Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp đã được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Đồng Tháp: Công bố cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Tô Văn | 21/05/2021, 13:04

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp đã được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa công bố buổi giám sát việc triển khai hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 tại CDC và Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp. Hai nơi này đã được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

1-dt.jpg
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp khảo sát quy trình xét nghiệm CDC Đồng Tháp - Ảnh: V.K

“Việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 vừa khẳng định năng lực chuyên môn của 2 đơn vị, vừa đáp ứng tiến độ thời gian xác định các trường hợp nhiễm COVID-19, giảm mức độ phụ thuộc vào tuyến trên.

Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp Đồng Tháp chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả trong giai đoạn hiện nay”, ông Bửu nhấn mạnh trong buổi công bố.

2-dt.jpg
Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 - Ảnh: V.K

Theo đó, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thuộc Bộ Y tế đã ra quyết định công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR (RT- PCR) cho CDC Đồng Tháp và Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.

Phòng xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV- 2 bằng kỹ thuật RT- PCR tại 2 đơn vị này đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Để tăng độ tin cậy, CDC Đồng Tháp và Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đã thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 (CDC Đồng Tháp 62 mẫu, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp 20 mẫu). Kết quả, 100% mẫu xét nghiệm của 2 đơn vị thực hiện đều cho kết quả tương đồng với Viện Pasteur TP.HCM.

Về năng lực xét nghiệm, bình quân mỗi ngày, CDC Đồng Tháp và Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đủ năng lực thực hiện xét nghiệm từ 250 - 300 mẫu đơn/máy. Trong điều kiện cấp bách, nhu cầu xét nghiệm nhiều, có thể trang bị thêm máy tách chiết tự động để tăng công suất xét nghiệm.

Trước đây, CDC Đồng Tháp chỉ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, nếu nghi ngờ có ca dương tính, phải chuyển mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm khẳng định.

Bài liên quan
Sở Y tế Vĩnh Long thông tin thêm về việc 21 người dự đám tang dương tính SARS-CoV-2
Ông Văn Công Minh – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện sau khi đi dự đám tang của một bà cụ lớn tuổi ở xã Tân Lộc, H.Tam Bình, không phải đám tang của người tử vong do mắc COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Hà Nội: Tuyệt đối không để người dân ra khỏi thành phố
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra khỏi thành phố khi giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng với nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Tháp: Công bố cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2