Bang Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra yêu cầu vào ngày 21.11.

Georgia sẽ kiểm phiếu lại lần hai theo yêu cầu của chiến dịch Trump

Hoàng Vũ (theo CNN) | 22/11/2020, 14:00

Bang Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra yêu cầu vào ngày 21.11.

"Hôm nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo mọi khía cạnh của luật tại bang Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ để mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính. Tổng thống Trump và chiến dịch của ông tiếp tục nhấn mạnh việc kiểm phiếu lại trung thực ở Georgia, trong đó phải bao gồm khớp chữ ký và các biện pháp bảo vệ quan trọng khác", chiến dịch của Trump  biết trong một tuyên bố hôm 21.11.

Theo CNN, bang Georgia trước đó đã kiểm lại toàn bộ khoảng 5 triệu phiếu bầu bằng tay và phát hiện hàng nghìn phiếu bị bỏ sót. Georgia vừa mới chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang này. Theo kết quả chứng nhận, ứng viên Biden giành chiến thắng tại bang này với số phiếu giành được nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu.

Tuy nhiên, do cách biệt phiếu sít sao (dưới 0,5%), nên Thống đốc Georgia Brian Kemp cho biết chiến dịch của ông Trump vẫn có thể đề nghị kiểm lại phiếu bởi luật Georgia cho phép ứng viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 0,5%.

"Do chênh lệch vẫn ở mức dưới 0,5%, tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi bang chứng nhận kết quả. Việc kiểm phiếu lại sẽ được tiến hành bằng cách scan lại tất cả lá phiếu", Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói trong tuyên bố hôm 20.11.

Đáng chú ý, Tổng thống Trump ngày 21.11 viết trên mạng xã hội Twitter rằng: "Tôi sắp công bố thông tin về gian lận bầu cử lớn liên quan đến Georgia.  Quý vị hãy đón xem".

Đã gần hai tuần kể từ sau khi Joe Biden được truyền thông xướng tên là Tổng thống đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy vậy, Tổng thống Trump hiện vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử, cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Đội ngũ chiến dịch của Trump đang theo đuổi nhiều vụ kiện, thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang chiến trường như Nevada, Pennsylvania và Michigan - quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. 

Bài liên quan
Thái Lan thả 3 kẻ nghi đánh bom khủng bố để Iran phóng thích 'nữ gián điệp của Israel’
Thái Lan đã bật đèn xanh thả 3 người đang thụ án vì âm mưu đánh bom về Iran. Động thái này là sự trao đổi để Iran thả nữ học giả người Anh gốc Úc bị kết tội gián điệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
10 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Georgia sẽ kiểm phiếu lại lần hai theo yêu cầu của chiến dịch Trump