Nhóm phụ trách kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Ông Trump không chia sẻ thông tin phân phối vắc xin cho người kế nhiệm

Cẩm Bình | 20/11/2020, 09:31

Nhóm phụ trách kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Đây là thông tin do một số Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đưa ra sau khi gọi cho tướng Gustave Perna và tiến sĩ Moncef Slaoui - hai nhân vật đứng đầu Chiến dịch Warp Speed hỗ trợ phát triển vắc xin COVID-19.

Theo Thượng nghị sĩ Chris Murphy: “Đây có thể là một thảm họa. Không chia sẻ thông tin đem đến nguy cơ Tổng thống đắc cử Biden không sẵn sàng triển khai hay thay đổi kế hoạch (phân phối) ngay ngày đầu nắm quyền”.

Ông Biden cùng cấp phó Kamala Harris hôm 19.11 gặp mặt các Thống đốc tiểu bang để thảo luận tình hình đại dịch. Trả lời họp báo sau đó, Tổng thống đắc cử cảnh báo số ca tử vong vì COVID-19 có thể lên đến 400.000 vào tháng 2 nếu chính quyền đương nhiệm không hợp tác trong phân phối vắc xin.

download.jpg
Phân phối vắc xin ngừa COVID-19 là công việc quan trọng không thể chậm trễ - Ảnh: Reuters

Phía Nhà Trắng không cho biết liệu có chia sẻ thông tin cho đội ngũ Biden hay không. Người phát ngôn Brian Morgenstern nói rằng kế hoạch phân phối vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và các Thống đốc đều đã được công khai.

“Hoạt động sản xuất đang diễn ra tốt đẹp. Tiến sĩ Slaoui xác nhận kế hoạch tiêm chủng cho 20 triệu người Mỹ trong tháng 12, và hàng chục triệu người mỗi tháng sau đó vẫn đúng tiến độ”, theo người phát ngôn Morgenstern.

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ hiện vẫn rất phức tạp: số ca nhiễm lên đến hơn 12 triệu, gần 260.000 ca tử vong. Tuy nhiên, hai hãng dược Pfizer và Moderna đều lần lượt thông báo thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 do họ phát triển đạt hiệu quả trên 90%, hứa hẹn triển vọng xóa sổ đại dịch trong vài tháng tới.

Ông Biden ngày 18.11 tuyên bố đội ngũ của mình có được nhiều thông tin gồm cả kế hoạch phân phối vắc xin. Công tác chuyển giao quyền lực hiện gặp khó khăn do nhiều cơ quan chính quyền được dặn dò không hợp tác cho đến lúc có giải quyết xong tranh cãi về kết quả bầu cử.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phút nghẹt thở với ca ép tim giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19
1 giờ trước Y học - sức khỏe
Lằn ranh giữa sự sống và cái chết bên trong các Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 là rất mong manh. Các bác sĩ ở đây phải tranh thủ từng giây, từng phút để hồi sinh lại nhịp đập, kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái thần chết”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump không chia sẻ thông tin phân phối vắc xin cho người kế nhiệm