Maezawa là một người hiếm hoi ở Nhật Bản, một tỷ phú tránh xa các bộ cánh và khuyến khích nhân viên vui chơi.

Gặp tỷ phú người Nhật Maezawa – du khách đầu tiên lên Mặt Trăng

Anh Đủ | 20/09/2018, 13:25

Maezawa là một người hiếm hoi ở Nhật Bản, một tỷ phú tránh xa các bộ cánh và khuyến khích nhân viên vui chơi.

Tỷ phú Nhật Yusaku Maezawa đã chính danh cho mình như là một nhạc sĩ rock, một trùm thời trang trực tuyến và, giờ đây du khách cung Hằng đầu tiên.

Ông trùm công nghệ tứ tuần lẻ hai đã tạo nên các tiêu đề lớn trên truyền thông hôm 18/9 khi SpaceX tiết lộ Maezawa đã đặt “cục gạch” trên một con tàu Big Falcon Rocket còn đang được phát triển của công ty, sẽ bay quanh mặt trăng vào khoảng năm 2023.

Ông ấy dự định rủ theo từ sáu tới tám nghệ sĩ, và sẽ không tính phí cho họ.

“Tôi muốn chia sẻ trải nghiệm này và các thứ với càng nhiều người càng tốt,” Maezawa phát biểu tại một cuộc họp báo. “Nên, tôi chọn lên mặt trăng cùng với các nghệ sĩ.”

Maezawa ăn nên làm ra bằng thương mại điện tử, nhưng tình yêu đầu tiên của ông là âm nhạc – một ngành đưa ông chuyển tiếp từ nghệ sĩ thành thương gia.

Ông bắt đầu bằng một ban nhạc indie rock ở trường trung học, phát hành một EP vào năm 1993. Ông bỏ học để theo cô bồ thuở ấy sang Mỹ, nơi ông bắt đầu sưu tập các CD và các đĩa ghi âm của các ban ông ưa thích.

Trở về Nhật Bản năm 1995, ông bắt đầu mở doanh nghiệp nhập khẩu nhạc, bán đĩa CD và đĩa vinyl các ban ông ưa thích bằng thư từ nhà ông đến khách hàng.

Năm 1999 ông sử dụng việc kinh doanh bằng đơn đặt hàng qua mail với Start Today – tên công ty đặt theo một album của ban nhạc punk Gorilla Biscuits. Cùng năm đó, ban Switch Style của Maezawa ký hợp đồng với thương hiệu BMG Japan. Ông đã phát hành ba album với họ trước khi quay sang tập trung vào công việc kinh doanh của mình.

Start Today đã chuyển sang trực tuyến và hiện đang bán cả quần áo nữa. Nhánh kinh doanh thời trang thành công đến nổi Maezawa tách nó thành Zozotown. Vogue mô tả hãng thời trang thương mại khổng lồ này như là một sự pha trộn giữa Net-a-Porter và Amazon.

Maezawa là một người hiếm hoi ở Nhật Bản, một tỷ phú tránh xa các bộ cánh và khuyến khích nhân viên vui chơi.

Tại một buổi báo cáo kết qua kinh doanh hàng năm hồi năm ngoái, CFO Start Today Koji Yanagisawa của Start Today đã công bố báo cáo thu nhập, phục trang như một loại nấm, giải thích ông đang tiếp tục một truyền thống do Maezawa khởi đầu vào năm 2010.

Bức vô đề của Jean-Michel Basquiat được Yusaku Maezawa trả 110,5 triệu USD hồi năm ngoái. Ảnh: TL

Năm ngoái, Maezawa bỏ giá 110,5 triệu USD mua bức tranh của Jean-Michel Basquiat, giá cao nhất tại cuộc đấu giá một tác phẩm của một nghệ sĩ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn của Observer, Maezawa cho biết trong khi ông luôn luôn quan tâm sâu sắc đến nghệ thuật và thời trang, ông đã chỉ bắt đầu chuyện sưu tập cách đây khoảng mười năm.

Ông đang xây dựng một bảo tàng tại quê nhà ở Chiba và đang tìm kiếm tác phẩm với tốc độ nóng.

Ông đã dự phiên đấu giá tranh Basquiat lần trước cách đó vài tháng, bỏ giá 57,3 triệu USD cho một bức vô đề tại nhà Christie’s. Năm 2016, ông cũng mua một tác phẩm của Pablo Picasso giá 22,6 triệu USD và nhiều bức đắt tiền khác.

Forbes ước tính tài sản Maezawa trị giá 2,9 tỷ USD, nên ông có rủng tỉnh tiền để trang trải bịnh nghiện tranh và tham vọng lên không gian.

Người cựu nhạc sĩ ấy hiện đang hẹn hò với nữ diễn viên Nhật Bản Ayame Goriki. Chưa có lời ra tiếng vào là liệu cô ấy có kiếm một chỗ lên cung Hằng hay không.

Trần Bích(theo CNN)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
13 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gặp tỷ phú người Nhật Maezawa – du khách đầu tiên lên Mặt Trăng