Đức đã đạt mục tiêu lấp đầy 95% kho dự trữ khí đốt trước thời hạn ngày 1.11, nhưng cơ quan quản lý nước này (Bundesnetzagentur) cảnh báo như vậy vẫn chưa đủ để đảm bảo nguồn cung trong mùa đông lạnh giá.

Đức chưa hết lo dù đạt mục tiêu dự trữ khí đốt trước thời hạn

Cẩm Bình | 15/10/2022, 11:03

Đức đã đạt mục tiêu lấp đầy 95% kho dự trữ khí đốt trước thời hạn ngày 1.11, nhưng cơ quan quản lý nước này (Bundesnetzagentur) cảnh báo như vậy vẫn chưa đủ để đảm bảo nguồn cung trong mùa đông lạnh giá.

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lại phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga nên Đức đặt mục tiêu củng cố nguồn cung khí đốt cao hơn mức chung Liên minh châu Âu (EU) đề ra.

Dù chính sách kêu gọi người dân và doanh nghiệp cắt giảm nhu cầu năng lượng để tiết kiệm năng lượng cho mùa đông hiện đem lại kết quả, nhưng một mùa đông lạnh bất thường vẫn có thể làm gián đoạn hoạt động kinh tế cũng như khiến nhiều hộ gia đình không có đủ nhiên liệu để sưởi ấm.

Theo Chủ tịch Bundesnetzagentur Claus Muller: “Các kho dự trữ lấp đầy sẽ hữu ích cho chúng ta vào mùa đông, nhưng chỉ kho dự trữ là không đủ. Khí đốt dự trữ chỉ đủ khoảng 2 tháng mùa đông lạnh giá”.

Khí đốt dự trữ đáp ứng 25 - 30% nhu cầu tiêu thụ mùa đông của châu Âu. Nguồn cung từ Nga đã bắt đầu sụt giảm từ cuối năm 2021, dòng chảy trong hai đường ống Nord Stream bị cắt từ mùa hè qua.

Theo số liệu từ Bundesnetzagentur, tuần trước người dân sử dụng ít khí đốt hơn gần 30% vì nhiệt độ cao hơn mức bình thường 0,7 độ C. Trang Bloomberg dự báo nhiệt độ tuần tới sẽ giảm trước khi leo lên cao hơn mức trung bình trong vòng 30 năm.

Chủ tịch Muller nhấn mạnh Đức vẫn cần tăng nhập khẩu khí đốt để tránh rơi vào tình trạng khẩn cấp vào mùa đông. Ông cũng cho rằng tiêu thụ khí đốt nên giảm ít nhất 20%.

Việc Đức đạt mục tiêu lấp đầy kho dự trữ có thể giúp giảm bớt áp lực với nguồn cung lẫn giá khí đốt toàn cầu. Thời gian qua châu Âu tích cực mua khí đốt bằng cách trả cao hơn mức giá mà các thị trường khác sẵn sàng trả trong khi sản lượng dường như không thay đổi, khiến một số quốc gia ngoài khu vực rơi vào cảnh thiếu hụt.

Bài liên quan
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức An Dương Vương
Nhân dịp xuân mới năm mới Giáp Thìn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20.2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương tưởng niệm Đức An Dương Vương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch Thủ đô lấy ngành chíp, bán dẫn làm đột phá
Quy hoạch Thủ đô cần xác định lấy công nghiệp công nghệ cao là đột phá. Trong đó, cần mở rộng các khu công nghiệp để thu hút các ngành chíp, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức chưa hết lo dù đạt mục tiêu dự trữ khí đốt trước thời hạn