Tượng đài một lần nữa trở thành chủ đề xôn xao. Đúng vào lúc cơn đại dịch đang hoành hành TP.HCM chưa dứt lại có vị đề nghị xây tượng đài.

Đừng nghĩ xây tượng đài, hãy làm điều thiết thực cho y bác sĩ và dân chúng

Lê Học Lãnh Vân | 24/09/2021, 11:00

Tượng đài một lần nữa trở thành chủ đề xôn xao. Đúng vào lúc cơn đại dịch đang hoành hành TP.HCM chưa dứt lại có vị đề nghị xây tượng đài.

Thiết nghĩ, nguồn lực quốc gia lúc này cần hướng về hàng triệu đồng bào cần được chăm sóc y tế, cần miếng cơm manh áo, hướng về vấn đề có tính cấp thiết mang tính quốc gia, nào là đại dịch, nào là kinh tế suy thoái, nào là nguy cơ Biển Đông...

Lúc này quan chức có trách nhiệm phải đau đáu việc chắt chiu từng đồng, thấy ngân sách có chút tiền bạc nào tự nhiên phải nghĩ ngay tới đổ vào giúp dân giúp nước. Không thể phân tán nguồn lực, nhất là để xây tượng đài!

Người hoạt động chính trị, nhất là những người đại diện cho nhân dân, phải rất nhạy bén về tâm lý đám đông, biết kiểm soát tâm lý quần chúng và thuyết phục họ đồng ý về ý tưởng và đường hướng chính trị của mình.

Từ trước tới nay, dân chúng Việt đã nhận thấy số các tượng đài đã quá nhiều trải từ Bắc vào Nam, trong đó có nhiều công trình tốn mà lại kém. Đáng buồn là không ít trong số đó được xây từ thuế của dân mà chưa được nhân dân đồng thuận...

Trong tâm lý đó, lúc này người đại diện cho nhân nghĩa phải tránh nhắc tới tượng đài, phải không hề nghĩ tới xây dựng tượng đài mà chỉ dốc tâm lực, trí lực, tìm ngân sách cùng người dân vượt cơn đại dịch đang khó trăm bề...

Nhân viên ngành y tế có cần tượng đài không? Tôi nghĩ điều họ cần là được đối xử tôn trọng hơn, tiếng nói của họ về chăm sóc bệnh nhân, về phòng chống dịch được lắng nghe và thảo luận công khai. Các yêu cầu của họ về số giường bệnh, về điều kiện chăm sóc bệnh nhân, về thiết bị y tế... cần được đáp ứng. Họ cần tái tạo sức lao động, cần được đãi ngộ xứng đáng với công sức đầu tư học tập, làm việc. Họ cần thì giờ nghỉ ngơi để tỉnh táo chăm sóc bệnh nhân hiệu quả nhất... Nếu ngành y tế được đối xử như vậy thì không chỉ nhân viên y tế hài lòng mà dân chúng cũng trân trọng vì đem lại lợi ích thiết thực.

Đại biểu quốc hội lúc này nên nghĩ việc tìm ngân sách đãi ngộ nhân viên y tế, cần tìm giải pháp quản trị để hiệu quả chống dịch cao mà ít tận dụng hao mòn nhân lực ngành y tế. Nhìn xa hơn, nên tìm giải pháp ngăn chặn tham nhũng để có tiền cho các chương trình quốc kế dân sinh... Cũng nên nghĩ tới giải pháp cho các bài toán đang khiến nhiều người dân đang cần đáp án như xét nghiệm toàn dân, như phong tỏa, bài toán tạo công ăn việc làm, nối lại những đứt gãy của chuỗi cung ứng, có chương trình đặc biệt xây dựng nền công thương nội địa và mời gọi các nhà đầu tư ở lại Việt Nam..., chứ không phải đề xuất xây tượng đài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
15 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đừng nghĩ xây tượng đài, hãy làm điều thiết thực cho y bác sĩ và dân chúng