Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho PGS-TS Trần Mạnh Trí và TS Nguyễn Thị Kim Thanh.
Khoa học - công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 vinh danh 2 nhà khoa học

Nhã Thanh 15/05/2024 13:41

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho PGS-TS Trần Mạnh Trí và TS Nguyễn Thị Kim Thanh.

Ngày 15.5 Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 được diễn ra tại trụ sở Bộ KH-CN. Năm nay, giải thưởng được trao cho PGS.TS Trần Mạnh Trí và TS Nguyễn Thị Kim Thanh.

PGS-TS Trần Mạnh Trí đang công tác tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông được trao giải thưởng qua cụm 3 công trình công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen.

Cụm công trình này góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

img4903-1715752645392125720522.jpg
Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH-CN trao giải thưởng cho 2 nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 - Ảnh: VGP

TS Nguyễn Thị Kim Thanh hiện công tác tại Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) được trao giải thưởng qua 1 công trình được công bố trên tạp chí Physical Review Letters - tạp chí khoa học hàng đầu thế giới của ngành vật lý.

Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ KH-CN tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH-CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Ngày 15.8.2023, Bộ trưởng Bộ KH-CN đã ban hành Thông tư số 18/2023/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Một trong những điểm mới của Thông tư số 18/2023/TT-BKHCN là Giải thưởng Tạ Quang Bửu mở rộng việc xem xét, trao giải thưởng cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn; tiếp nhận hồ sơ theo hình thức đề cử thay vì ứng cử như trước.

Ngoài ra, xem xét, lựa chọn nhà khoa học để trao giải thưởng thông qua việc đánh giá kết quả nghiên cứu cơ bản trong tối đa 3 bài báo khoa học quốc tế được công bố trong thời gian 7 năm.

Bài liên quan
Những tiêu chí mới của Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024
Giải thưởng Tạ Quang Bửu mở rộng việc xem xét, trao giải thưởng cho các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Người trồng lúa phải sống được từ đất lúa
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh phải có chính sách đột phá để người nông dân giữ được và sống được nhờ đất lúa, địa phương phát triển được kinh tế-xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 vinh danh 2 nhà khoa học