Lần đầu tiên giải thưởng điện ảnh Cánh diều được tổ chức ở thành phố biển Nha Trang, thay như thông lệ trước đây chỉ luân phiên ở Hà Nội và TP.HCM.

Giải thưởng Cánh diều lần đầu tổ chức tại Nha Trang

Dạ Thảo | 16/06/2022, 21:54

Lần đầu tiên giải thưởng điện ảnh Cánh diều được tổ chức ở thành phố biển Nha Trang, thay như thông lệ trước đây chỉ luân phiên ở Hà Nội và TP.HCM.

Chiều 16.6, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải thưởng Cánh diều 2021.

Với mong muốn làm mới hình ảnh giải thưởng điện ảnh Cánh diều bằng sự dịch chuyển địa điểm tổ chức, kết hợp nội dung chuyên môn của giải thưởng với các hoạt động mang tính cộng đồng; đồng thời để góp phần kích cầu kinh tế du lịch của tỉnh Khánh Hòa sau đại dịch COVID-19, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa tổ chức Giải thưởng Cánh diều 2021 tại thành phố Nha Trang.

1340_z3497183577409_526505919e2e722990ee9fb23cd72b3e(1).jpg
Nghệ sĩ tại họp báo công bố lễ trao giải Cánh diều

Chia sẻ về việc Giải thưởng Cánh diều lần đầu tiên tổ chức ở thành phố biển Nha Trang, PGS-TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam chia sẻ: “Sau 18 năm được tổ chức, chúng tôi thực sự muốn làm mới mẻ Giải thưởng Cánh diều, đặc biệt là sau dịch COVID-19, khi tất cả bị đình trệ và Giải thưởng Cánh diều năm nay không chỉ là bệ phóng cho nghệ sĩ, mà chúng tôi còn muốn có một sự ‘phóng thoát’ ra khỏi sự bó hẹp bấy lâu. Hy vọng sau lần tổ chức này, cùng chung nguyện vọng, chúng ta có một Giải thưởng Cánh diều thường niên gắn bó với thành phố biển xinh đẹp này”.

Về Giải thưởng Cánh diều 2021, theo như thông tin từ ban tổ chức, do ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19, lễ trao giải Cánh diều năm 2020 mãi tới tháng 12.2021 Hội mới có điều kiện tổ chức khiến thời gian của Cánh diều 2021 cũng phải lùi lại một khoảng thích hợp (đến giữa năm 2022), thay như thông lệ là khoảng trung tuần tháng 4 hàng năm.

Năm nay, Giải thưởng Cánh diều thu hút 147 tác phẩm tham dự tranh giải, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập), 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 03 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Có thể nói, Cánh diều 2021 trước hết đã thành công về số lượng tác phẩm dự giải và cho thấy điện ảnh Việt Nam đã thực sự vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Cũng theo chia sẻ từ ban tổ chức, đến thời điểm tháng 8 Cánh diều sẽ “bay” nhưng ngay từ thời điểm này ban giám khảo phim truyền hình đã bắt đầu hoạt động với các thành viên gồm: Đạo diễn - NSƯT Đặng Tất Bình (trưởng ban), Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải, Đạo diễn - NSƯT Lý Quang Trung, Đạo diễn Nguyễn Tường Phương và nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc. Trong tháng 7.2022, các ban giám khảo còn lại sẽ được thành lập và bước vào công tác chấm giải. Điểm chấm của giám khảo là cơ sở để ban tổ chức ra quyết định trao giải cho các tác phẩm và cá nhân xứng đáng.

Theo chương trình, Giải thưởng Cánh diều 2021 sẽ gồm các hoạt động: Công chiếu miễn phí tại các rạp chiếu phim tư nhân trên địa bàn TP.Nha Trang (từ ngày 1 đến 7.8); tổ chức chương trình thiện nguyện; hội thảo “Nha Trang - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và du lịch” và Lễ trao giải thưởng Điện ảnh Cánh diều 2021 sẽ diễn ra vào ngày 9.8 tại bến du thuyền Ana Marina - Nha Trang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng ngân hàng cho vay tập trung vào 'sân sau'
36 phút trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp (DN), dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc sân sau của DN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải thưởng Cánh diều lần đầu tổ chức tại Nha Trang