Lãnh đạo Hà Nội đề nghị chính phủ cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến thủ đô khi nguy cơ dịch vẫn còn.

Hà Nội đề nghị nên cân nhắc việc nối lại đường không và đường sắt tới thủ đô

Lam Thanh | 25/09/2021, 16:36

Lãnh đạo Hà Nội đề nghị chính phủ cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến thủ đô khi nguy cơ dịch vẫn còn.

Ngày 25.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua. Theo đó, nêu rõ kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm.

“Cố gắng từ nay đến ngày 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng yêu cầu.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết Hà Nội có một số kinh nghiệm đã triển khai, đó là sự chỉ đạo thống nhất từ Thành ủy đến Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy và đến các địa phương, sâu và kỹ khi thực hiện chủ trương chung nhưng cũng có linh hoạt để phù hợp với từng địa phương.

Theo đó, Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của nhân dân, thực tế qua triển khai cho thấy nơi nào nhân dân cùng vào cuộc thì hiệu quả sẽ rất cao, kể cả khi giãn cách và khi nới lỏng thực hiện Chỉ thị 15.

Ông Phong nêu, từ đầu dịch đến nay, Hà Nội chỉ có hơn 4 nghìn ca mắc và đến hôm nay chỉ còn hơn 500 ca đang phải điều trị ở bệnh viện, nhưng Hà Nội luôn luôn chuẩn bị phương án cao hơn.

nvp.jpg
Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong báo cáo tại cuộc họp

Hiện thành phố đang chuẩn bị phương án có 40 nghìn ca F0 và đã chuẩn bị các điều kiện cách ly, thu dung, điều trị F0 thể nhẹ cũng như các bệnh viện phân tầng 2, 3. Ngoài ra là các điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, nguồn oxy, trang thiết bị máy móc luôn sớm hơn một bước và cao hơn một bước so với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Theo ông Phong, kinh nghiệm là phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để khi có vắc xin thì phải tiêm ngay. Về dây chuyền tiêm thì ngành y tế chỉ thực hiện nhiệm vụ của ngành, các lực lượng khác cùng tham gia hỗ trợ. Chính vì thế, khi sắp xếp, tổ chức lại thì Hà Nội có thể tiêm được 300 nghìn mũi/ngày. Với sự hỗ trợ của các tỉnh thành bạn và cơ quan trung ương, đã có ngày Hà Nội triển khai tiêm được trên 600 nghìn mũi.

Ngoài ra, theo ông Phong, công tác vận động tuyên truyền để nhân dân hiểu “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” cũng rất quan trọng. Chính vì thế, thời gian qua, việc tiêm chủng của Hà Nội được thực hiện rất thuận lợi nhờ nhận được sự hưởng ứng, đồng tình rất lớn của người dân. Chỉ trong 7 ngày, đã tiêm được trên 3,5 triệu mũi, có điểm tiêm hoạt động đến 2 giờ sáng để đảm bảo tiêm hết cho người dân trong danh sách.

Cũng theo Phó bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, một kinh nghiệm nữa là phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phòng chống dịch. Thực tế thời gian qua, Hà Nội đã triển khai rất tốt việc khai báo y tế, tổng đài 1022, xây dựng được 2 phần mềm, một là phân loại điều trị F0, hai là phân loại theo dõi F1, đang được ứng dụng rất hiệu quả. Đây thực sự là bài học quan trọng trong phòng chống dịch.

Ngoài ra, ngay từ đầu khi có dịch từ năm 2020, Hà Nội đã có quan điểm phong tỏa hẹp nhất có thể nhưng phải xét nghiệm rộng và trả kết quả ngay với công thức 4-6 (4 tiếng lấy mẫu, 6 tiếng trả kết quả) thì mới có thể thu hẹp được vùng phong tỏa. Ví dụ ở khu chung cư thì sau khi có kết quả sẽ chỉ triển khai phong tỏa theo tầng chứ không phong tỏa toàn bộ khu chung cư.

Kinh nghiệm nữa là công việc phòng chống dịch đối với cả thế giới cũng như Việt Nam đều là mới mẻ, nên lãnh đạo thành phố cũng thống nhất là không cầu toàn. Theo đó, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lắng nghe để điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn và điều đó không chỉ áp dụng trong thời gian giãn cách mà cả khi nới lỏng hay hết giãn cách hoàn toàn.

Theo ông Phong, Hà Nội đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19.

Trên thực tế dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng được Hà Nội cập nhật và triển khai tới các quận huyện. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa phương để bám sát 6 nguyên tắc mà Thủ tướng nêu ra để tiếp tục triển khai. Phó bí thư Thành ủy đồng tình với dự thảo của Bộ Y tế và đề nghị chính thức đưa vào triển khai để có căn cứ pháp lý.

Ông Nguyễn Văn Phong nêu 2 kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Thứ nhất, tuy đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao. Theo đó, vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm, còn tâm lý lơ là chủ quan sớm tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng chống dịch.

“Việc người dân đổ ra đường tối trung thu là bài học rất sâu sắc và thành phố cũng đã rút kinh nghiệm, vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội”, ông Phong nói.

Thứ hai, theo ông Phong, thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm tiếp mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vắc xin để đảm bảo đủ tiêm mũi 2 cho người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong 14 ngày qua ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới (87.214 ca cộng đồng); tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó.

Trong đợt dịch thứ 4, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 69%); có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào (Cao Bằng).

Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TP.HCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TP.HCM, Long An). Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 56,2% tổng số ca mắc), giảm 11,7% so với tuần trước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí đại học: Cần có cơ chế minh bạch rõ ràng
một giờ trước Giáo dục
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đề nghị nên cân nhắc việc nối lại đường không và đường sắt tới thủ đô