Những người làm chứng có mặt tại phiên tòa đều cho biết chỉ nhờ “xem trước điểm thi" cho con em mình nhằm kịp thời thay đổi nguyện vọng, nhưng kết quả là được nâng điểm!

Gian lận thi cử tại Sơn La: Người nhà nhờ ‘xem điểm’, thí sinh được nâng điểm!

Thu Anh | 17/10/2019, 11:24

Những người làm chứng có mặt tại phiên tòa đều cho biết chỉ nhờ “xem trước điểm thi" cho con em mình nhằm kịp thời thay đổi nguyện vọng, nhưng kết quả là được nâng điểm!

Ngày 17.10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La tiến hành xét hỏi các nhân chứng trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh nhà. Ông Phan Ngọc Sơn (Chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) khẳng định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có con dự thi nên không tham gia vào bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Theo ông Sơn, các đồng nghiệp trong Sở đều biết ông có con thi vào năm 2018 nhưng bản thân ông không nhờ bị cáo Trần Xuân Yến can thiệp vào điểm số của con mình. Khi biết bị cáo Yến có trong hội đồng thi, ông Sơn nói có nhờ bị cáo Yến xem điểm, kết quả điểm thi cho con để có thể đăng ký đúng vào trường mà cháu muốn.

Trả lời HĐXX, ông Sơn cho biết kỳ thi THPT năm 2018, con ông được 27 điểm, trúng tuyển Trường đại họcKinh tế Quốc dân; tuy nhiên, sau khi Bộ chấm thẩm định, thấy cháu nằm trong danh sách được nâng điểm nên bản thân cháu đã chủ động xin thôi học.

Ông Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La

Trong số những người làm chứng được Tòa án triệu tập có ông Đỗ Kim Quang (GĐ VNPT Sơn La). Tại tòa, ông Quang trả lời có quen biết ông Hoàng Tiến Đức (nguyên GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); vì có con tham dự kỳ thi THPT năm 2018, ông Quang đã nhờ ông Đức xem trước kết quả thi để kịp thời thay đổi nguyện vọng. Sau đó, ông Đức cũng không thông tin lại và ông Quang khẳng định cũng không để ý đến chuyện đó nữa.

Cũng giống nhưtrường hợp của nhiềuthí sinh khác, con của GĐ VNPT Sơn La có kết quả thi khá cao – 24 điểm; nhưng sau khi chấm thẩm định, thí sinh này chỉ còn 19 điểm. Và theo như lời khai của ông Quang trước tòa, hiện con của ông đang đi học ở trường khác.

Đáng chú ý, trong số những người làm chứng có mặt tại tòa có ông Lê Trọng Bình (Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La). Ông Bìnhkhẳng định chỉ nhờ “xem điểm” cho thí sinh; ngoài ra không có sự trao đổi gì thêm. Cụ thể, theo ông Bình, thông qua ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA83, Công an tỉnh Sơn La) và ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục THPT, Sở GD-ĐT), ôngđã trao đổi về nguyện vọng muốn biết trước kết quả thi của con và cháu mình nhằm kịp thời thay đổi nguyện vọng.

Ngoài các thông tin cơ bản về họ tên, số báo danh, Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La khẳng định “chỉ nhờ xem điểm”. Với sự nhờ cậy này, kết quả thi của con và cháu ông Bình tương đối cao; tuy nhiên, khi chấm thẩm định, 2 thí sinh này đều bị hạ điểm.

Ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục THPT, Sở GD-ĐT Sơn La

Ngoài ra, với những nhân chứng có mặt tại tòa, khi trả lời HĐXX, tất cả những nhân chứng đều có một câu trả lời giống nhau – “chỉ nhờ xem điểm”. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án, tất cả các thí sinh có người nhà nhờ “xem điểm” đều được nâng điểm; sau khi chấm thẩm định, những bài thi này đều bị hạ điểm.

Đến tòa với tư cách người liên quan, ông Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục THPT, Sở GD-ĐT) có đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ bị cáo Trần Xuân Yến xem trước kết quả bài thi; trong đó có con gái của ông Hà và một thí sinh là bạn thân của con gái, 2 thí sinh còn lại, ông Hà đều được người nhà nhờ.

Theo ông Hà, thông tin ông đưa cho bị cáo Yến gồm họ tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, tổng điểm dự kiến của các thí sinh. Tuy nhiên, HĐXX thông báo, khi trả lời CQĐT, con gái của ông Hà cho rằng chưa bao giờ tự chấm điểm thi cho mình.

Liên quan đến ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA83, Công an tỉnh Sơn La), HĐXX thông báo hiện ông Khoa đang đi khỏi nơi cư trú nên vắng mặt tại phiên xét xử. Ông Nguyễn Minh Khoa được Tòa triệu tập với tư cách là nhân chứng trong vụ án này.

8 bị cáo phải hầu tòa gồm Trần Xuân Yến (nguyên PGĐ Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La). Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La).

Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (đều là cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Các bị cáo bị truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gian lận thi cử tại Sơn La: Người nhà nhờ ‘xem điểm’, thí sinh được nâng điểm!