Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch mai tại TP.HCM (Bv Dã chiến 16 tại Quận 7), cách nay từ 2 đến 3 tuần, mỗi ngày có từ 18 đến 30 bệnh nhân tử vong. Một tuần trở lại đây, con số tử vong chỉ còn 10 tới 15 ca một ngày.

Liệu Sài Gòn - TP.HCM sắp trở lại năng động như xưa?

Nguyễn Công Khế | 19/09/2021, 16:52

Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch mai tại TP.HCM (Bv Dã chiến 16 tại Quận 7), cách nay từ 2 đến 3 tuần, mỗi ngày có từ 18 đến 30 bệnh nhân tử vong. Một tuần trở lại đây, con số tử vong chỉ còn 10 tới 15 ca một ngày.

Tại Bệnh viện huyện Bình Chánh cách nay một tháng, số ca nhập viện khoảng 700 - 800 một ngày; tại khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), số ca bệnh nặng khoảng 70 - 80 bệnh nhân/ ngày. Hiện nay, số ca nặng tại khoa ICU chỉ còn khoảng 30 ca một ngày.

Riêng tại các bệnh viện dã chiến, phác đồ điều trị và thuốc được đầy đủ hơn, các ca tiên lượng trở nặng được cứu chữa kịp thời nên không cần phải chuyển lên các bệnh viện tầng trên.

Do đó, có thể tiên liệu thời gian từ nay tới 30.9 tình hình dịch có khả năng được kiểm soát.

Vấn đề còn lại là ta phải tranh thủ có đủ vắc xin tiêm hai mũi, đúng thời gian (khoảng cách giữa hai liều), thì mới tránh được khả năng bùng dịch trở lại. Hiện nay, những người có nguy cơ nhiễm vẫn đang còn ở nhà trong thời gian giãn cách chặt chẽ. Hết giãn cách, những người này sẽ ra đường, sinh hoạt bình thường trở lại, lúc đó họ có thể bị nhiễm bệnh và trở nặng, do đó cần có biện pháp ngăn ngừa tình trạng quá tải bệnh viện như đã từng xảy ra trong thời gian vừa qua.

Một tín hiệu đáng mừng khác là, hiện nay số bệnh nhân xuất viện nhiều hơn các ca nhiễm mới.

Các nhà chuyên môn hẳn sẽ cho thêm ý kiến liệu có thể lạc quan được như vậy chưa.

Còn một khúc mắc cuối cùng: các ca F0 tự chữa sẽ được chứng nhận ra sao để tham gia trở lại vào cuộc sống "bình thường mới"? Họ sẽ tự khai, với sự kiểm chứng và xác nhận của địa phương, mặt khác, chỉ cần xét nghiệm kháng thể sau nhiễm và lành bệnh cũng cho bằng chứng họ đã đạt được đủ kháng thể tự thân còn quý hơn cả vắc xin. Những người này sẽ an tâm hòa nhập cộng đồng mà không quá sợ tái lây nhiễm với COVID-19.

Như vậy, TP.HCM đủ cơ sở để mở cửa nền kinh tế và bắt đầu chấm dứt những tháng ngày "bế quan, tỏa cảng", trả lại một Sài Gòn - TP.HCM năng động như xưa nhưng với một số điều kiện mới, trong cuộc "bình thường mới"này.

 

Bài liên quan
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn trong lòng báo giới Sài Gòn
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn không chỉ nổi tiếng trong giới điện ảnh, anh còn được báo giới Sài Gòn yêu quý bởi sự gần gũi, giản dị và chân thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
1 giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liệu Sài Gòn - TP.HCM sắp trở lại năng động như xưa?