Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký quyết định giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn sau 25 năm hoạt động.

Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt sau 25 năm hoạt động

Tuyết Nhung | 15/08/2023, 18:12

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký quyết định giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn sau 25 năm hoạt động.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký ban hành quyết định số 950/QĐ-TTg về việc giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại. Theo đó, Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Trạm Dốc Quýt) chấm dứt hoạt động kể từ ngày 14.8.2023.

dq-khu-khuan.jpg
Dừng hoạt động Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt từ 14.8 - Ảnh: IT

Hiện tại, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức bảo quản nguyên trạng tài sản, kinh phí, hồ sơ, tài liệu, con dấu của Trạm Dốc Quýt trong khi chờ biện pháp xử lý.

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn toàn tỉnh sau khi giải thể Trạm Dốc Quýt; tham mưu tổ chức, sắp xếp lại biên chế trong toàn Cục sau khi có phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền về tổ chức, hoạt động của Đội Quản lý thị trường số 8 đảm bảo phù hợp, ổn định để tiếp tục triển khai nhiệm vụ.

Trạm Dốc Quýt được thành lập theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 19.5.1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập 6 trạm kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đây là một trong những giải pháp cấp bách, phù hợp với tình hình thực tế tại thời điểm những năm 1998, góp phần tăng cường công tác buôn lậu trên các tuyến biên giới đường bộ, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sản xuất trong nước, quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh các cơ chế, chính sách đang từng bước được hoàn thiện.

Nhân sự tại Trạm Dốc Quýt gồm có 5 lực lượng, khi mới thành lập có 39 biên chế, thời điểm nhiều nhất là 45 biên chế, đến nay tổng số biên chế là 31 cán bộ, công chức, chiến sĩ, nhân viên thuộc Quản lý thị trường, Công an, Hải quan, Thuế và Bộ đội Biên phòng.

Theo dự báo của UBND tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian tới, hoạt động của Trạm Dốc Quýt sẽ không còn phù hợp với tình hình thực tiễn công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cụ thể, hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và pháp luật về các lĩnh vực quản lý nhà nước ngày càng hoàn thiện theo hướng quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành, đề cao vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Trong khi đó, hoạt động gian lận thương mại và hàng giả đang có xu hướng chuyển từ phương thức truyền thống sang sử dụng nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát, giao hàng qua hệ thống các doanh nghiệp dịch vụ bưu chính để kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Bên cạnh đó, khi tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng hoàn thành và đi vào hoạt động thì các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa sẽ chuyển sang lưu thông chủ yếu trên cao tốc, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa (nếu có) sẽ hạn chế đi vào quốc lộ 1A cũ. Như vậy, việc tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm  Dốc Quýt sẽ không đạt mục đích theo chức năng, nhiệm vụ quy định.

Bài liên quan
Giải phóng sớm nhất lượng xe ùn tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh
Phó thủ tướng nêu rõ, phấn đấu để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị COP 28
Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định vị thế Việt Nam đã "nói là làm", triển khai các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt sau 25 năm hoạt động