Đồng Nai đề ra lộ trình giảm thiểu khí carbon, giải pháp để tạo ra nỗ lực và chương trình hành động ở từng doanh nghiệp nhằm hướng tới phát triển xanh, bền vững.
Bảo vệ môi trường

Đồng Nai nỗ lực giảm thiểu khí carbon để phát triển bền vững

Hoàng Phúc 19:36 26/03/2024

Đồng Nai đề ra lộ trình giảm thiểu khí carbon, giải pháp để tạo ra nỗ lực và chương trình hành động ở từng doanh nghiệp nhằm hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Đặt mục tiêu giảm thiểu khí carbon

Ngày 26.3, Tỉnh uỷ Đồng Nai tổ chức hội nghị chuyên đề Xu hướng Net Zero của thế giới và định hướng phát triển xanh, bền vững tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh tăng trưởng xanh đã, đang và sẽ là xu hướng và là con đường phát triển của thế giới.

anh-1.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị COP 28, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa cam kết với cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam sẽ đặt mục tiêu đạt Net Zero vào năm 2050. Điều này đánh dấu sự tiên phong của Việt Nam trong việc tham gia cam kết này, tương tự các nền kinh tế phát triển cao trên thế giới.

Với dự báo là một trong 5 nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang đứng đầu trong việc thực hiện các cam kết về mục tiêu Net Zero. Việc triển khai cam kết của Chính phủ và hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững nên tỉnh Đồng Nai sẽ tiên phong xây dựng, thực hiện đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng Nai là địa phương nằm trong vùng Đông Nam Bộ, có quy mô kinh tế lớn thứ tư cả nước. Tỉnh có diện tích tự nhiên 5.863km2, quy mô dân số trên 3,2 triệu người. Trên địa bàn tỉnh có trên 53 nghìn doanh nghiệp với hơn 1,6 nghìn dự án FDI, hơn 1 nghìn dự án đầu tư trong nước. Đồng Nai cũng là một trong 5 tỉnh có đóng góp ngân sách lớn nhất cho quốc gia và đang theo đuổi mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thực hiện cam kết của Chính phủ đối với công ước tại hội nghị COP26 và COP28.

anh-2.jpg
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và doanh nghiệp tại hội nghị

Đồng Nai đã từng bước tiến hành mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững, đồng thời đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với phát triển xanh.Trong đó, tỉnh sẽ quyết tâm cùng với các đối tác đồng hành để thực hiện cam kết của Việt Nam trong công ước khung về biến đổi khí hậu. Điều này được thể hiện rõ trong các định hướng phát triển của tỉnh từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2015-2020) và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 (nhiệm kỳ 2020-2025), cũng như trong Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tỉnh Đồng Nai đã xác định mục tiêu phát triển theo hướng bền vững và quyết tâm giảm lượng phát thải khí nhà kính về 0 (net-zero) vào năm 2050.

Vận hành thị trường tín chỉ carbon từ đề án giảm thiểu khí carbon

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố Quyết định 385/QĐ-UBND tỉnh ngày 19.2.2024 về việc phê duyệt Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đề án trên, tỉnh sẽ nghiên cứu hồ sơ phát thải khí nhà kính, xác định hướng phát thải khí nhà kính theo 4 lĩnh vực: năng lượng, chất thải, quá trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm; nông nghiệp, lâm nghiệp và chuyển đổi sử dụng đất.

anh-3.jpg
Quang cảnh hội nghị

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết đề án giảm thiểu khí carbon đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong việc tỉnh Đồng Nai thực hiện cam kết với các mục tiêu về khí hậu của cả quốc gia và cộng đồng quốc tế. Đồng thời, đề án này cũng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế bền vững.

Đề án mở ra những cơ hội mới cho Đồng Nai trong việc phát triển các ngành kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế trung tính carbon, đồng thời đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế. Mục tiêu của đề án là đánh giá chính xác tình hình phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh. Thời gian triển khai nghiên cứu và thực hiện đề án là 18 tháng.

Đồng Nai đã xác định cụ thể tiềm năng của các nguồn năng lượng cũng như các khu vực và địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tỉnh cũng đã đưa một số dự án năng lượng vào hoạt động ở các khu vực có tiềm năng.

Mục tiêu của Đồng Nai là phát triển cơ chế trao đổi và bù trừ tín chỉ carbon, cũng như tạo ra thị trường giao dịch tín chỉ carbon. Đến năm 2030, thị trường carbon của tỉnh sẽ được điều hành và kết nối với thị trường carbon trong nước và quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai nỗ lực giảm thiểu khí carbon để phát triển bền vững