The Japan News đưa tin một thanh niên thất nghiệp ở Nhật Bản vừa bị bắt vào ngày 27.5 vì tạo vi rút máy tính bằng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.
Khoa học - công nghệ

Dùng AI tạo vi rút máy tính

Cẩm Bình 18:47 28/05/2024

The Japan News đưa tin một thanh niên thất nghiệp ở Nhật Bản vừa bị bắt vào ngày 27.5 vì tạo vi rút máy tính bằng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

dung.jpg

Theo các điều tra viên, người bị bắt tên Ryuki Hayashi, 25 tuổi, đã sử dụng máy tính cùng điện thoại thông minh cá nhân tổng hợp thông tin về việc viết phần mềm độc hại. Đây là thông tin mà anh ta có được sau khi đưa ra hướng dẫn cho một số hệ thống AI trong tháng 3 năm ngoái. Hayashi sử dụng vi rút do mình tạo ra để mã hóa dữ liệu trên hệ thống máy tính mục tiêu rồi đòi tiền chuộc. Cảnh sát chưa ghi nhận thiệt hại nào gây ra bởi vi rút.

Cảnh sát cho biết Hayashi đã thừa nhận tội danh. “Tôi muốn kiếm tiền thông qua tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Tôi nghĩ bản thân có thể có thể làm bất cứ điều gì nhờ AI”, Hayashi nói với cảnh sát.

Các nền tảng AI như ChatGPT đều triển khai biện pháp ngăn chặn cung cấp thông tin đầu ra phục vụ hoạt động phạm tội. Tuy nhiên, trên mạng không thiếu nền tảng cung cấp thông tin không giới hạn dùng cho mục đích sai trái.

Ở trường hợp Hayashi, anh ta đưa ra hướng dẫn cho nền tảng AI nhưng che giấu mục đích tạo vi rút hòng lấy thông tin cần thiết. Người này thậm chí còn tìm kiếm trên mạng cách lấy thông tin một cách phi pháp. Cảnh sát hiện đang điều tra cả loạt tính năng của nền tảng mà Hayashi sử dụng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
9 phút trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng AI tạo vi rút máy tính