UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành kế hoạch về việc điều tra, xây dựng Bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1.1.2020 đến ngày 31.12.2024.

Hà Nội sắp điều tra xây dựng bảng giá đất mới

22/04/2019, 08:38

UBND TP. Hà Nội mới đây đã ban hành kế hoạch về việc điều tra, xây dựng Bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1.1.2020 đến ngày 31.12.2024.

Ảnh minh hoạ từ Zing

Cụ thể, tin từ Dân Trí cho biết từ ngày 1.5 đến ngày 30.6 năm nay, Sở TN-MT Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nhiệm vụ điều tra, khảo sát, thu thập thông tin giá đất trên thị trường tại 584 xã, phường, thị trấn.

Sở Sở TN-MT cũng có trách nhiệm phân bổ phiếu điều tra cho các quận, huyện, thị xã đảm bảo phù hợp với từng loại đất cụ thể.

Theo kế hoạch, đến tháng 8 và tháng 9, Tổ công tác tổng hợp, phân tích, đánh giá kết quả điều tra và xây dựng phương án, dự thảo bảng giá đất; xây dựng bổ sung vào bảng giá đất các đường phố mới được đặt tên, đường phố mới; báo cáo thuyết minh, tờ trình...

Sau đó dự thảo bảng giá đất của Hà Nội sẽ được gửi đến UBND tỉnh/thành phố có đất giáp ranh để lấy ý kiến; thống nhất với các tỉnh/thành phố về giá đất dự kiến ban hành (hoặc báo cáo Bộ TN-MT để giải quyết khi không có sự thống nhất); lấy ý kiến UBND các quận, huyện, thị xã đóng góp ý kiến và hoàn chỉnh phương án xây dựng bảng giá đất.

Đến tháng 10.2019 sẽ gửi Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể của Hà Nội thẩm định hồ sơ xây dựng bảng giá đất. Bảng giá đất mới dự kiến sẽ được công bố trước 1.1.2020, sau đó được tổng hợp gửi kết quả báo cáo Bộ TN-MT trước ngày 15.1.2020.

Cũng theo Dân Trí, hiện có nhiều ý kiến cho rằng bảng giá đất hiện nay do các địa phương quy định quá thấp so với mức giá phổ biến trên thị trường. Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như khiếu kiện kéo dài, phát sinh và phát triển hành vi trục lợi từ đất đai, suy giảm nguồn lực tài chính từ đất đai cho đầu tư phát triển…

Tuy nhiên dưới góc nhìn của một số chuyên gia bất động sản, việc tăng giá đất sẽ có tác động cả hai mặt là tích cực và tiêu cực: Về mặt tích cực, do nguồn thu từ đất đai hiện chiếm khá lớn trong tổng nguồn thu ngân sách nên tăng giá đất sẽ giúp tăng nguồn thu cho ngân sách cũng như giúp cho việc quản lý, sử dụng đất đai được cân nhắc kỹ. Giá đất tăng sẽ hạn chế tình trạng phát triển các dự án bất động sản một cách tràn lan, lãng phí đất đai.

Trong khi đó, tờ này nhận định với giá đất hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đã khó thì tăng giá đất sẽ còn khó nữa. Thứ hai, có một thực tế không thể phủ nhận là giá đất để tính thuế, phí chuyển nhượng nhà đất thấp hơn giá thị trường giao dịch nhiều lần, gây thất thu hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế nhưng không thể tăng giá đất chỉ để phục vụ mục đích tính thuế bởi giá đất tăng sẽ khiến chi phí đầu vào lớn, càng thêm gánh nặng khi doanh nghiệp đang phải đối mặt với một loạt quy định mới như ký quỹ, phí bảo lãnh…

Do vậy việc xem xét, giới chuyên gia cho rằng điều chỉnh tăng hay giảm giá đất đều cần được cân nhắc, xem xét thật kỹ lưỡng, đảm bảo hạn chế các phát sinh tiêu cực…

T.L

Bài liên quan
Kẻ Noi: Nét đẹp cổ kính của ngôi làng ngàn năm tuổi
Giữa phố phường đan xen nhộn nhịp, vẻ đẹp của vùng đất có tên là Kẻ Noi xưa kia những dấu tích rêu phong vẫn còn vẹn nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
2 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội sắp điều tra xây dựng bảng giá đất mới