Lò vi sóng tuy đa năng, tiện lợi, được các chị em nội trợ tin dùng nhưng nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể gây hại trực tiếp tới người dùng.

Dùng lò vi sóng: Những điều bạn không thể không biết

15/11/2017, 09:45

Lò vi sóng tuy đa năng, tiện lợi, được các chị em nội trợ tin dùng nhưng nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể gây hại trực tiếp tới người dùng.

Cần cẩn thận khi dùng lò vi sóng - Ảnh: KP

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng thức ăn được nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được vitamin nhiều hơn so với phương pháp nấu ăn truyền thống. Lò vi sóng còn giúp chị em phụ nữ tiết kiệm được gần 1/2 thời gian nội trợ. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là không chú ý sử dụng đúng cách, lò vi sóng dễ gây ra những tai nạn "chết người", khó lường.

Dùng hộp nhựa không đúng tiêu chuẩn

Hầu hết các đồ dùng bằng sành, sứ, thủy tinh, nhựa đều có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng không phải loại nào cũng an toàn. Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trong sản phẩm. Bạn nên chú ý để lựa chọn cho phù hợp và an toàn với sức khỏe. Nếu sử dụng đồ nhựa không đúng chuẩn trong lò vi sóng, các chất hóa học độc hại trong nhựa sẽ ngấm vào thức ăn, gây ra các bệnh như tiểu đường, vô sinh, bệnh tim...

Bất ngờ mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian

Việc bất ngờ mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian nấu gây nguy hiểm khôn lường đến tính mạng của bạn. Nếu bạn đóng cửa lò không kín, sóng viba phát tán ra bên ngoài gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình bạn. Nếu bạn mở cửa lò trong quá trình nấu, thức ăn nóng sẽ bắn vào người gây bỏng da.

Hâm nóng trứng khi chưa bóc vỏ

Tương tự như trên, nếu bạn cho trứng chưa bóc vỏ hoặc trứng đã bóc nhưng còn nguyên quả vào hâm trong lò vi sóng thì trứng sẽ nổ, các mảnh vỏ rất dễ gây cháy nổ hoặc bạn sẽ phải kỳ công lau chùi sau khi sử dụng.

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm có chứa các chất hóa học nguy hiểm như phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, những chất này tan chảy và biến thành chất gây ung thư.

Rã đông thực phẩm khi chưa mở gói

Rất nhiều chị em phụ nữ vì lười mà đặt nguyên gói thực phẩm mua tại siêu thị vào lò vi sóng để rã đông. Chất nhựa trong gói thực phẩm cũng như các loại chất bảo quản sẽ ngấm vào thức ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không thường xuyên vệ sinh lò

Cũng như các loại đồ dùng khác, lò vi sóng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Khi rã đông, hâm nóng, thức ăn rất dễ văng, bám dầu mỡ trong lò gây mùi hôi. Không những vậy, lò vi sóng bẩn sẽ giảm tuổi thọ, hao tốn điện năng.

Để vệ sinh lò vi sóng, bạn có thể thực hiện theo công thức: Cho 2 thìa nước chanh vào 1 cốc nước rồi cho vào lò vi sóng. Bật lò ở chế độ cao cho đến khi nước sôi thì tắt. 5 phút sau, bạn bỏ cốc ra ngoài và lau sạch lò bằng khăn giấy.

Một số nguyên tắc cần nhớ để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng:

- Không để nhiều đồ dùng trên nóc lò, tránh trường hợp các lỗ thoát khí bị bít kín.

- Không để thức ăn thừa quá lâu trong lò.

- Không hâm nóng, nấu những thực phẩm quá nhiều đường, mỡ trong lò, dễ gây bắn, cháy nổ.

- Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng.

- Không dùng lò vi sóng bị hỏng cửa hoặc đóng không khít cửa.

- Không bật lò vi sóng khi lò rỗng.

- Nên đứng cách xa lò vi sóng đang hoạt động khoảng 1 mét.

Theo Khám Phá

Bài liên quan
Thúc đẩy tăng năng suất lao động trên cơ sở đổi mới công nghệ
Mục tiêu của Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030 nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, có giá trị gia tăng cao…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
9 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng lò vi sóng: Những điều bạn không thể không biết