Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ công tác với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì chưa thực hiện tốt việc cách ly tập trung với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Đình chỉ PGĐ Trung tâm y tế vì cho bệnh nhân rời khỏi khu cách ly

Dạ Thảo | 05/01/2021, 18:24

Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ công tác với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì chưa thực hiện tốt việc cách ly tập trung với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Chiều 5.1, tại Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên về diễn biến trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng - PGĐ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

quangninh-1609835456100752676663.jpg
Nơi ở của bệnh nhân N. đã bị phong tỏa và phun khử khuẩn

Bệnh nhân là Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam), nhập cảnh ngày 21.12.2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23.12.2020) với vi rút SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Đến 20 giờ 20 ngày 4.1.2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 4.1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà, thuộc phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Tối 4.1, qua thông báo khẩn của CDC Hà Nội về trường hợp Đ.T.N về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5.1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính. Được biết, gia đình đi đón Đ.T.N bằng xe riêng, có mẹ và lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường.

dinh-chi.jpg
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) Tạ Văn Thiềng đã bị tạm đình chỉ công tác do ký giấy cho du học sinh rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19

CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4.1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân, gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về. Hiện 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Cả 5 F1 đã được cách ly tập trung. Còn bệnh nhân N. sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 trong ngày hôm nay (5.1).

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP.Hồ Chí Minh bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về trường hợp bệnh nhân N, qua kiểm tra cho thấy, khi bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, cơ quan chức năng đã ký giấy cho bệnh nhân ra khỏi khu cách ly.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện UBND thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã phong tỏa phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ liên quan với ca bệnh trên (tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú tại tổ 8, khu 1 (phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long). Qua truy vết kết quả ban đầu có 5 F1 (là bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai F0 và lái xe) và 13 F2 của ca bệnh trên.

Bài liên quan
Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Nhật: Thái Lan chững lại nhưng Việt Nam dù chạy nhanh cũng không dễ bắt kịp
Ngày càng nhiều công ty quốc tế cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn Thái Lan chững lại. Phân tích cấu trúc kinh tế của hai nước cho thấy một bức tranh hơi khác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đình chỉ PGĐ Trung tâm y tế vì cho bệnh nhân rời khỏi khu cách ly