữu.

“Cái này là kêu gọi đầu tư vào việc phát triển đô thị về xây dựng hạ tầng bằng nguồn ngoài ngân sách, đã có trong nghị quyết của đại hội đảng bộ và kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ này”, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi chứng minh tính hợp lý của dự án về chủ trương.

“Việc đầu tư dự án phù hợp với định hướng của UBND tỉnh về huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư; cơ bản được thống nhất, đồng thuận của sở ban ngành, Ban thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Lý Sơn và phần lớn nhân dân trong vùng dự án”.

Tuy nhiên, khi bắt đầu rục rịch, dự án đã nhận được nhiều sự phản đối của cư dân bản địa cũng như các nhà khoa học, bảo tồn. Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã phải thừa nhận có nhiều bất cập của dự án này.

Theo đó, quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn được phê duyệt vào năm 2017 thì phần giáp với cảng Bến Đình là đất phát triển, phần còn lại là khu vực phục hồi rong biển. Vì vậy, vị trí xin chủ trương đầu tư dự án một phần là phù hợp với quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000, phần còn lại chưa phù hợp là khu vực phục hồi rong biển.

Vị trí mà doanh nghiệp muốn xây dựng dự án cũng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, một phần quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản. Một phần diện tích đất dự kiến thực hiện dự án nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển xã An Vĩnh trong ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Ngãi.

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết khi nào nghiên cứu xong nếu được thì tỉnh cho chủ trương còn nếu không được thì thôi nghỉ, không thực hiện dự án này, không trở ngại gì hết

Không những vậy, phạm vi đề xuất dự án còn nằm chồng lấn lên các dự án khác. Cụ thể, trong phạm vị của dự án The Sea Eyes có tuyến đường cơ động trùng với dự án nâng cấp đường cơ động đảo Lý Sơn (đoạn từ cầu vượt vũng neo đậu tàu thuyền thôn Tây, xã An Vĩnh đến khách sạn Mường Thanh) đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đề xuất dự án theo hình thức BT. Đồng thời, có một phần diện tích phía trong đường cơ động (phía đông nam) chồng lấn với diện tích dự án quy hoạch tỉ lệ 1/500 khu dân cư dọc đường cơ động dự kiến thanh toán cho dự án BT nâng cấp đường cơ động Lý Sơn.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi thừa nhận: “Những vướng mắc nêu trên là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều sở ban ngành và địa phương. Do đó, Sở Xây dựng đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh chủ trì tổ chức cuộc họp gồm các sở ban ngành liên quan, UBND huyện Lý Sơn đề xuất nhà đầu tư báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan đến quy hoạch bảo tồn biển, kế hoạch sử dụng đất, chồng lấn với các dự án khác, các vấn đề còn băn khoăn của UBND huyện Lý Sơn…và thống nhất một số nội dung vướng mắc của dự án trước khi Sở Xây dựng tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên đến nay UBND tỉnh chưa tổ chức họp để nghe chủ đầu tư giải trình cũng như UBND huyện Lý Sơn và các sở ban ngành tham gia góp ý”.

“Hiện tỉnh vẫn chưa tổ chức họp do đó cái này vẫn nằm trong vòng nghiên cứu; khi nào nghiên cứu xong nếu được thì tỉnh cho chủ trương còn nếu không được thì thôi nghỉ, không thực hiện dự án này, không trở ngại gì hết”, ông Nguyễn Phong nói.

Dự án The Sea Eyes có diện tích 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình đang được xây dựng, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn, nằm ở phía nam của đảo, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Dự án được quy hoạch thành hai khu chức năng chính là dịch vụ, nhà ở; bốn phân khu gồm khu đô thị biển và ba khu cộng đồng dân cư. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.713 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019-2022.

Dự án này được ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký “thẩm định, trình phê duyệt dự án” qua văn bản số 7515/UBND-CNXD ngày 10.12.2018 trên cơ sở đề xuất của Công ty cổ phần Phát triển Lý Sơn, yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, hoàn thành báo cáo trước ngày 22.12.2018.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Công bố Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An
Sáng ngày 13.1, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Mục tiêu của quy hoạch lần này là đưa vùng đất quê hương Bác trở thành địa điểm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là quần thể du lịch văn hóa - lịch sử hấp dẫn gắn với đặc trưng tiêu biểu của vùng đất Nam Đàn và tỉnh Nghệ An

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
2 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án lấn biển Lý Sơn: Được thì cho chủ trương, không được thì thôi nghỉ