Facebook và Amazon đề nghị chính phủ Mỹ phê duyệt cho họ vận hành tuyến cáp ngầm mới giữa Philippines và bang California, sau khi China Mobile từ bỏ kế hoạch này.

Facebook, Amazon muốn Mỹ cấp phép vận hành dự án cáp biển khi China Mobile bị loại bỏ

Cẩm Bình | 14/08/2021, 08:50

Facebook và Amazon đề nghị chính phủ Mỹ phê duyệt cho họ vận hành tuyến cáp ngầm mới giữa Philippines và bang California, sau khi China Mobile từ bỏ kế hoạch này.

Hai công ty trong văn bản chung gửi đến Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) nói rõ dự tính đưa tuyến cáp vào hoạt động thương mại vào cuối năm 2022. Họ khẳng định cáp ngầm mới sẽ giúp nâng cao đáng kể công suất những tuyến truyền tải dữ liệu có nhu cầu tiếp tục tăng mạnh qua mỗi năm, hỗ trợ ứng dụng thuộc sở hữu Facebook cũng như dịch vụ lưu trữ đám mây Amazon, kết nối trung tâm dữ liệu.

Phía Facebook cho biết: “Các bên tham gia dự án đã nhất trí cách tốt nhất để hoàn thành việc xây dựng và đưa hệ thống cáp vào hoạt động là tái cơ cấu quyền sở hữu, cho phép các bên thực hiện mục tiêu mang kết nối đến nhiều người nhiều khu vực hơn”.

Amazon, China Mobile đều chưa đưa ra bình luận gì.

fb1.jpg
China Mobile bị Mỹ loại bỏ vì lý do an ninh - Ảnh: SCMP

Khoảng 300 tuyến cáp ngầm chính là “xương sống” của internet – truyền tải 99% dữ liệu toàn cầu. Mỹ thời gian qua đặc biệt lo ngại nguy cơ Trung Quốc kiểm soát lưu lượng mạng và tiến hành hoạt động gián điệp.

Là 1 trong 3 nhà mạng hàng đầu Trung Quốc và đứng đầu thế giới về số thuê bao, China Mobile bị Mỹ tìm cách loại bỏ với lý do họ chịu sự kiểm soát từ chính phủ Trung Quốc nên đem lại rủi ro lớn cho an ninh quốc gia.

Tháng 5.2019, FCC bỏ phiếu nhất trí từ chối cho phép China Mobile cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

fb.jpg
Mạng lưới cáp ngầm Mỹ - châu Á chỉ mới được vận hành một số phần - Ảnh: TechCrunch

Tháng 9.2020, Facebook, Amazon, China Mobile đều rút đơn xin đăng ký tham gia vận hành tuyến cáp nối giữa thành phố San Francisco với Hồng Kông.

Trước đó, FCC phê duyệt cho Google dùng một phần hệ thống cáp ngầm Mỹ - châu Á, kết nối đến Đài Loan trừ trạm Hồng Kông vì lo ngại an ninh. Toàn bộ hệ thống cáp do Google và Facebook đầu tư thiết lập, song chính phủ Mỹ chưa cho phép sử dụng toàn bộ.

Bài liên quan
Người dùng bị chia rẽ khi Facebook đổi mới newsfeed trên hàng trăm triệu iPhone
Người dùng bị chia rẽ khi Facebook tung ra thay đổi cho hàng trăm triệu iPhone. Nó được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng nhưng không phải ai cũng thích thú.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN tính năm 2022 có thể lỗ hơn 31.000 tỉ đồng, giá điện liệu có tăng?
Với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn, EVN dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook, Amazon muốn Mỹ cấp phép vận hành dự án cáp biển khi China Mobile bị loại bỏ