Nếu người lao động vẫn đi làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì sẽ được hưởng chế độ tiền lương, tiền làm thêm giờ...

Đi làm ngày nghỉ tết, người lao động được trả lương thế nào?

Tuyết Nhung | 12/02/2021, 17:58

Nếu người lao động vẫn đi làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì sẽ được hưởng chế độ tiền lương, tiền làm thêm giờ...

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước được nghỉ 7 ngày liên tục, từ thứ tư 10.2 đến hết thứ ba 16.2.2021 (tức từ 29 tháng chạp Canh Tý đến mùng 5 tháng giêng Tân Sửu).

Luật Lao động quy định người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong các ngày nghỉ tết. Tuy nhiên vì đặc thù công việc nếu người lao động vẫn phải đi làm trong những dịp này thì có thể được tính là làm thêm và nhận lương làm thêm giờ.

Cụ thể, điều 112 Luật Lao động năm 2019 quy định người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết. Vì vậy, trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo điều 98 Luật Lao động năm 2019, ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương mà đi làm thì mức lương người lao động được hưởng ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định thì còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, nếu đi làm vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021 (từ ngày 10 đến 16.2.2021) người lao động sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc lương thực trả theo công việc của ngày bình thường, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, người lao động nếu đi làm vào dịp tết thì sẽ được hưởng nguyên lương của ngày đi làm và cộng thêm ít nhất 300% lương của ngày đó, tức là hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Về chế độ thưởng cho người lao động đi làm dịp tết, điều 104 Luật Lao động năm 2019 quy định mức thưởng có thể là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, việc thưởng cho người lao động vào dịp tết là không bắt buộc và sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định, mức thưởng phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bài liên quan
Thưởng tết 2021: Nơi thưởng 3 tháng lương, chỗ khó trăm bề
Thưởng tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động sau một năm làm việc. Năm nay, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh thưởng tết so với các năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đi làm ngày nghỉ tết, người lao động được trả lương thế nào?