Lãnh đạo bang Bavaria đã chỉ trích chính quyền của bà Angela Merkel là "ảo tưởng vĩ đại" khi nghĩ có thể trục xuất hết những người tị nạn bất hợp pháp tới Đức.

Đức 'bó tay' không thể trục xuất người tị nạn

Hà Ngọc Bách | 12/08/2017, 19:31

Lãnh đạo bang Bavaria đã chỉ trích chính quyền của bà Angela Merkel là "ảo tưởng vĩ đại" khi nghĩ có thể trục xuất hết những người tị nạn bất hợp pháp tới Đức.

Horst Seehofer, lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Kitô giáo Bayern (CSU) là đảng phái anh em với đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo Đức (CDU) cầm quyền của bà Merkel đã chỉ trích mạnh chính sách tị nạn của bà Thủ tướng Đức trong những năm qua.

Ông Seehofer nói rằng các quốc gia châu Âu cần phải tập trung nhiều nguồn lực để bảo vệ biên giới của họ hơn là quyết định cho người nhập cư tị nạn vào nước họ trước khi ra quyết định chính thức về số phậncủa những người này.

Lãnh đạo bang Bavaria nói rằng một khi những người tị nạn đầy hy vọng có thể vào châu Âu, chính quyền sở tại sẽ "hầu như không thể" trục xuất họ về cố quốc được.

"Tôi nói với tư cách người có 9 năm kinh nghiệm làm Thủ hiến(bang Bavaria). Sẽ là một ảo tưởng vĩ đại nếu nước Đức thành công trong vấn đề trục xuất người tị nạn. Có rất nhiều vụ kiện tại tòa án liên quan đến các vụ trục xuất. Trong hầu hết trường hợp, người tị nạn không có giấy tờ tùy thân và không có quốc gia nào chịu đứng ra nhận họ về. Những người khác thì "bắt rễ" ở đây và tìm thấy người có thể bảo lãnh họ ở lại. Đó là một thực tế ở Đức trong năm 2017 này", ông Seehofer nói.

Ông Seehofer là một người luôn chỉ trích chính sách nhập cư, tị nạn của chính quyền liên bang do bà Merkel dẫn đầu.

Năm ngoái, người đàn ông 68 tuổi này đã yêu cầu rằng nước Đức chỉ nên chấp nhận 200.000 đơn tị nạn một năm và đưa tất cả những người còn lại ra khỏi biên giới tới các nước láng giềng.

Mới đây, Đức đã trục xuất nhiều người nhập cư sang Hy Lạp để giảm bớt áp lực di cư với nước họ. Chính quyền Hy Lạp thì chỉ thông qua 382 yêu cầu tị nạn của người tị nạn đang sống ở Đức và các nước EU khác.

Theo quy chế Dublin của Eđược đưa ra hồi tháng 12.2016, người di cư phải xin tị nạn tạinước EU đầu tiên mà họ đặt chân đến. Điều này có nghĩa là Ý, Hy Lạp và Tây Ban Nha sẽ phải nhận nhiều người tị nạn hơn dù muốn hay không.

Ái Vi (theo Express)
Bài liên quan
Xuất hiện ổ dịch mới ở Bắc Giang, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trong 3 ngày phải kiểm soát
Bắc Giang đang được đánh giá là ổ dịch mới bị lây nhiễm cộng đồng sau Bắc Ninh, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải kiểm soát được dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 16.5, có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin COVAX về Việt Nam
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Toàn bộ lô vắc xin sẽ được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các tỉnh triển khai tiêm đợt 3.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức 'bó tay' không thể trục xuất người tị nạn