Satya Nadella đẩy lùi những lời chỉ trích của Elon Musk về mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỉ USD giữa Microsoft với OpenAI, công ty khởi nghiệp tạo ra ChatGPT.

Elon Musk tuyên bố Microsoft kiểm soát OpenAI, Satya Nadella phủ nhận

Sơn Vân | 17/05/2023, 10:06

Satya Nadella đẩy lùi những lời chỉ trích của Elon Musk về mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỉ USD giữa Microsoft với OpenAI, công ty khởi nghiệp tạo ra ChatGPT.

Trong cuộc phỏng vấn với trang CNBC được công bố hôm 16.5, Satya Nadella đã được hỏi về tuyên bố của Elon Musk rằng “Microsoft kiểm soát OpenAI”.

Đầu tiên, tôi rất tôn trọng Elon và tất cả những gì cậu ấy làm. Tôi chỉ muốn nói rằng điều đó thực sự không đúng", Satya Nadella – Giám đốc điều hành Microsoft khẳng định.

"Lần cuối cùng tôi kiểm tra, chúng tôi là công ty vì lợi nhuận duy nhất cảm thấy thoải mái với một công ty phi lợi nhuận và hội đồng quản trị kiểm soát công nghệ (ám chỉ OpenAI – PV). Tôi hoan nghênh những người khác cũng làm như vậy", ông nói thêm.

elon-musk-tuyen-bo-microsoft-kiem-soat-open-ai.jpg
Satya Nadella (phải) bác bỏ tuyên bố của Elon Musk rằng "Microsoft kiểm soát OpenAI"

Hôm 23.1, Microsoft cho biết đã đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI trong thỏa thuận kéo dài nhiều năm sẽ chứng kiến gã khổng lồ phần mềm trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây độc quyền cho “cha đẻ” ChatGPT. 

Microsoft nói mở rộng quan hệ đối tác lâu dài với OpenAI thông qua một “khoản đầu tư mới nhiều năm, nhiều tỉ USD”.

Satya Nadella cho hay: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung nhằm thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và dân chủ hóa AI như một nền tảng công nghệ mới. Ở giai đoạn hợp tác tiếp theo của chúng tôi, các nhà phát triển và tổ chức trong các ngành sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng, mô hình và chuỗi công cụ AI tốt nhất với Azure để xây dựng và chạy các ứng dụng của họ”.

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​Microsoft tăng cường đầu tư vào việc phát triển và triển khai các hệ thống siêu máy tính để hỗ trợ nghiên cứu của OpenAI. Phần quan trọng của thỏa thuận: Microsoft là đối tác đám mây độc quyền cho OpenAI. Các dịch vụ đám mây của Microsoft sẽ hỗ trợ tất cả khối lượng công việc của OpenAI trên các sản phẩm, dịch vụ API và nghiên cứu.

Microsoft cũng đang có kế hoạch triển khai các mô hình của OpenAI trên nhiều sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Microsoft thách thức Google với việc tích hợp ChatGPT vào kết quả tìm kiếm Bing. Nhà sản xuất hệ điều hành Windows còn đưa AI vào các ứng dụng Word, PowerPoint và Outlook của mình.

Microsoft không tiết lộ chính xác số tiền họ đã đầu tư vào OpenAI nhưng đang tìm cách sử dụng mối quan hệ thân thiết này để tiếp tục thương mại hóa dịch vụ Azure OpenAI của mình.

Tin đồn về thỏa thuận này cho biết Microsoft có thể nhận được 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi đảm bảo hoàn vốn đầu tư và 49% cổ phần trong công ty. OpenAI thông báo vẫn là một công ty có giới hạn lợi nhuận sau thỏa thuận này, cho phép họ tiếp tục huy động vốn.

Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, nói: “Ba năm hợp tác vừa qua của chúng tôi thật tuyệt vời. Microsoft chia sẻ các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục nghiên cứu độc lập của mình và hướng tới việc tạo ra AI tiên tiến mang lại lợi ích cho mọi người”.

Microsoft đã mua giấy phép độc quyền cho công nghệ cơ bản đằng sau GPT-3 vào năm 2020 sau khi đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI hồi năm 2019. Hãng đã tạo dựng mối quan hệ mật thiết với OpenAI và lên kế hoạch thêm mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh AI vào Bing được cung cấp bởi DALL-E 2 của OpenAI.

Hơn nữa, Microsoft xây dựng một hệ thống với hơn 10.000 GPU Nvidia cho để sử dụng trong việc phát triển các công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT, cụ thể là mô hình ngôn ngữ lớn GPT.

Việc rất nhiều người trên thế giới sử dụng ChatGPT có thể làm OpenAI tiêu tốn hơn 700.000 USD mỗi ngày do cơ sở hạ tầng công nghệ đắt tiền mà chatbot AI này chạy trên đó, theo Dylan Patel, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu bán dẫn SemiAnalysis.

Lý do vì ChatGPT yêu cầu sức mạnh tính toán khổng lồ để phản hồi yêu cầu của người dùng.

"Hầu hết chi phí này dựa trên các máy chủ đắt tiền mà OpenAI cần", Dylan Patel nói với trang The Information.

Trong cuộc gọi điện thoại với trang Insider, Dylan Patel cho biết việc OpenAI vận hành ChatGPT bây giờ thậm chí còn tốn kém hơn, vì ước tính ban đầu của ông dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.

GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của OpenAI, thậm chí còn hao tốn tiền bạc hơn để chạy, Dylan Patel nói.

Dylan Patel và Afzal Ahmad, nhà phân tích khác tại SemiAnalysis, cho biết: “Việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI có thể tiêu tốn hàng chục triệu USD. Song, chi phí vận hành hoặc chi phí suy luận vượt xa chi phí đào tạo khi triển khai một mô hình ngôn ngữ lớn ở bất kỳ quy mô hợp lý nào. Trên thực tế, chi phí suy luận của ChatGPT vượt quá chi phí đào tạo hàng tuần".

OpenAI phải trả cái giá rất đắt để phát triển công nghệ, với khoản lỗ tăng gần gấp đôi lên khoảng 540 triệu USD vào năm 2022, theo trang The Information.

Con số này cho thấy mức chi phí mà OpenAI phải gánh chịu trong nỗ lực triển khai một sản phẩm AI thương mại. Vào đầu năm nay, OpenAI đã phải xoay xở để có khoản đầu tư nhiều tỉ USD từ Microsoft.

Chi phí để xây dựng và chạy ChatGPT bắt nguồn từ nhu cầu về sức mạnh tính toán cực lớn, đóng vai trò trung tâm trong việc tạo câu trả lời cho lời nhắc của người dùng.

Trong nỗ lực giảm chi phí chạy các mô hình generative AI, Microsoft đang phát triển chip AI có tên Athena, theo trang The Information. Ý tưởng đằng sau Athena có hai mục đích. Các lãnh đạo Microsoft nhận ra rằng công ty đang tụt lại phía sau Google và Amazon trong nỗ lực xây dựng chip nội bộ của riêng mình, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này nói với The Information.

Ngoài ra, Microsoft được cho đang tìm kiếm các giải pháp thay thế rẻ hơn (các mô hình AI của họ hiện chạy trên GPU - bộ xử lý đồ họa Nvidia) và quyết định xây dựng một chip ít tốn kém hơn.

Hơn 300 nhân viên Microsoft đang làm việc trên Athena.

Athena có thể được phát hành để sử dụng nội bộ bởi Microsoft và OpenAI vào đầu năm tới, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với The Information.

Elon Musk chặn OpenAI truy cập dữ liệu Twitter, phát triển sản phẩm cạnh tranh với ChatGPT

Vào năm 2019, OpenAI đã loại bỏ trạng thái phi lợi nhuận của mình để thông báo rằng đang trở thành "lợi nhuận có giới hạn” dưới dạng kết hợp giữa phi lợi nhuận và vì lợi nhuận.

Elon Musk cùng Sam Altman và những người khác thành lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI. Elon Musk rời hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 với lý do xung đột lợi ích. Cụ thể hơn, Elon Musk muốn làm Giám đốc điều hành OpenAI nhưng Sam Altman và các nhà đồng sáng lập còn lại không đồng ý.

Elon Musk từng hứa sẽ cung cấp 1 tỉ USD cho OpenAI nhưng đã ngừng thanh toán sau khi ông rời đi vào tháng 2.2018, khiến tổ chức phải vật lộn để huy động tiền mặt. OpenAI sau đó đã nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

Hồi tháng 2, tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Elon Musk tin rằng một trong những mối đe dọa lớn do AI gây ra là sự thao túng nó bởi các công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này. Ông đặc biệt nhắm đến Microsoft, công ty đầu tư thêm hàng tỉ USD vào OpenAI.

Bất chấp lo ngại về AI, Elon Musk đang làm việc để lập công ty khởi nghiệp AI sẽ cạnh tranh với OpenAI. Theo Financial Times, ông tập hợp nhóm các nhà nghiên cứu và kỹ sư AI, đồng thời cũng đang thảo luận với một số nhà đầu tư vào SpaceX và Tesla về việc rót tiền cho dự án kinh doanh mới của mình.

Elon Musk đã bảo đảm có hàng nghìn GPU từ Nvidia. Có thể thực hiện song song số lượng lớn phép tính nên GPU lý tưởng cho các tác vụ AI và máy học đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán. GPU có thể tăng tốc quá trình huấn luyện các mô hình học sâu bằng cách xử lý lượng lớn dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn, nên đây là thành phần quan trọng cho nghiên cứu và phát triển AI.

Tháng 3, Elon Musk đã đăng ký một công ty có tên X.AI Corp, được thành lập tại bang Nevada (Mỹ), theo hồ sơ của bang này. X.AI Corp liệt kê Elon Musk là giám đốc duy nhất và Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Elon Musk, là thư ký.

Elon Musk đã nói chuyện với Jimmy Ba (nhà nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Toronto) về công ty mới, tờ The Times đưa tin.

Đến ngày 17.4, tỷ phú công nghệ cho biết sẽ ra mắt một nền tảng AI có tên TruthGPT để thách thức ChatGPT.

"Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là TruthGPT, hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", tỷ phú 51 tuổi người Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn với MC Tucker Carlson của Fox News.

"Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất để đến với sự an toàn, theo ý nghĩa rằng một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ khó có khả năng xóa sổ con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ”, ông lý giải.

Cũng trong buổi trò chuyện với Tucker Carlson, Elon Musk đã lặp lại tuyên bố của mình, nói rằng: "Thực tế Microsoft có tiếng nói rất mạnh mẽ, nếu không muốn nói là trực tiếp kiểm soát OpenAI vào thời điểm này".

elon-musk-da-cat-giam-gan-90-so-nhan-vien-twitter.jpg
Elon Musk tuyên bố phát triển TruthGPT để cạnh tranh với ChatGPT - Ảnh: Internet

Trang Insider đưa tin Elon Musk đã mua 100.000 GPU cho dự án AI nội bộ của Twitter. Ông gợi ý rằng công ty truyền thông xã hội đang tiến tới kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra generative AI có thể được huấn luyện trên kho dữ liệu khổng lồ của mình.

Đầu tháng 3, kỹ sư Igor Babuschkin và Manuel Kroiss từ DeepMind của Google đã đầu quân cho Elon Musk.

Dự án generative AI của Elon Musk tại Twitter liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn. Trước đây, ChatGPT cũng sử dụng tài nguyên sẵn có trên internet để huấn luyện, trong đó có Twitter.

Các nguồn tin cho rằng dự án AI của Elon Musk có thể được sử dụng để cải thiện chức năng tìm kiếm trên Twitter hoặc hoạt động kinh doanh quảng cáo.

Twitter có thể hưởng lợi từ mô hình AI theo nhiều cách. Công ty có thể sử dụng AI để cải thiện chức năng tìm kiếm của mình, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung như mong muốn. Ngoài ra, Twitter có thể sử dụng AI để hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của người dùng, cho phép công ty cung cấp nội dung và đề xuất được cá nhân hóa hơn.

AI cũng có khả năng giúp Twitter xây dựng lại hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình bằng cách giúp các nhà tiếp thị tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn và đo lường hiệu quả các chiến dịch của họ.

Vào tháng 12.2022, chỉ vài tuần sau khi ra mắt ChatGPT, OpenAI đã bị chặn truy cập vào dữ liệu của Twitter.

Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với tờ The New York Times rằng Elon Musk đứng sau quyết định này.

Elon Musk cảm thấy rằng khoảng 2 triệu USD/năm mà OpenAI trả để được cấp phép sử dụng dữ liệu của Twitter là không đủ.

OpenAI từng được cấp phép sử dụng dữ liệu của Twitter để giúp xây dựng ChatGPT, theo tờ The New York Times. Elon Musk đã rất cảnh giác với AI tiên tiến trong một thời gian dài và chỉ trích OpenAI nặng nề vào thời điểm đưa ra quyết định chặn công ty khởi nghiệp có trụ sở ở thành phố San Francisco (Mỹ) truy cập dữ liệu Twitter.

Elon Musk bắt đầu chỉ trích ChatGPT vào tháng 12, cho thấy công nghệ này có vấn đề về thành kiến và có khả năng nói dối. Sau đó, tỷ phú 51 tuổi ký vào bức thư ngỏ cùng hơn 1.800 chuyên gia kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong ít nhất 6 tháng với lý do rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

Bài liên quan
Đưa công nghệ AI vào hàng trăm ứng dụng, OpenAI tiếp tục tăng tốc để bỏ xa các đối thủ
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI hiện đã được đưa vào hàng trăm ứng dụng. Đó là một trong những chìa khóa quan trọng giúp các công ty và nhà phát triển của họ làm việc hiệu quả hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ dẫn đầu cuộc chơi ngành bán dẫn, Việt Nam 'nắm thóp' ở phân khúc nào?
Xu hướng dịch chuyển vốn, công nghệ và chuỗi cung ứng từ Mỹ vào Việt Nam rất bài bản, chuyên nghiệp gắn với công nghệ mới, đặc biệt là trong ngành bán dẫn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk tuyên bố Microsoft kiểm soát OpenAI, Satya Nadella phủ nhận